Từ cá rầm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, kho lạt, chiên, nấu canh chua, chả cá hoặc hấp...
Cá rầm đất hay còn gọi là cá là một loài cá chép thuộc chi Puntius trong họ cá chép. Chúng được tìm thấy ở bồn địa sông Mekong và sông Chao Phraya.
Cá rầm đất có đặc điểm: thân cao, dẹp bên, miệng nhỏ ở mút mõm, xiên hướng lên trên, hàm không kéo dài đến viền trước mắt, có một đôi râu hàm ngắn, mắt khá to; vây lưng có tia đơn thứ 3 hóa xương và trơn láng, vây ngực ngắn, vẩy trung bình phủ toàn thân, đường bên hoàn toàn; thân màu nâu bạc; phần lưng thẫm hơn bụng, có một đốm đen rất rõ ở gốc vây đuôi; vây lưng vàng nhạt, có một sọc đen ở giữa, vây hậu môn nâu, vây ngực trắng đến xám bạc, vây bụng vàng cam.
Tại Việt Nam, cá rầm đất có nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó vào mùa nước giựt cũng là lúc sắp có gió bấc, cá lạnh, ê răng nên thích ăn mồi cắt lát hơn.
Người câu dùng cá linh cắt đôi làm mồi hoặc ốc bươu, ốc lác lớn cắt lát, còn các mùa khác thì mồi chủ yếu là nhái hoặc mồi chạy (cá linh, cá ròng ròng, cá sặt). Giống cá này có nét đặc biệt là chúng ra sông sau cùng khi mùa nước trên đồng sắp cạn, theo nước xuống các kinh rạch. Vì thế người câu có thể thoả sức câu về bán hoặc thiết đãi khách quý trong nhà.
Nếu xưa cá rầm đất có đầy, là món ăn rẻ tiền dành cho người nghèo thì giờ đây đã trở thành đặc sản được người sành ăn và dân thành phố ưa chuộng. Song vì chúng không có nhiều nên ai muốn mua thường phải đặt trước với giá không hề rẻ, chừng 120.000 đồng/kg đã làm sạch. Còn mua tại các chợ quê vùng sông nước miền Tây sẽ rẻ hơn, chỉ gần trăm nghìn đồng/kg.
Từ cá rầm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, kho lạt, chiên, nấu canh chua, chả cá hoặc hấp... Tất cả đều mang hương vị đồng quê, thơm ngon và đưa cơm.
Cả cá rầm đất nấu măng chua.
Trong đó món ăn ấn tượng nhất đối với người dân miền Tây chính là cá rầm đất kho tiêu, vừa dân dã vừa ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức. Thậm chí người dân xa quê luôn kiếm tìm món này để nhớ về hương vị xưa cũ.