Hiện tại cá khoai khá phổ biến nên được bày bán rất nhiều tại các siêu thị, chợ và cửa hàng hải sản.
Cá khoai là loài cá biển thuộc họ Synodontidae, nổi tiếng ở khu vực Mumbai trải dài đến vùng biển Ả Rập. Chúng có đặc điểm: màu trắng xám pha hồng; có vạch màu đậm đốm sáng vàng ở giữa lưng và bụng; có kích thước nhỏ, dài khoảng 12 - 18cm.
Cá khoai có thân hình tròn, phần đầu khá nhỏ nhưng miệng tương đối lớn, phần lưng có vây dài. Đặc biệt, chúng rất ít xương, chỉ có một đường gân chạy dọc sống lưng, thịt mềm như cháo.
Cá khoai có thân hình tròn, phần đầu khá nhỏ nhưng miệng tương đối lớn, phần lưng có vây dài.
Ở Việt Nam, cá khoai thường sống thành đàn dọc các bờ biển thuộc khu vực Duyên hải miền Trung hay các vùng biển của tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu,... Đặc biệt, giống cá khoai rất nổi tiếng ở Thái Bình.
Thức ăn chủ yếu của chúng là ấu trùng, côn trùng và một số động vật giáp xác nhỏ sống ở môi trường nước. Mùa sinh sản của chúng là khoảng từ tháng 7 – tháng 8 và từ tháng 10 – tháng 2 năm sau.
“Xưa cá khoai có đầy nhưng ít người biết, chủ yếu dân miền biển mới biết đến chúng và thưởng thức. Tôi nhớ cứ dịp mùa sinh sản của chúng, bố và các bác, các chú trong làng lại ra biển đánh bắt đem về ăn. Chỉ khi bố đánh được nhiều mới đem ra chợ bán hoặc chia cho hàng xóm”, chị Khánh Ngọc (32 tuổi, quê Thái Bình) cho biết.
Cá khoai kho tiêu thơm ngon.
Vài năm trở lại đây, cá khoai bỗng dưng trở thành đặc sản nổi tiếng, được người thành thị “săn lùng”. Chị Ngọc Khánh khá bất ngờ khi đặc sản quê hương được bạn bè trong nước biết đến, tìm mua về thưởng thức.
“Với tôi, cá khoai từ lâu đã là đặc sản của quê hương. Tôi từng giới thiệu với chúng bạn ở thành phố rằng quê mình có cá khoai. Lúc đó ai cũng ngỡ ngàng vì lần đầu nghe thấy tên một loài cá.
Sau đó tôi đem cá khoai từ quê lên thiết đãi bạn bè. Ai cũng hết lời khen ngợi và nhờ mua về biếu gia đình. Giờ chúng thành đặc sản, nhiều người rao bán trên mạng mà thấy vui lây cho đặc sản quê hương”, người phụ nữ tâm sự.
Canh cá khoai nấu chua - món ăn yêu thích của nhiều người sành ăn.
Hiện tại cá khoai khá phổ biến nên được bày bán rất nhiều tại các siêu thị, chợ và cửa hàng hải sản. Chúng được rao bán với giá 220.000 – 250.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước, chất lượng thịt.
“Các khoai có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bổ cho sức khỏe. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ngon như canh cá khoai, cá khoai chiên, cháo cá khoai… Tất cả đều mang hương vị của biển, dễ ăn vì thịt mềm như cháo”, chị Khánh Ngọc cho hay.