Loại cá có tên "độc nhất vô nhị", xưa đầy không ai biết, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng, 250.000 đồng/kg

K.T - Ngày 20/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Giá của chúng ở bến khá dễ chịu, chỉ vài chục nghìn/kg. Song đến nhà hàng, chúng đã được "quý tộc hóa" do thực đơn vẽ ra cái tên rất mỹ miều: cá gà. Hiện chúng được rao bán trên các chợ mạng, trang thương mại điện tử với giá 250.000 đồng/kg.

Cá tắc kè thực chất là một loại cá biển nhưng lại sở hữu cái tên của con tắc kè trên cạn. Bởi chúng trông khá giống với tắc kè ở phần đầu và phần thân. Chúng chỉ khác ở điểm da màu đỏ, đuôi khá dài và không có chân như tắc kè.

Kích thước của “tắc kè biển” lớn gấp hai lần tắc kè bờ. Trọng lượng con cá lớn nhất không quá nửa ký. Vì thế nhiều người đã rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy loại cá này.

Cá tắc kè sống sát đáy nước ở khá xa bờ, thế nên chỉ có những nghè như giã cào, lưới màng mới đánh bắt được. Mỗi ghe có lúc đánh được hàng tạ (trong tổng lượng hàng tấn hải sản khác) sau mỗi chuyến ra khơi.

Cá tắc kè thực chất là một loại cá biển nhưng lại sở hữu cái tên của con tắc kè trên cạn. Bởi chúng trông khá giống với tắc kè ở phần đầu và phần thân.

Cá tắc kè thực chất là một loại cá biển nhưng lại sở hữu cái tên của con tắc kè trên cạn. Bởi chúng trông khá giống với tắc kè ở phần đầu và phần thân.

Tại Việt Nam, cá tắc kè có nhiều ở khu vực biển Phan Thiết - La Gi (Bình Thuận). Đặc biệt giá của chúng ở bến khá dễ chịu, chỉ vài chục nghìn/kg. Song đến nhà hàng, chúng đã được "quý tộc hóa" do thực đơn vẽ ra cái tên rất mỹ miều: cá gà. Hiện chúng được rao bán trên các chợ mạng, trang thương mại điện tử với giá 250.000 đồng/kg.

Trong cá tắc kè có chứa rất nhiều dưỡng chất, tính lành, phù hợp với mọi thể trạng cơ thể. Thịt cá dai dai, thơm thơm khiến cho những thực khách ăn vào một lần là nhớ mãi. Những món ăn được làm từ cá tắc kè rất được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu.

hịt cá dai dai, thơm thơm khiến cho những thực khách ăn vào một lần là nhớ mãi.

hịt cá dai dai, thơm thơm khiến cho những thực khách ăn vào một lần là nhớ mãi.

Cá tắc kè được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng khoái khẩu nhất phải kể đến là món cá tắc kè nướng thơm lừng. "Cá tắc kè vốn không hợp  với các món canh, kho, chiên. Chúng chỉ thích lên giàn hỏa, khi nướng lớp da đỏ dày sù sì của cá cháy sẽ chuyển sang màu nâu đen, cùng lúc mỡ cá tươm ra chảy xuống lửa xèo xèo là có thể gắp xuống. Và chỉ cần phủi lớp vỏ tróc đi là đã thấy hiện ra ngay lớp thịt trắng như bông gòn. Thịt cá tắc kè kết thành từng thớ trông chẳng khác gì thịt đùi gà, người ăn sẽ có cảm giác như ăn thịt đùi gà tơ: dai, ngọt, thơm… ngon tuyệt vời", một chủ cửa hàng hải sản tại TP.HCM cho biết.

Món cá tắc kè nướng có thể cuốn cùng bánh tráng và rau sống hoặc dùng cải xà lách quấn trực tiếp  cá rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt thêm tí gừng. Chỉ cần thưởng thức một lần, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị của chúng.

Đặc sản xưa có đầy không ai biết, giờ được dân thành phố lùng mua về thưởng thức, 200.000 đồng/kg
“Cá tép dầu khô không chỉ đem đi tiêu thụ ở các chợ trong vùng mà con cả thị trường tiêu thụ dưới thành phố. Chúng được rao bán với giá 200.000 đồng/kg, đã đem lại lợi nhuận kinh tế cho người dân, góp phần làm phong phú đặc sắc ẩm thực vùng cao”, anh Sình Lai cho hay.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương