Hiện tại cá phèn được thương lái nhập và bán nhiều nơi trên mọi miền của tổ quốc. Vì thế chị em nội trợ có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng hải sản, chợ hải sản với giá 180.000 đồng/kg tươi, 260.000 đồng/kg một nắng…
Cá phèn được biết đến là một loài thuộc bộ cá vược, có nhiều đặc điểm chung trong khắp các loài. Song một đặc điểm quan trọng là màu sắc. Chúng có khả năng thay đổi màu vảy dựa vào hành động. Ngoài ra chúng có cơ thể dài như điếu xì gà; các vây ở phía sau và khoảng cách giữa các vây có thể được dùng như một cách phân biệt các loài trong họ.
Cá phèn có những sợi râu nhỏ mọc ra từ cằm, có những cơ quan đặc biệt ở những râu này giúp chúng cảm nhận và tìm kiếm mồi. Nguồn thức ăn của chúng là cá nhỏ, động vật giáp xác, giun biển và cả động vật thân mềm.
Loại cá này sống tại ven bờ trong các vịnh hay rạn san hô, sống cách mặt nước biển không sâu nên cá phèn thuộc loại đánh bắt gần bờ và có lượng sinh sản rất nhanh. Chúng xuất hiện tại khu vực Đại Tây Dương, Thái Bình Dương.
Cá phèn được biết đến là một loài thuộc bộ cá vược, có nhiều đặc điểm chung trong khắp các loài.
Tại Việt Nam, cá phèn có nhiều ở vùng biển duyên hải Trung Bộ. “Cái tên cá phèn râu xuất phát từ hình dạng bên ngoài của chúng - Đó là có hai chiếc râu dài, màu đen nổi bật ở hai bên viền mang. Xưa cá phèn có đầy mà ngư dân ít đánh bắt bởi thân hình nhỏ quá nên “không bõ”. Gần đây chúng mới được các nhà hàng “săn lùng”, chị em nội trợ tìm mua bởi vô cùng bổ dưỡng cho sức khoẻ. Từ đó chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được nhiều người biết đến”, chị Hải Lam (29 tuổi) – chủ cửa hàng hải sản tại Đà Nẵng cho biết.
Hiện tại cá phèn được thương lái nhập và bán nhiều nơi trên mọi miền của tổ quốc. Vì thế chị em nội trợ có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng hải sản, chợ hải sản với giá 180.000 đồng/kg tươi, 260.000 đồng/kg một nắng…
Cá phèn khô.
Từ cá phèn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, kho mặn, chiên, nướng… Tất cả đều mang lại hương vị thơm ngon, ngọt thịt mà người ăn chỉ cần thưởng thức 1 lần sẽ nhớ cả đời không quên. “Cá phèn không có mùi tanh giống nhiều loại cá biển khách, thịt cá rất chắc và không có nhiều xương, khi ăn cảm nhận được vị bùi bùi, béo ngậy của lớp da và thịt”, chị Hải Lam cho biết.
Từ cá phèn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, kho mặn, chiên, nướng…
Cũng giống như nhiều loại cá biển khác, cá phèn có chứa hàm lượng protein, vitamin A, C, D, B và chất khoáng cao, đặc biệt là hàm lượng Omega-3 tương đương với lượng Omega-3 trong cá hồi. Các hoạt chất này giúp tăng cường thị lực, bổ sung trí não, rất tốt cho trẻ em. Thực phẩm cần thiết cho hệ tim mạch, giảm cholesterol trong máu. Bù đắp lượng kali cần thiết cho cơ thể, ổn định huyết áp. Ngăn chặn nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi, ngăn ngừa sỏi thận. Tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch.