Khi điều em cần chỉ là một vòng tay ôm...

Ngày 02/08/2016 11:21 AM (GMT+7)

Có lẽ, tuổi thanh xuân luôn đẹp chính vì những lầm lỡ, cũng đẹp vì những điều không trọn vẹn.

Nếu bạn mong chờ một câu chuyện thanh xuân học đường đầy mộng mơ, lãng mạn thì có lẽ Điều em cần chỉ là một vòng tay ôm không phải cuốn sách dành cho bạn. Nhưng nếu bạn vẫn muốn được tiếp tục trải nghiệm những niềm đau, để hoài niệm về tuổi trẻ của chính mình, thì hãy lật giở từng trang sách và tìm hiểu thời thanh xuân của 2 nhân vật "tôi". 

khi dieu em can chi la mot vong tay om... - 1

Điều em cần chỉ là một vòng tay ôm là một câu chuyện buồn đầy dang dở được chắp nối từ những lời tự sự của nhiều nhân vật, về chính cuộc đời và thanh xuân họ đã từng bỏ lỡ. Tuổi trẻ của họ đầy nông nổi, đầy sức sống nhưng cũng có những mảng tối tuyệt vọng ẩn chứa những niềm đau âm ỉ. 

khi dieu em can chi la mot vong tay om... - 2

Bài học đầu đời của Tào Chính Ngạn - nhân vật "tôi" thứ nhất được dạy là: Con phải học cách bảo vệ bản thân mình. Cậu sinh ra trong một gia đình xã hội đen kiểu cũ, 3 đời độc đinh. Năm lên 10, những biến cố đầu đời xảy đến với Tào Chính Ngạn. Mẹ cậu bị buộc phải rời bỏ gia đình. Cậu bé lần đầu tiên đánh nhau với đứa trẻ khác rồi vô tình ý thức được dòng máu xã hội đen chảy trong mình. Cậu bị cha đánh. Cậu bị buộc phải rời xa cha và chuyển đến sống với người cô út bị ông nội ghẻ lạnh. Tất cả là để bảo vệ cậu. 

"Tiểu Ngạn về sau sẽ nối nghiệp gia tộc này, có điều trước đó, Tiểu Ngạn phải bảo vệ bản thân thật tốt đấy nhé."

"Tại sao ạ?"

"Bởi vì nhà chúng ta chỉ có bố mẹ và ông nội là thật lòng không làm hại Tiểu Ngạn thôi."

Khi mẹ nói câu này, cậu chỉ mới lên 5. Mẹ vẫn chưa bỏ đi. Mẹ vẫn chưa biến mất. Và những sóng gió vẫn chưa gõ cửa cuộc đời cậu.

Tiêu Vũ Huyên là nhân vật "tôi" thứ 2 được nhắc đến. Biến cố đầu đời của cô không vang dội như Chính Ngạn, nhưng với một cô tiểu thư thành phố thì việc đang yên đang lành mà phải dọn về quê sống thì đúng là kinh khủng. Cô ghét việc phải giới thiệu bản thân ở chốn đông người, và rồi lại vừa khóc vừa buột miệng nói ra câu: "Tôi muốn về Đài Bắc!" trước cả lớp mới. Có nằm mơ cô cũng không nghĩ mình sẽ sống tại nơi mà hàng xóm nuôi gà. 

khi dieu em can chi la mot vong tay om... - 3

Tình bạn giữa 2 chàng cá biệt Chính Ngạn, Khải Hiên và cô tiểu thư thành thị nhút nhát Vũ Huyên cứ thế mà bắt đầu, tự nhiên như cách số phận vẫn luôn an bài. Kỷ niệm tuổi thanh xuân là những buổi nướng thịt bên bờ suối, những ngày lên núi ngắm cảnh đêm. Những ngày tháng bên nhau khiến họ trở nên gắn bó và lẽ tất yếu là mảnh tình đẹp nảy nở từ chính tình bạn đơn thuần. Những đứa trẻ khiếm khuyết tuổi thơ cũng dần lớn lên.

khi dieu em can chi la mot vong tay om... - 4

Nhưng cuộc đời, ngoài niềm vui thì hãy còn những niềm đau. Bóng ma quá khứ vẫn luôn ám ảnh, day dứt. Ba con người trẻ tuổi nghĩ về nhau quá nhiều nên vô tình làm tổn thương nhau. Vì cuộc đời họ chứa đựng rất nhiều những điều mà họ không biết. Như cách Chính Ngạn và Khải Hiên cùng yêu Vũ Huyên, nhưng lại vô tình bỏ mặc cô để rồi chính họ bỏ lỡ nhau.

khi dieu em can chi la mot vong tay om... - 5

Xét về tổng thể thì Tào Quất Tử đã xây dựng được một cốt truyện hay, chứa đựng đầy đủ những cung bậc cảm xúc và hương vị tuổi trẻ mà bất cứ ai trong chúng ta cũng từng trải qua. Nhưng cách hành văn chưa tới và lủng củng dễ làm người đọc cảm thấy chán nản từ những trang đầu tiên. Ý truyện tốt nhưng không có sự liền mạch và thiếu sự kết nối giữa các nhân vật. Cách tác giả đảo qua đảo lại giữa 2 nhân vật "tôi" dễ khiến độc giả nhầm lẫn, nhiều khi không nhận thức được là nhân vật nào đang kể. Có lẽ đây là điểm trừ lớn nhất khiến tác phẩm này không được đánh giá cao. 

khi dieu em can chi la mot vong tay om... - 6

Điều em cần chỉ là một vòng tay ôm giống như lời tự sự của tác giả về chính cuộc đời mình và mang lại cảm giác chân thật, gần gũi nếu bạn có đủ thời gian nghiền ngẫm nó. Một cuốn sách không tệ về hoài niệm và những nỗi buồn.

Theo Hio (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ