Từ cá tầm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sốt xì dầu, nướng, lẩu, hấp… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, ngọt thịt, dai dai đến khó quên.
Cá tầm có tên khoa học là Acipenser, bao gồm 21 loài đã được ghi nhận trong các báo cáo khoa học. Chúng là một trong những loài cá nước ngọt có kích thước lớn, sống lâu nhất; có phần thân dài hình ống gồm 5 hàng xương gai (sụn), da cá dày và nhám; đuôi cá dạng chia chẻ đôi; miệng cá nhỏ hình nêm, không răng; mũi dài nhọn có 2 đôi râu cứng hoạt động như ra đa giúp cá tìm kiếm con mồi.
Cá tầm là loài cá săn mồi ở tầng đáy, vì cơ miệng không có răng nên thức ăn chủ yếu của cá tầm là các loài động vật giáp xác và cá nhỏ.
Môi trường sống của cá tầm rất rộng, nhiều loài cá tầm sinh sống chủ yếu ở biến và chỉ di cư vào sông, suối để sinh sản, như Bắc Bán Cầu và thường gặp tại Bắc Ðại Tây Dương, Bắc Thái Bình Dương, Vùng Biển Caspian, Biển Ðen.
Cá tầm có tên khoa học là Acipenser, bao gồm 21 loài đã được ghi nhận trong các báo cáo khoa học.
Hiện tại, nhiều báo cáo khoa học ghi nhận rằng có tới 21 loài cá tầm đang tồn tại trên trái đất. Trong đó, 3 loài phổ biến có thể kể đến như:
Cá tầm thông thường
Hay còn được gọi là cá tầm châu Âu, cá tầm Baltic, cá tầm Đại Tây Dương có tên khoa học là Acipenser sturio. Chúng có thể dài tới 4m; có 11 - 13 tấm xương chắn dọc theo lưng và 29 - 31 xương dọc theo phần hông; phần miệng thay đổi theo tuổi, dần trở nên cùn và ngắn ở những con cá già.
Cá tầm châu Âu hiện nay đang dần bị đẩy đến bờ tuyệt chủng do nạn đánh bắt quá mức.
Cá tầm Nga
Cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii) là một trong những loài cá có giá trị kinh tế cao ở Nga. Chúng có kích thước tương tự như cá tầm thông thường và được tìm thấy nhiều tại các con sông chảy ra biển Đen và biển Caspi.
Hơn 1/4 lượng trứng cá muối và các sản phẩm chế biến khác tại Nga và Iran là từ loài cá này.
Cá tầm sao
Cá tầm sao có tên khoa học là Acipenser stellatus, sinh sống chủ yếu tại con sông chảy ra biển Đen và biển Azov của Nga. Chúng có mũi dài và nhọn, tuy nhiên điểm khác biệt là chúng chỉ có một râu không tua.
Dù kích thước chỉ cỡ 1/2 các loài cá vừa kể ở trên tuy nhiên giá trị thương mại của giống cá này cũng không hề thua kém, thậm chí tại nhiều nơi trứng và thịt của loài này còn có giá trị cao hơn so với các giống khác.
Tại Việt Nam, chỉ có duy nhất Sapa (Lào Cai) và Lâm Đồng - nơi được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết và khí hậu mới đủ điều kiện để chăn nuôi loài cá này. Vì thế chúng được xem là một trong những loài cá thượng hạng, xuất hiện trong các nhà hàng…
Tùy vào từng thời điểm và chất lượng thịt mà giá của cá tầm có thể dao động khác nhau. Theo đó mức giá trung bình của các sản phẩm từ cá tầm như sau:
- Cá tầm nguyên con, tươi sống có giá chừng 280.000 đồng/kg.
- Cá tầm bảo quản lạnh thường bán với giá 220.000 đồng/kg.
- Trứng cá tầm được bán ra thị trường với giá khoảng 150 - 200 triệu đồng/kg đối với loại thường và gần 1.8 tỷ/kg đối với trứng cá tầm trắng.
Từ cá tầm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sốt xì dầu, nướng, lẩu, hấp… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, ngọt thịt, dai dai đến khó quên.
Không chỉ vậy, cá tầm còn chứa một lượng lớn vitamin A, selenium, canxi, phốt pho, DHA tự nhiên. Ngoài ra, sụn cá chứa lượng lớn collagen, omega-3, omega-6,… giúp tăng cường thể lực và bồi bổ cơ thể rất tốt, chúng còn là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho phái đẹp đặc biệt là các bà mẹ đang mang thai.