Loại cá có cái tên độc lạ, xưa đầy không ai biết, giờ trở thành đặc sản quý hiếm, 180.000 đồng/kg

K.T - Ngày 10/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cũng theo người này, cá he là loại cá quý, ngon. Vì thế chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, nấu canh chua, hấp…

Cá he nghệ hay còn gọi là cá he vàng có tên khoa học Barbonymus altus là một loài cá nước ngọt trong họ cá chép phân bố ở Đông Nam Á. Loài này sống ở vùng sông Mê Kông và bồn địa sông Chao Phraya.

Cá he vàng có đuôi và kỳ màu đỏ. Khi chúng lớn, ngoài đuôi và kỳ màu đỏ còn có cái mang và vảy cá ửng màu vàng, vì thế thường gọi loại cá he này là cá he nghệ. Ngoài ra chúng còn có vẩy trắng, mịn, mềm, khá giống cá dảnh về hình dáng…

Cá he vàng có rất nhiều xương nhỏ lý tí. Cái bụng cá là chỗ không có xương nhỏ, chỉ có xương hai bên lườn to và xuôi xuống, rất dễ tách ra. Từ họng đến hết lườn cá là chỗ ngon nhất, không có xương, cái đầu cá dù nhỏ nhưng ăn rất béo, bùi.

Cá he nghệ hay còn gọi là cá he vàng có tên khoa học Barbonymus altus là một loài cá nước ngọt trong họ cá chép phân bố ở Đông Nam Á.

Cá he nghệ hay còn gọi là cá he vàng có tên khoa học Barbonymus altus là một loài cá nước ngọt trong họ cá chép phân bố ở Đông Nam Á.

Cá he nghệ thích ăn cám rang, hột trái ké, dây cứt quạ, lúa rang. Nguồn thức ăn cho cá he vàng khi nuôi nhốt chủ yếu là cá vụn, cua, ốc, tép, rau muống xắt nhuyễn nhồi với bột gòn và tấm, cám tạo thành những viên tròn nhỏ bằng hòn bi rải trong bè cho cá ăn.

Tại Việt Nam, cá he vàng sống tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam, đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long. Chúng sẽ sống trên các con sông lớn hay những vùng lầy. Dẫu vậy chúng vẫn là loại cá khá mới mẻ đối với người dân miền Trung và miền Bắc.

“Cá he nghệ là loại cá có cái tên độc lạ, xưa có đầy nhưng ít người biết đến và thưởng thức. Gần đây chúng bỗng được chị em “ưa chuộng”, trở thành đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt chúng được khách du lịch tìm, muốn thưởng thức khi đặt chân đến vùng sông nước miền Tây”, chị Hồng (29 tuổi) một người dân tại Kiên Giang nói.

Cá he nghệ là loại cá có cái tên độc lạ, xưa có đầy nhưng ít người biết đến và thưởng thức.

Cá he nghệ là loại cá có cái tên độc lạ, xưa có đầy nhưng ít người biết đến và thưởng thức.

Cũng theo người này, cá he là loại cá quý, ngon. Vì thế chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, nấu canh chua, hấp… Song ngon hơn cả chính là chiên tươi. Thường người ta sẽ đánh vẩy và cũng có người không, chỉ mổ bụng lấy lòng ruột bỏ đi, nhưng để lại mỡ và gan.

“Mỡ cá he dùng để chiên lại cá vẫn thừa, người ta nhét một ít mỡ lại vào bụng cá, chặt bỏ một chút cái mỏ nhọn, vạt hai cái vách của mang cá, mang cá lại để nguyên. Đặc biệt phải rửa thật sạch nhiều lần, mang cá có rất nhiều nhớt, dùng muối bọt rửa mang cá mới sạch hết nhớt.

Cá để nguyên con, chảo thật nóng đã có mỡ phi hành tỏi thơm phức. Mỡ có thể dùng mỡ heo hoặc mỡ cá he vừa mới làm, hoặc dầu ăn, cho cá he vào đến khi chín. Món ăn có thể dùng để nhậu hoặc ăn cùng cơm đều ngon cả”, chị Hồng chia sẻ.

Hiện tại cá he nghệ được bày bán ở các chợ quê vùng sông nước, siêu thị thuỷ hải sản với giá 180.000 đồng/kg.

Loại cá có tên độc lạ, xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng ngon và bổ dưỡng, 300.000 đồng/kg
Về giá thành, cá bè có giá khá cao, tuỳ vào mùa vụ, giống loài, kích thước mà được bán với giá khác. Nhưng nhìn chung chúng rao động từ 200.000 – 300.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương