Khi phim truyền hình Hoa ngữ kéo dài tập: Chỉ tại cát-xê!

Ngày 15/03/2017 08:30 AM (GMT+7)

Phim truyền hình Trung Quốc bắt đầu khiến khán giả mệt mỏi vì số tập ngày một tăng trong những năm gần đây.

So với mảng điện ảnh, mảng phim truyền hình và web drama hiện nay vẫn phát triển mạnh hơn cả tại Trung Quốc. Mỗi quý, có đến hàng chục bộ phim truyền hình ra mắt khán giả cũng như phủ sóng diện rộng trên các trang mạng online. Tuy nhiên có một vấn đề đang gây tranh cãi gần đây, đó là số tập của phim truyền hình ngày càng tăng. Điều này khiến không ít người phàn nàn và nói rằng, họ cảm thấy mệt khi xem phim dài tập. Vậy lý do nằm ở đâu?

Khi phim truyền hình Hoa ngữ kéo dài tập: Chỉ tại cát-xê! - 1

“Với chi phí lên tới bảy, tám mươi triệu mà chỉ quay được 30 tập thì giá thành của mỗi tập sẽ cực kỳ cao, chỉ có cách kéo dài số tập mới bù được.”

Một số người trong ngành cho biết, lý do kéo dài số tập của phim truyền hình là để chi trả tiền cát-xê cho diễn viên. Để mời được những gương mặt nổi tiếng và có khả năng mang lại số lượng khán giả cao hơn các đối thủ khác, công ty sản xuất bắt buộc phải chấp nhận chi trả mức thù lao đến hàng trăm nghìn hay thậm chí hàng triệu NDT cho 1 tập lên sóng. Số tập càng kéo dài, thời lượng lên đài càng cao. Đồng nghĩa với việc, tiền bản quyền của bộ phim đó cũng sẽ tăng lên nhiều hơn.

Khi phim truyền hình Hoa ngữ kéo dài tập: Chỉ tại cát-xê! - 2

“Đại đường vinh diệu” cho ra mắt phần 2 để bù lỗ?

Hai bộ phim truyền hình nổi tiếng gần đây – Tam sinh tam thế: Thập lý đào hoaĐại đường vinh diệu – là những ví dụ điển hình nhất. Tam sinh tam thế: Thập lý đào hoa dài 58 tập, Đại đường vinh diệu dài 60 tập và đang chuẩn bị chiếu thêm phần 2.

Khi phim truyền hình Hoa ngữ kéo dài tập: Chỉ tại cát-xê! - 3

Dương Mịch có mức cát-xê rất “khủng”

Theo thông tin từ một số blogger, hai bộ phim này sở dĩ kéo dài như thế là vì cát-xê chi trả cho các sao hạng A như Dương Mịch, Triệu Hựu Đình hay Cảnh Điềm là rất lớn. Họ không dám tiết lộ con số thực tế vì sợ bị “phong sát”. Như Dương Mịch, từ trước đến nay, cát-xê phim truyền hình của tiểu hoa đán này không bao giờ dưới 500 nghìn tệ (~ 1,9 tỷ đồng) cho một tập phim mà cô tham gia.

Khi phim truyền hình Hoa ngữ kéo dài tập: Chỉ tại cát-xê! - 4

Hoắc Kiến Hoa – Châu Tấn yêu cầu mức cát-xê “trên trời” khi tham gia “Như Ý truyện”

Sắp tới đây, bộ phim truyền hình “bom tấn” được mong chờ - Hậu cung Như Ý truyện – dự kiến cũng sẽ sở hữu số tập chạm mốc 90. Nguyên nhân cũng bởi vì phim quy tụ rất nhiều ngôi sao lớn như Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa. Theo một nguồn tin cho biết, nhà sản xuất phải đưa ra mức cát-xê 1,06 triệu NDT/tập (~ 3.8 tỷ đồng) mới đổi được cái gật đầu của Châu Tấn. Hoắc Kiến Hoa cũng yêu cầu mức thù lao 800 nghìn tệ (~2,9 tỷ đồng) cho 1 tập.

Hệ quả của việc số tập ngày một nhiều đó là biên kịch của bộ phim đó phải “bôi” thêm nhiều tình tiết ra hơn. Vì vậy, phim sẽ ngày một lê thê và theo chiều hướng buồn ngủ, khiến những khán giả theo dõi phim phát mệt. Như Tam sinh tam thế: Thập lý đào hoa vừa qua, một số người xem than phiền rằng, họ không chịu nổi sự ê a của bộ phim đến nỗi liên tục tua qua những cảnh thừa thãi ở những tập gần cuối.

Khi phim truyền hình Hoa ngữ kéo dài tập: Chỉ tại cát-xê! - 5

Qua rồi cái thời phim truyền hình Trung Quốc chỉ có 20 tập

Không biết từ khi nào, phim truyền hình Trung Quốc ngày càng lê thê. Ban đầu, đa số các tác phẩm này chỉ có thời lượng 20 tập, sau này tăng lên 30 và giờ là ngót nghét 40. Thậm chí một số nhà làm phim còn cho biết: “Nếu không trên 40 tập thì bộ phim đó không phải phim truyền hình!”.

Tuy vậy, vẫn có người phản pháo, cho rằng việc tăng tập xuất phát từ nguyện vọng của khán giả: “Xu hướng xem phim truyền hình hiện nay không còn giống ngày xưa. Ngắn quá lại có người nói ‘chưa cảm nhận được gì đã hết phim’. Vậy nên bắt buộc nhà sản xuất phải tăng tập để chiều lòng các thượng đế”.

Khi phim truyền hình Hoa ngữ kéo dài tập: Chỉ tại cát-xê! - 6

“Quyết chiến lúc bình minh” đi ngược trào lưu, nhất quyết dừng ở tập 31

Trước làn sóng tranh cãi về số tập này, Quyết chiến lúc bình minh – bộ phim truyền hình dân quốc có sự tham gia của nữ diễn viên Lưu Thi Thi – lại đi ngược với “trào lưu”. Vốn bộ phim có thời lượng 40 tập nhưng nhà sản xuất lại chủ động cắt xuống 31 tập.

Khi được hỏi về vấn đề này, đạo diễn Lưu Giang cho biết, phim được cắt ngắn lại để nội dung cô đọng hơn. Bên cạnh đó, ông cũng thẳng thừng nói, nếu phải lựa chọn giữa tính thương mại và chất lượng phim, chắc chắn ông sẽ lựa chọn chất lượng.

Mặc dù vậy, số lượng nhà sản xuất phim truyền hình Trung Quốc đi theo tiếng gọi của “chất lượng” vẫn là thiểu số. Chắc chắn sắp tới đây, sẽ còn nhiều dự án “lê thê” khác lên sóng. Nếu không phải phim có thành tích lẹt đẹt, chắc chắn số tập sẽ không bao giờ bị cắt mà chỉ có tăng!

Theo Xia Yi (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim ngôn tình