Hiện tại chúng được rao bán ở chợ hải sản với giá 250.000 đồng/kg. Rất nhiều chị em nội trợ đã tìm mua để chế biến món ngon cho cả nhà thưởng thức.
Cá chim vàng anh ở một số địa phương thường được gọi là cá chim trắng vây vàng. Ở Việt Nam, chúng được phân bố ở rất nhiều nơi, song nổi tiếng nhất là cá sinh sống ở khu vực biển Nghệ An.
Cá chim trắng vây vàng có màu ánh bạc và phần thân dẹp về 2 bên. Ngoài ra, phần vây cá có màu vàng, phần đầu tròn cùng với mõm tù. Loài cá này được đánh giá là có ít xương, ruột nhỏ và phần thịt rất săn chắc.
Cá chim trắng khi trưởng thành thường có trọng lượng khoảng từ 0.4kg cho đến hơn 3kg. Cùng với đó, chiều dài thân cá thường dao động từ 40cm cho đến 110cm.
Cá chim vàng anh ở một số địa phương thường được gọi là cá chim trắng vây vàng.
Cá chim trắng vây vàng hiện nay mang đến cho ngư dân và người sử dụng rất nhiều giá trị lợi ích. Theo đó, loài cá này vừa giúp phát triển kinh tế vừa mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể người.
“Cá là loài thường xuyên phải bơi lội trong quá trình sống. Vì thế cá nói chung và loài chim trắng nói riêng thường dai, mềm, săn chắc, có tính đàn hồi tốt và đặc biệt là ít mỡ. Loài cá này mang đến giá trị kinh tế cao cho ngư dân. Hiện tại chúng được rao bán ở chợ hải sản với giá 250.000 đồng/kg. Rất nhiều chị em nội trợ đã tìm mua để chế biến món ngon cho cả nhà thưởng thức”, chị Ngọc Thuý (32 tuổi) – ngư dân tại Nghệ An cho biết.
Cá chim vàng anh nướng.
Cũng theo người phụ nữ xứ Nghệ, phần thịt cá thơm ngon, ít tanh, ít béo nên được nhiều tiêu dùng sử dụng cho bữa cơm thường ngày. Thịt cá chim trắng tươi ngon, ngọt có thể chế biến được nhiều món khác nhau như chiên, nấu cháo, nướng, hấp… Vì thế chúng được ưa chuộng là điều vô cùng dễ hiểu.
“Cá chim thực chất là loài rất ít tanh nên trong quá trình sơ chế chỉ cần sử dụng một số thủ thuật nhỏ là loại bỏ được mùi tanh của cá. Theo đó chanh và giấm là 2 loại nguyên liệu với nồng độ axit cao. Axit có tác dụng tẩy sạch và loại bỏ mùi tanh trong cá rất dễ dàng. Không những vậy, sau khi sơ chế bằng 2 nguyên liệu này còn giúp cho thịt cá trở nên săn chắc hơn. Từ đó, khi chế biến xong thì món ăn trở nên ngon miệng hơn.
Cá chim vàng anh hấp.
Ngoài ra, Ssau khi rửa sạch cá chim trắng vây vàng thì bạn ngâm cá vào trong nước vo gạo được chắt ra trước đó. Bạn cũng có thể thay thế nước gạo bằng nước muối hoặc rượu trắng.
Ngâm cá trong nước khoảng 15 phút thì vớt ra và làm sạch thêm 1 lần nữa. Sau khi cá đã sạch và hết mùi tanh thì bắt đầu tẩm ướp để tạo nên những món ăn ngon nhất cho gia đình”, chị Ngọc Thuý nói.
Các nguyên liệu thường sử dụng như sả, gừng, riềng hay nghệ thường được sử dụng đến lấn át đi mùi tanh của cá. Trong quá trình nấu bạn có thể thêm các nguyên liệu này để giảm đi mùi tanh của cá chim trắng.
Trong các loại cá chim, cá chim vàng anh hay còn gọi là cá chim trắng vây vàng lại là loại ngon hơn cả.Cá có màu ánh bạc, vây vàng, Thân hình thoi, dẹp 2 bên, thịt dai chắc, ít mỡ và dày mình. Cá chim vàng anh chứa nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin, omega 3, các loại vitamin (A, B1, B2, C) và khoáng chất tốt cho cơ thể như kẽm, canxi…rất tốt cho sức khỏe.
Cá chim vàng anh ít xương - chắc thịt - ruột bé, đặc biệt không tanh, thịt mềm thơm, ngọt thịt, không hề có xương dăm nên rất dễ ăn, phù hợp với trẻ nhỏ.
Theo đông y thì có tác dụng trường hợp ăn uống kém, tiêu hóa không tốt, thiếu máu, suy nhược, bệnh tim mạch, hồi hộp đánh trống ngực, hoa mắt, chóng mặt; mất ngủ, ngủ kém, trí nhớ giảm, đau nhức, mỏi mệt, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân..Ngoài ra còn giúp chữa liệt dương, xuất tinh sớm.