Loại cá này có tên rất lạ, là một đặc sản ở Quảng Bình, không nhiều người biết đến.
Vào mùa hè, du khách đến với Quảng Bình sẽ có cơ hội được thưởng thức một món đặc sản ngon nổi tiếng, đó là món gỏi cá nghéo.
Theo tìm hiểu, con cá nghéo thuộc họ cá xương sụn như cá mập, nhiều nơi gọi là cá mập sữa. Tuy thuộc họ cá mập nhưng loài cá này khá hiền lành, lớp da của chúng có màu xám và sần sùi nên còn được gọi là cá nhám. Do hình dạng khác lạ, lại hiếm gặp nên chúng còn được mệnh danh là "thuỷ quái biển Đông".
Trên thế giới, cá nghéo đã được ghi nhận có xuất hiện tại nhiều vùng biển từ Tanzania, Vịnh Aden, Vịnh Mannar, Vịnh Bengal, Quần đảo Andaman, Philippines và Việt Nam.
Cá nghéo là đặc sản ở Quảng Bình
Theo kinh nghiệm của các ngư dân ở Quảng Bình, cá nghéo ngon nhất khi chúng đạt trọng lượng 1-2kg. Loại cá này nhiều thịt, ít mỡ nhưng lại rất tanh. Vì thế, để khử được mùi tanh của cá nghéo, ngư dân cần ngâm chúng vào nước sôi rồi cạo sạch da.
Trên thị trường, cá nghéo được bán với giá lên tới 250.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng mua được. "Cá nghéo chủ yếu được bán cho các quán ăn, nhà hàng ở Quảng Bình để phục vụ du khách chứ hàng bán ra thị trường không nhiều. Loại cá này chỉ có trong tự nhiên nên số lượng hiếm, ai muốn mua phải đặt trước mới có hàng", một người bán hải sản ở Quảng Bình chia sẻ.
Từ cá nghéo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Gỏi cá nghéo
Gỏi cá nghéo ở Quảng Bình là một món ăn tuyệt vời, món gỏi này ăn cùng với nước lèo, rau sống. Những người có kinh nghiệm chia sẻ, nên chọn những con cá đạt trọng lượng 1-3kg, làm sạch sẽ sau đó thái lát để làm gỏi. Món này có vị thơm đậm, khi ăn bạn sẽ cảm giác được vị ngọt từ cá, ăn kèm với rau thơm, một số loại có vị chát sẽ dậy lên hương vị món ăn đậm đà.
Lẩu cá nghéo
Người dân Quảng Bình lọc thịt cá, tách ra thành từng miếng mỏng, thái lớp như thịt bò rồi ướp gia vị, mắm muối khoảng 30 phút cho ngấm. Cũng như các loại lẩu cá khác, phần đầu, xương cá được dùng để chế biến nước dùng. Lòng cá được để riêng, xào cùng dứa, cà chua và cho vào nước lẩu. Sau đó, chỉ cần nhúng cá khoảng 1-2 phút để cá chín tới là có thể thưởng thức được luôn.
Cá nghéo bao tử hấp sả
Món này có cách chế biến khá đơn giản, con cá nghéo bao tử được lấy từ con cá nghéo mẹ trưởng thành rồi mang đi hấp sả. Cá khi hấp giữ nguyên được vị ngon ngọt, thêm chút tiêu hạt thơm nồng và gia vị vừa, ăn tạo ra một món ăn ngon kết hợp với mùi sả phảng phất kích thích vị giác.