Chúng được rao bán ở các chợ miền Tây, siêu thị, sàn thương mại điện tử. Theo đó, giá cá dứa dao động vào khoảng 400.000 – 450.000 đồng/kg tùy vào kích cỡ.
Cá dứa (hay còn được gọi là cá tra nghệ) là loại cá da trơn thuộc họ cá Tra, được nuôi trồng nhiều nhất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng khá giống với cá basa nhưng có điểm khác biệt: đầu too, gồ ghề, bè và dẹp theo chiều ngang thân cá, xuất hiện 1 lỗ hõm sâu ngay giữa xương sọ; miệng nằm ở giữa và khi khép miệng không nhìn thấy răng bên trong; râu 2 đôi đều dài tới mắt và mang cá; thân thuôn dài; phần bụng nhỏ và có màu ánh bạc; phần lưng có màu xanh sậm, khi cầm lên ngang mắt sẽ thấy màu ánh xanh, lấp lánh ngay giữa sống lưng; thớ thịt cá dứa to, ít mỡ; mỡ không có màu trắng.
Cá dứa (hay còn được gọi là cá tra nghệ) là loại cá da trơn thuộc họ cá Tra, được nuôi trồng nhiều nhất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
"Xưa cá dứa có đầy mà ít ai quan tâm đến, chỉ có người dân nuôi trồng chúng mới thưởng thức. Sau này cá dứa được xem là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nền nông nghiệp thuỷ sản ở miền Nam của nước ta. Vì thế chúng đã trở thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng, xuất hiện nhiều trên mâm cơm người Việt", chị Ngọc Hoa (35 tuổi, An Giang) - thương lái buôn bán các loại cá da trơn cho biết.
Cũng theo người phụ nữ này, cá dứa ngoài xuất khẩu ra thị trường các nước châu Âu, Mỹ... Chúng được rao bán ở các chợ miền Tây, siêu thị, sàn thương mại điện tử. Theo đó, giá cá dứa dao động vào khoảng 400.000 – 450.000 đồng/kg tùy vào kích cỡ.
Từ cá dứa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Cá dứa kho tộ
Bữa cơm trưa sẽ trở nên hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng hơn nếu có món cá dứa kho tộ này đấy! Mùi thơm nồng nàn toả ra từ tô cá dứa kho tộ thực khiến bạn không thể kiềm lòng mà muốn nếm thử ngay.
Từng thớ thịt cá dứa ngọt mềm thấm đẫm hương vị đậm đà, cay the của nước sốt kho hoà lẫn với mùi hương của hành lá cắt nhỏ. Món này mà ăn với cơm trắng thì ngon hết sẩy.
Canh chua cá dứa
Nói đến các món canh thơm ngon ở miền Tây thì không thể không nhắc đến món canh chua dân dã, đậm đà của vùng sông nước Cửu Long. Cá dứa sông tuy nhỏ nhưng ngọt thịt lại ít xương được nấu với bắp chuối, rau muống, bông đũa,... trong phần nước dùng chua chua, ngọt ngọt hoà lẫn với mùi thơm đặc trưng của rau mùi rất kích thích vị giác.
Cá dứa kho thơm
Nếu cá dứa kho tộ nổi bật nhờ phần nước sốt đậm đà, cay the thì cá dứa kho thơm cũng chẳng hề kém cạnh với hương vị vô cùng thơm ngon. Chỉ với vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có ngay một dĩa cá dứa đậm đà, thịt cá ngon ngọt thấm đậm trong phần nước sốt chua cay đặc trưng cho bữa cơm gia đình thêm phần hoàn hảo.
Cá dứa chiên
Không chỉ làm món cá dứa kho mà cá dứa khi được chiên lên cũng rất hấp dẫn và đưa cơm đấy nhé! Thịt cá được áo lên màu vàng bắt mắt. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay lớp da giòn rụm bên ngoài và phần thịt mặn ngọt, đậm đà bên trong.
"Thịt cá dứa ngọt, săn chắc, béo ngậy nhưng ít mỡ và không tanh. Không những thế, chúng còn đem lại những chất dinh dưỡng thiết yếu như: Vitamin A, D, E và omega 3 cho cơ thể. Chính vì thế mà cá dứa có giá thành khá cao và được nhiều người ưa chuộng", chị Ngọc Hoa nói.