Loại cá xưa đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng trong dịp Tết, 150.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 02/02/2024 14:30 PM (GMT+7)

Chị em có thể tìm mua cá vược tại các chợ, siêu thị hoặc các vựa hải sản uy tín với mức giá 130.000 – 150.000 đồng/kg.

Cá chẽm (hay còn được gọi là cá vược) sống được cả ở biển và nước ngọt. Chúng có đặc điểm: thân màu xám, thon dài, mõm nhọn, miệng cá rộng và hơi so le, con to nhất có thể dài tới 1m8 tuy nhiên thường chỉ dài 19-25cm. Chúng phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới, hoặc cận nhiệt đới thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương.

Ở nước ta, cá chẽm thường phân bố ở vùng biển, cửa sông, kênh rạch, đầm nuôi tôm, đặc biệt ở các tỉnh miền Tây Nam bộ và Đồng bằng Bắc bộ. Chúng gồm 2 loại: cá chẽm biển và cá chẽm nước lợ.

Ở nước ta, cá chẽm thường phân bố ở vùng biển, cửa sông, kênh rạch, đầm nuôi tôm.

Ở nước ta, cá chẽm thường phân bố ở vùng biển, cửa sông, kênh rạch, đầm nuôi tôm.

“Xưa cá chẽm có nhiều nhưng ít người biết, hầu như chỉ có người ở vùng sông nước biết đến. Song vài năm trở lại đây, chúng bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố “săn lùng”.

Thậm chí nó còn là loài có giá trị kinh tế cao bởi thành phần dinh dưỡng vượt trội hơn các loài cá khác, là nguyên liệu chính cho các món ăn ngon khiến ai ăn cũng đều nhớ mãi không quên”, chị Hồng Lam (29 tuổi, TP.HCM) – chủ cửa hàng thủy hải sản cho hay.

Hiện nay đã được nuôi ở nhiều địa phương vì năng suất tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chị em có thể tìm mua cá vược tại các chợ, siêu thị hoặc các vựa hải sản uy tín với mức giá 130.000 – 150.000 đồng/kg. “Càng dịp gần Tết Nguyên đán, cá chẽm được ưa chuộng nhiều hơn cả. Người ta thường mua về chế biến thành nhiều món như hấp, nướng… để chống ngán.

Cá chẽm có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Cá chẽm có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Từ giữa tháng Chạp đến giờ, tôi nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Khách sợ dịp Tết hàng hết không thể mua được. Song tôi cũng nói với họ rằng cửa hàng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng”, chị Hồng Lam nói.

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội tim mạch Mỹ, chúng ta nên thường xuyên bổ sung cá trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Cá chẽm thuộc loại có lượng calo thấp và chứa nhiều chất như omega-3, vitamin, protein,... nên ăn từ 1- 2 lần/tuần để cải thiện các vấn đề về sức khỏe :

- Sáng mắt: Trong thịt cá có chứa rất nhiều vitamin A, đây được xem là chất chống oxy hóa tác động lên mắt và các vấn đề thị lực. Vitamin A giúp duy trì thị lực và bảo vệ mắt, giúp mắt sáng khỏe.

Loại cá xưa đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng trong dịp Tết, 150.000 đồng/kg - 3

- Tiểu đường: bệnh nhân tiểu đường thường phải kiêng khem rất nhiều món ăn và cá được cho là sự lựa chọn tốt khi ăn ở lượng vừa phải cùng với việc chế biến đúng cách.

- Tốt cho bà bầu: cá chẽm được xếp vào nhóm chứa nhiều chất dinh dưỡng omega-3, protein giúp hỗ trợ sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

- Giảm cân: đối với những bệnh nhân béo phì hoặc những người muốn duy trì vóc dáng thì cá chẽm chính là món ăn vừa ít calo vừa dễ chế biến mà lại chứa đến 23g protein.

Loại quả xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được săn lùng vì ngon và bổ dưỡng, 90.000 đồng/kg
Hiện nó được rao bán tại các chợ dân sinh vùng sông nước, sàn thương mại điện tử hoặc chợ online với giá 70.000 – 90.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương