3 loại cá có tên sỗ sàng, giờ trở thành đặc sản được dân thành phố thích thú thưởng thức, trên 100.000 đồng/kg

K.T - Ngày 14/12/2022 19:11 PM (GMT+7)

Dưới đây là 3 loại cá có tên rất sỗ sàng, gắn liền với người dân quê và giờ trở thành đặc sản nổi tiếng.

Việt Nam có rất nhiều loại cá xưa dân dã, gắn liền với bữa cơm của người thôn quê. Song gần đây chúng bỗng được ưa chuộng đến lạ, vì thế đã trở thành đặc sản với giá cao ngất ngưởng so với trước kia. Điển hình nhất là 3 loại cá có cái tên sỗ sàng sau đây:

Cá hủn hỉn

Đây thực chất là sự tổng hợp của nhiều loài cá nhỏ, vụn vặt như: cá lòng tong, lòng ròng, bảy chầu, lia thia, cá sặt con, cá rô con... Người dân miền Tây cho biết, từ tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch, dòng nước màu đỏ gạch cua từ thượng nguồn sông Mekong lại đổ về Đồng bằng sông Cửu Lòng. Khi ấy họ rủ nhau ra sông bắt cá, tôm, cua… tràn về theo con nước.

Sau khi đánh bắt, những con cá to sẽ được người dân lọc ra đem đi bán, kiếm tiền cải thiện kinh tế gia đình. Còn những cá con nhỏ tin hin không thể đem bán được đã mang về chế biến thành món ăn. Do vậy chúng được người ta gọi bằng cái tên rất sỗ sàng… hủn hỉn.

Xưa cá hủn hỉn gắn liền với bữa cơm đạm bạc của người dân vùng quê sông nước. Đặc biệt nó là món ăn quen thuộc của người nghèo. Song giờ đây chúng lại trở thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng, coi là món ăn quê hương ngon hơn gấp vạn sơn hào hải vị.

3 loại cá có tên sỗ sàng, giờ trở thành đặc sản được dân thành phố thích thú thưởng thức, trên 100.000 đồng/kg - 1

Hiện cá hủn hỉn được người dân quê rao bán ở các chợ với giá… không vừa: 110.000 đồng/kg. Vậy mà vẫn có người mua về chế biến thành món kho tộ hoặc nấu canh chua… để tìm lại hương vị của tuổi thơ.

Cá vồ chó

Là một loại cá đặc sản nổi tiếng ở miền Tây, đặc biệt có nhiều ở Cà Mau. Chúng là loài có tên sỗ sàng nhưng thịt của nó lại béo, mềm, ngọt, thơm, ít loại cá nào sánh bằng.

Cá vồ chó có đặc điểm: đầu to, rộng, dẹp bằng, mõm ngắn, nhìn từ trên xuống có dạng tròn. Chúng có 3 đôi râu, râu mép kéo dài quá gốc vi ngực. Mặt lưng và phía trên đường bên có màu xám xanh và nhạt dần xuống mặt bụng, bụng có màu trắng sữa.

Thức ăn của chúng là những chú ngao, ốc nhỏ hay đám còng gió. Chúng thường đi theo đàn lại là loài ăn tạp nên nếu thả lưới vào đúng ổ thì sẽ bắt được cả cụm cá lớn nhỏ.

3 loại cá có tên sỗ sàng, giờ trở thành đặc sản được dân thành phố thích thú thưởng thức, trên 100.000 đồng/kg - 2

Hiện trên thị trường cá vồ chó được giao bán với giá 100.000 – 200.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm.

Cá tà ma

Cá tà ma là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngại) – loại cá tên vô cùng độc lạ, nhiều người nghe qua cảm thấy sợ hãi.

Cá tà ma có tự nhiên ở biển Lý Sơn chứ không ai nuôi trồng, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng kích thước to hơn. Chún có ngoại hình không hề đáng sợ, không hề xấu xí nhưng có tên là tà ma.

3 loại cá có tên sỗ sàng, giờ trở thành đặc sản được dân thành phố thích thú thưởng thức, trên 100.000 đồng/kg - 3

Nhiều người khi thưởng thức món ăn này đều thắc mắc về cái tên của nó. Thực chất, nó có tên tà ma bởi những con cá tà ma sống ở các gành rạn, bơi nhanh, rất tinh khôn, việc phát hiện và đánh bắt không hề dễ dàng, thấy có tiếng động là chúng ẩn nấp rất kỹ, nên người dân gọi như vậy chứ cũng không thể giải thích cặn kẽ.

Thịt của cá tà ma trắng nõn, chắc, ăn cực kỳ thơm và ngon, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị dai. Đặc biệt là phần lườn cực mềm và béo ngậy.

Nếu ngày xưa cá tà ma có giá rẻ, thì ngày nay được nhiều người tìm mua nên được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg.

Loại cá có hình dáng độc lạ, giờ trở thành đặc sản được đầu bếp ở nhà hàng ưa chuộng, 280.000 đồng/kg
Từ cá tầm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sốt xì dầu, nướng, lẩu, hấp… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, ngọt thịt, dai dai đến khó quên.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương