Đến Hòa Bình chơi mà chưa thưởng thức hết những đặc sản này thì sẽ tiếc lắm đó nha!
Chả cuốn lá bưởi
Chả cuốn lá bưởi là món đặc sản nổi tiếng không kém gì cơm Lam ở mảnh đất Hòa Bình. Thoạt nhìn, chả có phần hơi giống chả cuốn lá lốt. Tuy nhiên khi nếm thử thì bạn sẽ phát hiện ra sự khác nhau ngay. Không giống với phần nhân được làm từ thịt băm của chả lá lốt, chả cuốn lá bưởi của người Hòa Bình được làm từ những miếng thịt thái hình con chì nêm một chút nước mắm cùng hành khô rồi bọc lá bưởi và dùng kẹp tre nướng. Mỡ lợn xèo xèo trên than hồng làm dậy lên hương vị thịt thơm ngon phảng phất hương vị thiên nhiên từ lá bưởi, kẹp tre.
Thịt trâu nấu lá lồm
Đây là một trong các món ăn đặc sản Hòa Bình được lòng các du khách nhất nhờ vào hương vị thơm ngon lạ miệng. Để có thể chế biến món ăn này, người làm phải tốn rất nhiều công sức. Trước hết phải sơ chế thịt trâu như đã làm với thịt lợn mán (thui vàng lớp da và cạo sạch lông) sau đó mới đem thịt đi bung mềm rồi thái miếng và cho vào hầm cùng với gạo và lá lồm – một loại lá chua của Hòa Bình.
Cứ hầm như vậy cho tới khi gạo chín sánh lại là có thể ăn được. Thịt trâu chín mềm đượm vị chua nhẹ của lá, béo ngậy của gạo, ăn vào rất vừa miệng. Quả thực đây là một món ăn đáng thử khi đến mảnh đất Hòa Bình này.
Rau rừng đồ
Rau rừng đồ là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa ăn trưa, ăn tối hàng ngày của người Mường ở Hòa Bình. Từ chính những loại rau rừng dễ kiếm như: rau beo, rau tầm bóp, rau má, rau the hởi, hoa chuối, hoa đu đủ đực trắng… người dân tộc Mường ở Hòa Bình đã tạo nên một món ăn độc đáo, rất đỗi bình dị.
Rau rừng đồ được bà con Hòa Bình hái từ rừng mang về, rửa sạch rồi đem đồ khoảng 30 – 40 phút. Rau rừng đồ được ăn cùng một bát nước chấm lòng cá vàng thơm, béo ngậy. Nước chấm này được làm từ lòng cá xào cùng mỡ cá, khi chín sẽ có một màu vàng vô cùng đẹp mắt.
Rau rừng đồ ăn kèm nước chấm lòng cá sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị. Càng nhai, thực khách sẽ cảm nhận được vị đắng, chát, ngọt, bùi của rau hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước chấm lòng cá sẽ tạo ra những hương vị đối lập rất đáng để thử khi ghé thăm mảnh đất Hòa Bình này.
Thịt lợn mán thui luộc
Bạn chắc chắn sẽ phải tiếc hùi hụi nếu đến Hòa Bình mà không thưởng thức món thịt lợn mán thui luộc này. Đây là món ăn được mệnh danh là đặc sản Hòa Bình ngon nhất.
Lợn mán ở đây có thể nói là lợn “chạy bộ” được thả tự nhiên ở trong rừng. Vì thế, những con lợn tuy nhỏ và lâu lớn nhưng thịt ăn vào thơm ngon và chắc hơn hẳn so với thịt lợn nuôi nhà. Thịt lợn mán sau khi chế biến, làm sạch sẽ được đem đi thui để có lớp da vàng óng. Sau đó, thịt lợn sẽ được đem đi luộc chín sau đó thái mỏng và thưởng thức.
Lợn vừa được cạo lông vừa được thui nên phần da lợn ăn rất thơm mà không bị cứng. Miếng thịt lợn nóng hổi chấm thêm với thứ gia vị đặc trưng Tây Bắc sẽ làm bạn phải lưu luyến sau khi ăn xong món ăn này.
Cá nướng sông Đà
Nhờ có dòng sông Đà chảy qua mà Hòa Bình có nguồn hải sản vô cùng phong phú như cá lăng, cá trắm,.. được chế biến vô cùng kỳ công thành nhiều món ăn đặc sản khác nhau. Nhưng nhắc đến đặc sản Hòa Bình thì món cá nướng đồ là một trong những món ăn hấp dẫn mà bạn nên thử khi đến đây.
Món ăn này được chế biến vô cùng phức tạp và cá được bắt tại dòng sông Đà nên hương vị của nó cũng rất đặc trưng, mới lạ. Khi cá vừa được nướng xong sẽ được bọc vào lá chuối đồ nên khi ăn bạn sẽ nhận thấy được mùi thơm của lá chuối rất đặc trưng.