Đặc sản xưa chẳng ai biết, giờ được dân thành phố "ưa chuộng", muốn ăn cần đến nơi này để mua, 210.000 đồng/kg

K.T - Ngày 21/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

Sở dĩ lợn đen Na Hang được ưa chuộng bởi chất lượng thịt ngon, săn chắc và quan trọng là sạch, chăn thả tự nhiên, không có các chất tăng trọng.

Tuyên Quang vốn là vùng đất nổi tiếng với các đặc sản thơm ngon, trong đó phải kể đến thịt lợn đen Nà Hang – loài được chăn thả tự nhiên nên vô cùng thơm ngon mà không có bất cứ loại thịt lợn có thể sánh được.

Lợn đen Nà Hang có mõm rất dài và nhọn, lông xù, đặc biệt thân hình vô cùng nhỏ nhưng lại rất chắc chắn. “Trước đây, thịt lợn đen Nà Hang chỉ dùng để tiếp đón khách quý. Thậm chí người dân ngoại tỉnh còn không biết đến chúng. Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ về mặt kinh tế, giao thông trở nên thuận tiện cho nên người dân Nà Hang phát triển chăn nuôi lợn đen, để cung ứng ra ngoài thị trường. Nhờ đó chúng đã trở thành đặc sản hấp dẫn dân thành phố”, chị Hà Khiết (29 tuổi, Tuyên Quang) cho biết.

Lợn đen Na Hang được chăn thả tự nhiên.

Lợn đen Na Hang được chăn thả tự nhiên.

Sở dĩ lợn đen Na Hang được ưa chuộng bởi chất lượng thịt ngon, săn chắc và quan trọng là sạch, chăn thả tự nhiên, không có các chất tăng trọng. “Giờ bà con ở Na Hang nuôi lợn đen nhiều lắm. Khi lợn thịt được thì mổ rồi cấp đông, gửi xuống thành phố cho dân buôn hoặc người nhà. Một vài người bạn của mình thi thoảng lại nhờ mình mua giúp thịt lợn đen. Họ bảo thịt lợn đen dù giá cao hơn với lợn dưới xuôi nhưng ăn ngon, đáng đồng tiền bát gạo, vì thế muốn đổi bữa cho cả gia đình”, người phụ nữ xứ Tuyên nói.

Cũng theo chị Hà Khiết, giá lợn đen khá đắt, khoảng 80.000 đồng/kg thịt hơi, gấp hơn 2 lần lợn thường. Thường dân bản bán lẻ chừng 170.000 - 210.000 đồng/kg loại thịt. Song tiền vận chuyển từ thôn bản xuống Hà Nội khá cao, vì thế chúng được rao bán ở thành phố với giá cao hơn, 300.000 đồng/kg.

Thịt lợn đen xẻ thịt ra thớ rắn chắc, màu đỏ tươi, bì dày, nạc dai.

Thịt lợn đen xẻ thịt ra thớ rắn chắc, màu đỏ tươi, bì dày, nạc dai.

Từ thịt lợn đen Nà Hang, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng cùng với riềng mẻ, nướng với ngũ vị hương hay xào lăn…Song nổi tiếng nhất phải kể đến món thịt lợn chua.

Đây là một món ăn nổi tiếng của vùng đất Nà Hang với cách chế biến cực kỳ dân dã. Theo đó nguyên liệu cần phải có gồm lá giềng, lá quế cùng với một ít cơm rượu nếp và muối. Điểm chung của những loại gia vị này đó chính là được đem đi phơi cho thật khô rồi tán cho thật nhỏ. Cuối cùng là kết hợp với rượu nếp cái hoa vàng và đem đi ướp với thịt lợn, bỏ vào trong một cái hũ thật lớn. Khi bỏ một lớp thịt thì sẽ được cho lên đó một lớp gạo rang và bọc lại cho thật kín, đem đi gác bếp. Tầm khoảng 1 cho đến 2 tuần là có thể mang ra để thưởng thức. Đây không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon mà còn là một nét đẹp trong ẩm thực của người dân Nà Hang.

Thịt lợn đen chua là một món ăn nổi tiếng của vùng đất Nà Hang với cách chế biến cực kỳ dân dã.

Thịt lợn đen chua là một món ăn nổi tiếng của vùng đất Nà Hang với cách chế biến cực kỳ dân dã.

“Bất kì ai khi về với vùng đất Tuyên Quang đều không quên thưởng thức món thịt lợn chua. Nó không chỉ thơm, ngon, chua chua cay cay mà còn có cả hương vị của núi rừng. Đây là một hương vị rất đặc biệt, khác xa với các loại thịt lợn khác

Loại cá xưa đầy chẳng ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, muốn mua phải đặt trước cả tuần, 270.000 đồng/kg
"Cá chình chỉ phổ biển ở khu vực miền Trung và Nam nên ở ngoài Hà Nội chủ yếu là hàng đông lạnh bán với giá khá cao. Thông thường, cửa hàng của mình...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương