Loại cá xưa chẳng ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng quý hiếm, muốn mua phải "xếp hàng" chờ đợi, 200.000 đồng/kg

K.T - Ngày 13/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cá ngạnh thường là cá sống tự nhiên nên được nhiều người nội trợ yêu thích. Hiện tại chúng rất quý hiếm, chị em nội trợ muốn mua phải đặt trước hàng tháng trời với giá 200.000 đồng/kg.

Cá ngạnh sông là loài cá da trơn cùng họ với cá trê nhưng nhỏ hơn và rất dễ phân biệt với các loại cá nước ngọt khác. Bởi, chúng có thân và đầu dẹt, da trơn, hai đôi râu và 3 ngạnh ở trên đầu. Chúng là loài ăn tạp, thường ăn ở tầng đáy nên rất khó để nuôi lồng, bè thương phẩm như các loài cá nước ngọt khác.

Gọi là cá ngạnh vì chúng có ngạnh rất sắc nhọn. Với những con cá ngạnh lớn, nếu cầm không cẩn thận có thể bị ngạnh cá đâm vào tay khiến chảy máu và sưng to. Ở Việt Nam, chúng phổ biến ở miền Bắc như sông Đà, sông Hồng và miền Trung ở sông Mã.

Gọi là cá ngạnh vì chúng có ngạnh rất sắc nhọn. Với những con cá ngạnh lớn, nếu cầm không cẩn thận có thể bị ngạnh cá đâm vào tay khiến chảy máu và sưng to.

"Cá ngạnh chỉ có thể đánh bắt tự nhiên ở những con sông lớn nên giá thành cao hơn các loài cá nước ngọt được nuôi thương phẩm khác. Song vì đặc tính ăn tạp của loài mà người dân ở gần các con sông lớn có thể dễ dàng câu được cá ngạnh bằng mấy con trùng, con tép nhỏ", chị Khánh Nguyễn (29 tuổi) - chủ cửa hàng thủy hải sản tại Hà Nội cho biết.

Cũng theo người phụ nữ này, mùa của cá ngạnh thường vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Mùa này cá ngạnh có nhiều trứng nên người dân thường đi câu cá ngạnh sông.

Theo đó, cá ngạnh có thể câu bằng mồi giun, gián đất, tiết lợn dây (tiết lợn đông thành dây dai có màu đen) thậm chí dùng mồi bằng chuối chín. Khi câu cá ngạnh, người ta hay chọn những nơi có lùm cây, khúc sông có cống rãnh... nơi cá ngạnh kiếm ăn theo bầy. Nếu câu được con cá ngạnh to thì đàn cá ngạnh bé sẽ bơi toán loạn do mất đi con đầu đàn. Ở một số vùng, do tình trạng kích điện nhiều nên cá ngạnh nhát không đi kiếm ăn ban ngày. Dân câu cá phải đợi đêm xuống mới bắt đầu đi câu cá ngạnh. Còn mùa lạnh cá ngạnh thường trốn trong những vũng bùn lầy, hang sâu nên không thích hợp để câu.

Cá ngạnh có thể câu bằng mồi giun, gián đất, tiết lợn dây (tiết lợn đông thành dây dai có màu đen) thậm chí dùng mồi bằng chuối chín.

Cá ngạnh thường là cá sống tự nhiên nên được nhiều người nội trợ yêu thích. Hiện tại chúng rất quý hiếm, chị em nội trợ muốn mua phải đặt trước hàng tháng trời với giá 200.000 đồng/kg.

Cá ngạnh có thể chế biến thành những món ngon như kho nghệ, kho chuối, kho chế, nấu canh chua, om mẻ... Song món cá ngạnh được nhiều người yêu thích, dễ ăn, dễ chế biến vẫn là món canh chua cá ngạnh nấu măng.

"Để chế biến món canh chua đơn giản này, chị em nội trợ chỉ cần có cá ngạnh, một ít măng chua, thêm chút khế chua, cà chua, chuối xanh và gia vị nấu ăn thường ngày là đủ.

Món canh chua cá ngạnh sông nấu măng được ăn nóng với cơm hoặc bún đều ngon tuyệt. Hơn nữa, món ăn phù hợp với cả tiết trời lạnh ngắt mùa đông lẫn thời tiết nóng bức mùa hè bởi vị chua chua hấp dẫn. Chính sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá thơm ngọt, ngậy mềm với từng lát măng chua thái mỏng, thêm chút cay cay của ớt khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên", chị Khánh Nguyễn nói.


Canh chua cá ngạnh.

Theo các bác sỹ Đông y, thịt của cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy. Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Để bồi bổ sức khỏe cho người già có thể nấu hoặc hấp cá ăn. Còn nếu dùng để chữa khí huyết kém, thân thể suy nhược thì lấy một con cá ngạnh sông làm sạch, thêm hoàng kỳ, đẳng sâm, táo tàu, các nguyên liệu với lượng bằng nhau rồi cho vào hấp, khi ăn bỏ bã thuốc và ăn thịt cá.

Đối với trẻ nhỏ, cá ngạnh là loại thực phẩm lành tính, an toàn và tốt cho sức khỏe trẻ. Bởi, cá ngạnh sông được bắt từ tự nhiên nên không tồn dư các chất kháng sinh, không tanh mùi cám công nghiệp. Chính vì vậy, cá ngạnh sông được nhiều bà nội trợ lựa chọn để nấu cháo tẩm bổ cho trẻ nhỏ. Thịt cá thơm ngọt, giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường sức khỏe, hay ăn, chóng lớn và trí tuệ phát triển.

Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng, muốn ăn hãy đến nơi này, 110.000 đồng/kg
Hiện nay, cá nhồng được bày bán rộng rãi trên thị trường như các chợ hải sản, siêu thị hải sản hoặc trang thương mại điện tử. Chúng có giá phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều người, dao động từ 90.000 – 110.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc