Khám phá phụ nữ dù... "Lỗi tại đàn ông"

Ngày 27/05/2016 00:30 AM (GMT+7)

Đọc Lỗi tại đàn ông, phụ nữ có thể thấy hình ảnh của chính mình trong từng câu chuyện còn đàn ông thì được bước vào thế giới nội tâm của nửa kia.

Cuốn tạp văn Lỗi tại đàn ông của nữ nhà văn Cấn Vân Khánh được viết với lối viết nhẹ nhàng, dí dỏm, ý nhị nhưng cũng có phần cứng cỏi. Tác phẩm gồm 25 mẩu chuyện, không chỉ là lời trách, mắng yêu của phụ nữ dành cho người đàn ông họ yêu thương mà hơn hết nó đưa đến những kinh nghiệm sâu lắng cho “một nửa xinh đẹp của thế giới”.

kham pha phu nu du... "loi tai dan ong" - 1

Đọc Lỗi tại đàn ông, phụ nữ được thấy hình ảnh của mình trong từng câu chuyện còn đàn ông thì được bước vào thế giới nội tâm của phái nữ. Những mẩu chuyện trong tác phẩm là những câu chuyện giản dị, gần gũi, xảy ra thường xuyên trong cuộc sống được con mắt đầy trải nghiệm, đủ độ chín của người phụ nữ ngoài ba mươi thu lại.

Những cách nhìn, suy nghĩ, trải nghiệm và nhu cầu đời thường của một người phụ nữ đều được ghi lại một cách hài hước, ý nhị trong các chuyện “đàn bà nghĩ gì về tình dục”, “tôi không muốn là người nhạy cảm”, “vết xước hôn nhân”... Những “bí kíp” để giữ lửa tình yêu ẩn chứa trong “đàn bà thường làm khỏ nhau”, “đàn bà hãy là ly cà phê sữa”...

Tính cách của mỗi người phụ nữ được Cấn Vân Khánh gọi ra qua từng chiếc va li: “người phụ nữ điệu đà không thể thiếu những chiếc váy maxi dài thướt tha cho mỗi chuyến đi biển, chai nước hoa với mùi hương nồng nàn quen thuộc, đôi dép xỏ ngón nhẹ nhàng, dễ dàng di chuyển thay cho những đôi giày cao gót sành điệu quý phái. Người phụ nữ chu đáo sẽ không thể thiếu những viên thuốc phòng các bệnh vặt có thể mắc phải trong chuyến đi, chiếc lược chải đầu, khăn tắm sạch sẽ...

Thậm chí, tác giả của Lỗi tại đàn ông còn nói với phái yếu rằng, ngay cả khi ốm bạn cũng phải xinh đẹp để giữ lửa tình yêu. Có người ốm nào không cần được yêu thương? Nhưng để đàn ông vui vẻ ôm bạn vào lòng hay mệt mỏi gánh trách nhiệm chăm sóc bạn thì phụ thuộc rất nhiều vào cách cư xử khéo léo của mỗi người. 

Có thể nói, cuốn sách đã thành công mở ra thế giới nội tâm đầy sắc màu của phụ nữ. Phụ nữ thấy mình được đồng cảm còn đàn ông được hiểu hơn về một nửa yêu thương dù nhiều khi chính phụ nữ phải thốt lên rằng: “phụ nữ chỉ để yêu chứ không phải để hiểu.” 

>>>Độc giả có thể đọc sách tại đây<<<

Tên tên tạp văn là Lỗi tại đàn ông khiến nhiều độc giả cứ tưởng rằng, cuốn sách này sẽ liệt kê, lên án những thói hư tật xấu của đàn ông. Nhưng xuyên suốt tác phẩm, tác giả Cấn Vân Khánh lại kể toàn về phụ nữ, bóc tách từng mảng tâm hồn ẩn giấu bên trong họ, gọi ra những thiệt thòi mà họ đang phải gánh chịu, từ đó nhẹ nhàng nhắc nhở đấng mày râu yêu thương hơn một nửa của mình. Đàn ông dù nhiều khi làm phụ nữ thấy bực bội hay tổn thương chồng chất nhưng phụ nữ vẫn không thể ngừng yêu thương. 

Có thể nói, Lỗi tại đàn ông không chỉ để khám phá phụ nữ mà nó còn là một người bạn đồng hành để giữ cho người phụ nữ luôn hạnh phúc bởi họ nhận ra rằng họ luôn có thể chiến thắng: “Nếu cuộc đời là một cuộc chiến đấu, tôi nhất định sẽ là người chiến thắng, ngay cả khi thất bại trong tình yêu, tôi cũng sẽ chiến thắng nỗi cô đơn và sự khổ đau mà tình yêu mang lại.” - Cấn Vân Khánh chia sẻ.

Theo Minh Tuệ (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ