Loại cá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ yêu thích vì ngon, 250.000 đồng/kg

K.T - Ngày 01/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Cá hanh phân bố ở hầu hết mọi nơi trên đất nước ta. Vì thế chị em nội trợ chỉ cần đến các chợ cá, siêu thị hoặc các trang chuyên buôn bán hải sản uy tín để tìm mua.

Cá hanh (hay còn gọi là cá chép nhớt hoặc cá tráp) tên khoa học là cá tica, được tìm thấy và miêu tả vào năm 1758, thuộc họ cá chép. Chúng có đặc điểm: thân hình thuôn dài và hơi tròn giống với loài cá chép, khi trưởng thành có chiều dài sao động trong khoảng 20 – 70cm; trọng lượng cơ thể của cá có thể lên đến 7.5kg; phần đầu có tỷ lệ nhỏ hơn so với thân hình của chúng; đầu có hình tam giác khá nhỏ, mõm khá dài; phần miệng nhỏ và có râu mép khá nhỏ; đôi mắt cân đối so với tỷ lệ đầu và có màu vàng; trên lưng có 1 mảng vây dài và khá mềm; phần vây mang và vây ngực của cá khá lớn và mềm. 

Cá hanh (hay còn gọi là cá chép nhớt hoặc cá tráp) tên khoa học là cá tica, được tìm thấy và miêu tả vào năm 1758, thuộc họ cá chép.

Cá hanh (hay còn gọi là cá chép nhớt hoặc cá tráp) tên khoa học là cá tica, được tìm thấy và miêu tả vào năm 1758, thuộc họ cá chép.

Cá hanh có phần da khá dày và có nhiều lớp nhớt. Lớp vảy của cá màu xanh ô liu, màu xanh sẫm hoặc màu đen xám. Càng về phía bụng thì màu sắc của cá sẽ nhạt dần. Toàn bộ cơ thể của chúng có màu vàng sáng, riêng các phần vây có màu xanh đen.

Cá hanh có môi trường sống khá đa dạng, chúng được tìm thấy ở hầu hết các lục địa. Trải dài khắp từ khu vực lục địa Á – Âu, Tây Âu qua quần đảo Anh và tới tận toàn bộ khu vực châu Á (Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan…).

Ở Việt Nam, cá hanh thường được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc bộ (Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Dương, các vùng biển thuộc Quảng Ninh – Hải Phòng – Thanh Hóa và Nghệ An). Gồm 2 loại: cá hanh sông và cá hanh biển.

Ở Việt Nam, cá hanh thường được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc bộ.

Ở Việt Nam, cá hanh thường được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc bộ.

Xưa cá hanh có đầy ở nước ta nhưng người dân ít quan tâm đến. Vài năm trở lại đây chúng bỗng trở thành loài được chị em nội trợ ưa chuộng và "săn lùng" để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Từ đó chúng trở thành đặc sản nổi tiếng, dân buôn bắt đầu tìm mua về bán.

Từ cá hanh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá hanh kho hành ớt, cá hanh nấu ngót, cá hanh xào hành, cá hanh nướng muối ớt... Tất cả đều mang hương vị ngọt thanh, ít tanh, thịt mềm, thơm và không bở. Chính vì thế chúng có thể thích hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Từ cá hanh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá hanh kho hành ớt, cá hanh nấu ngót, cá hanh xào hành, cá hanh nướng muối ớt...

Từ cá hanh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá hanh kho hành ớt, cá hanh nấu ngót, cá hanh xào hành, cá hanh nướng muối ớt...

Cá hanh phân bố ở hầu hết mọi nơi trên đất nước ta. Vì thế chị em nội trợ chỉ cần đến các chợ cá, siêu thị hoặc các trang chuyên buôn bán hải sản uy tín để tìm mua. Hiện chúng được bán với giá 250.000 đồng/kg cá hanh biển tươi; 170.000 đồng/kg cá hanh sông tươi.

Đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa, xưa đầy chẳng ai ăn, giờ được bao người ưa chuộng đến lạ, vừa ngon vừa bổ dưỡng
Rau má chính là một đặc sản nổi tiếng của người dân Thanh Hoá, thậm chí còn xuất hiện trong thơ ca xứ Thanh từ bao đời nay.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương