“Chị em nội trợ muốn mua cá chim đen hãy tìm đến các làng chài, chợ biển hoặc siêu thị, chợ online… Sau đó chị em có thể thoả thích chế biến chúng thành món ngon và tất cả đều mang hương vị của biển cả, thịt ngọt, thơm”, anh Thuận Vũ nói.
Cá chim đen là loài cá biển thuộc họ cá khế, có tên khoa học là Parastromateus Niger. Chúng có đặc điểm: thân hình thoi dẹt và cong như một cánh buồm; miệng nhỏ nhưng có hàm răng khá là nhọn và sắc bén; cá có màu nâu phía trên, màu trắng ánh bạc phía dưới, vây lưng và vây hậu môn màu làm xám, các vây khác ánh vàng.
Cá chim đen là loài cá biển thuộc họ cá khế, có tên khoa học là Parastromateus Niger.
Cá chim đen xuất hiện nhiều ở vùng biển Ấn Độ và Tây Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, cá chim đen phân bố chủ yếu ở vịnh Bắc Bộ, miền Trung, Đông và Tây Nam Bộ. “Xưa cá chim đen có nhiều nhưng chẳng ai ăn bởi họ chuộng chim trắng hoặc vàng hơn. Vài năm trở lại đây, chúng được phân phối đi khắp các tỉnh thành trên cả nước và xuất hiện trên các mâm cơm của gia đình. Đặc biệt chúng được coi là đặc sản hàng đầu trong các loại cá biển…”, anh Thuận Vũ (34 tuổi) – một ngư dân tại vùng biển Bình Định cho biết.
Cá chim đen hiện được đánh bắt và cấp đông đúng quy trình khi cá còn đang sống. Về đến đất liền, chúng vẫn rất tươi, hoàn toàn không có bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình bảo quản. Do đó chúng có giá khá đắt đỏ so với các loại cá biển khác, chừng 190.000 đồng/kg. “Chị em nội trợ muốn mua cá chim đen hãy tìm đến các làng chài, chợ biển hoặc siêu thị, chợ online… Sau đó chị em có thể thoả thích chế biến chúng thành món ngon và tất cả đều mang hương vị của biển cả, thịt ngọt, thơm”, anh Thuận Vũ nói.
Tại Việt Nam, cá chim đen phân bố chủ yếu ở vịnh Bắc Bộ, miền Trung, Đông và Tây Nam Bộ.
Từ cá chim đen, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Cá chim đen nướng muối ớt
Đây là một món ngon không còn xa lạ gì với người dân miền biển. Theo đó cá được nướng tầm 15 phút trên bếp than hồng sẽ chín đều từ ngoài vào trong nên sau khi chế biến bạn sẽ có một lớp vỏ cá giòn bên ngoài kết hợp cùng lớp thịt dai mềm bên trong. Bạn cần chú ý chủ động lật đều các mặt của cá để đạt được độ chín vừa phải. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cái vị cay nồng từ ớt, cùng mùi hương thơm ngất ngây từ tiêu.
Cá chim đen nướng muối ớt.
Canh cá chim nấu ngót
Là món ăn đặc trưng của người dân miền Nam của nước ta. Món ngon này mang mùi thơm dịu nhẹ nhẹ rất dễ chịu và hấp dẫn. Bát canh giữ được vị ngọt thanh tự nhiên của từng lát cà chua và sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu, gia vị đi kèm.
Cá chim đen chiên sốt nước tương
Nó được yêu thích không chỉ vì cách chế biến đơn giản mà còn đem lại hương vị lạ miệng rất hấp dẫn với những người thưởng thức món ngon này.
Theo Y học Cổ truyền, thịt cá chim vị ngọt mặn, tính hơi ôn, đi vào tỳ, thận; có tác dụng kiện tỳ dưỡng huyết, bổ vị, cố tinh, nhu lợi gân cốt; dùng cho các trường hợp ăn kém, suy nhược, đau đầu hoa mắt, mất ngủ. Ngoài ra thịt cá chim còn chứa nhiều Omega-3 và các Protein rất tốt cho sức khỏe.