Hiện trên thị trường cá tráo có giá khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như kích cỡ cá, độ tươi sống, số lượng cá… Cụ thể, cá tráo tươi có kích thước 5-10 con/kg có giá 80.000 đồng/kg; cá tráo đông lạnh 60.000 đồng/kg.
Cá tráo là loài cá trong họ cá khế Carangidae, có đặc điểm: thân dài, dẹp bên và toàn thân phủ vảy tròn nhỏ; đầu cá tương đối lớn và góc trên xương nắp cá có các gai dài dẹt; mõm cá khá dài nhọn và mắt cá rất lớn; khoảng cách giữa 2 mắt rộng, miệng rộng và xương hàm trên phát triển.
Cá tráo phân bố ở Hồng Hải, Ấn Độ Dương, vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, cá trao tráo phân bố và được khai thác nhiều ở các vùng duyên hải Nam Trung Bộ như Đà Nẵng, Phan Thiết, Bình Thuân và chủ yếu được đánh bắt bằng lưới cước.
Tại Việt Nam, cá trao tráo phân bố và được khai thác nhiều ở các vùng duyên hải Nam Trung Bộ.
“Xưa cá tráo có nhiều mà ít người ăn. Sau này chúng trở thành đối tượng khai thác phổ biến ở nước ta và có giá trị kinh tế cao. Dần dần chúng thành đặc sản nổi tiếng, được chị em nội trợ ưa chuộng đến lạ.
Thường cá tráo sinh sản vào tháng 5 đến tháng 11. Đây là thời điểm cá tráo cho chất lượng thịt thơm ngon nhất, giá cả lại phải chăng”, chị Hồng Hoa (32 tuổi) – chủ cửa hàng hải sản tại Hà Nội cho biết.
Hiện trên thị trường cá tráo có giá khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như kích cỡ cá, độ tươi sống, số lượng cá… Cụ thể, cá tráo tươi có kích thước 5-10 con/kg có giá 80.000 đồng/kg; cá tráo đông lạnh 60.000 đồng/kg.
Cá tráo có vị thơm, thịt ngọt và không tanh nên dễ dàng chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, như kho tiêu, sốt cà chua, chiên giòn sốt nước mắm… trong đó cá tráo kho tiêu là món ăn thơm ngon nhất.
Cá tráo có vị thơm, thịt ngọt và không tanh nên dễ dàng chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.
“Cá tráo làm sạch bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy rồi rửa sạch với muối và chanh. Sau đó chị em nên băm tỏi thật nhỏ, tiến hành ướp cá tráo với tỏi, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm và nước mắm. Sau đó chị em tiếp tục ướp cá khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
Bắc nồi cá tráo lên bếp để lửa riu riu cho thấm cá. Rồi chị em đổ thêm ít nước nóng, vặn lửa lớn cho sôi đến khi cá chín nêm lại gia vị và tắt bếp”, chị Hồng Hoa nói.
Cũng theo người phụ nữ này, tất cả các món ăn từ cá tráo đều mang hương vị thơm ngon, thịt trắng dai. Đặc biệt chúng rất đưa cơm, chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Thịt cá tráo ngoài ngon ngọt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ người sử dụng. Đặc biệt chúng còn chứa hàm lượng đạm lớn nên giúp người sử dụng giảm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch và cải thiện thị lực hiệu quả.
Thịt cá tráo ngoài ngon ngọt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ người sử dụng.
Hàm lượng Omega 3 trong loài cá này cũng rất tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và chứng đột quỵ ở người lớn. Ngoài ra thịt cá rất nhiều đạm nhưng lại ít chất béo, đây là nguồn thực phẩm phù hợp cho những ai đang muốn giảm cân, hay giữ dáng.
Lượng canxi dồi dào có trong thịt cá cũng giúp cho xương chúng ta chắc khỏe hơn, thêm vào đó còn có thể ngăn ngừa những bệnh về viêm sụn, khớp,…
Thịt cá cũng là nguồn cung cấp vitamin như E, B12, B1, A,…dồi dào. Những vitamin này ngoài có tác dụng bổ da, dưỡng nhan còn giúp mắt sáng khỏe hơn, hạn chế các bệnh như viêm, mù điểm vàng, đục thủy tinh thể…