Hoa của loại cây quen thuộc tưởng không ăn được, nay thành món đặc sản nổi tiếng ở Sơn La, có hương vị độc lạ

H.A - Ngày 17/03/2024 18:45 PM (GMT+7)

Lúc mới xuất hiện, nhiều người tỏ ra bất ngờ, không nghĩ rằng nụ hoa gừng có thể làm thành món ăn vừa ngon vừa lạ miệng. 

Gừng được biết tới là loại gia vị nấu ăn vô cùng quen thuộc. Nhưng ít ai biết được ngoài củ thì hoa của cây gừng cũng có thể làm thành món ăn ngon.

Được biết, nụ hoa gừng từ lâu là món ăn của người vùng cao ở Tây Bắc, trong đó có tỉnh Sơn La. Búp hoa gừng chỉ to bằng ngón tay cái và phần cuống dài khoảng 10-15cm, màu xanh đậm mà nếu nhìn qua bạn sẽ dễ nhầm đây là mầm non của cây tre hoặc măng tây. Khi bóc tách lớp vỏ xơ bên ngoài, hương gừng thơm dịu còn lưu mãi.

Nụ hoa gừng là phần hoa của cây gừng, có nhiều ở các tỉnh Tây Bắc

Nụ hoa gừng là phần hoa của cây gừng, có nhiều ở các tỉnh Tây Bắc

Cứ khoảng tầm tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là thời điểm thu hoạch hoa gừng. Trước đây, hoa gừng chỉ xuất hiện trong bữa ăn của người dân vùng cao, nhưng  vài năm gần đây, nhiều người đã biết đến hoa gừng như một món rau đặc sản mà mỗi năm bà con chỉ thu hái vào thời điểm này. Trong các nhà hàng, quán ăn ở Sơn La, nụ hoa gừng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành các món ngon để phục vụ khách du lịch. Nhiều người ăn xong mê mẩn cái hương vị lạ của nụ hoa rừng.

Để hái hoa gừng, người dân dùng những chiếc dao nhỏ, hoặc kéo cắt để tránh ảnh hưởng đến củ gừng. Mỗi khóm gừng có khoảng 10-15 bông hoa. Hoa gừng có thể luộc, xào, thơm nhẹ mùi gừng, không hắc như củ.

Dạo một vòng trên chợ mạng có nhiều địa chỉ rao bán nụ hoa rừng, người bán giới thiệu hoa gừng ăn lạ miệng, giòn ngon và có tác dụng giải cảm. Nhiều người thấy lạ đã thi nhau mua về ăn thử. Khi chế biến, người ta sẽ bóc vỏ ngoài màu xanh để lộ ra những cánh hoa trắng muốt, chỉ nhặt lấy phần non. Sau đó phi thơm tỏi, cho hoa gừng vào xào sẽ thành một món hấp dẫn.

Nụ hoa gừng khi chế biến món ăn có vị rất lạ, thơm mùi gừng nhưng không cay nồng như củ gừng

Nụ hoa gừng khi chế biến món ăn có vị rất lạ, thơm mùi gừng nhưng không cay nồng như củ gừng

Ngoài xào với tỏi, nụ hoa gừng còn có thể xào hải sản, xào với thịt lợn, thịt bò, nấu canh xương, rang với thịt gà, thịt vịt...  Có thể lấy nụ hoa gừng mang phơi và hãm trà uống vào mùa đông rất tốt cho sức khỏe.

Thấy hoa gừng được rao bán trên chợ chung cư, chị Hòa Anh cảm thấy tò mò vì trước đây nhà quê nhà chị cũng trồng gừng nhưng chưa thấy hoa bao giờ. "Các chị em bảo xào bò ngon lắm nên tôi đặt thử 1kg, công nhận ngon và rất thơm. Hoa gừng khi chế biến xong có mùi gừng thơm nhẹ, giòn giòn, ngọt ngọt rất đặc biệt. Từ đó, cứ đến mùa tôi lại đặt mua về thưởng thức", chị Hòa Anh nói.

Nhiều nhà hàng quán ăn ở Sơn La chế biến món ngon từ hoa gừng để phục vụ du khách

Nhiều nhà hàng quán ăn ở Sơn La chế biến món ngon từ hoa gừng để phục vụ du khách

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cũng hơi giống củ gừng, nụ hoa gừng có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào thịt bò, nấu canh, kho cá... Chúng có vị hơi cay, nồng nên rất hữu ích trong việc làm ấm bụng, giải cảm. 

Loại rau xưa chỉ để cho trâu ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng trong nhà hàng ở Hòa Bình, được ưu chuộng đến lạ
Thứ rau dại này mọc hoang ở những vùng rừng thưa, mấy năm nay "lên đời" thành đặc sản thơm ngon đến lạ, ai ăn cũng thích mê mẩn. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương