Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng vừa ngon lại giòn, 180.000 đồng/kg

K.T - Ngày 31/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại cá trắm giòn đươc rao bán ở các chợ đầu mối tại các thành phố lợn hoặc tỉnh thành với giá bán khác nhau.

Cá trắm giòn là một loài cá thuộc họ cá chép (Cyprinidae), có hình dáng khá giống với cá trắm cỏ. Chúng có đặc điểm: thân thon dài và có dạng hình trụ; bụng tròn, thót lại ở gần đuôi; có chiều dài lớn gấp 3,6-4,3 lần chiều cao của thân và gấp 3,8-4,4 lần của chiều dài đầu.

Chiều dài của đuôi cá trắm giòn lớn hơn chiều rộng của nó, miệng rộng và có dạng hình cung; hàm trên dài rộng hơn hàm dưới, phần cuối của nó có thể sát xuống phía dưới mắt, không có xúc tu; các nếp mang ngắn và thưa thớt (15-19), vảy lớn và có dạng hình tròn. Hậu môn gần với vây hậu môn. Màu cơ thể của cá trắm giòn: phần hông màu vàng lục nhạt, phần lưng màu nâu sẫm; bụng màu trắng xám nhạt.

Cá trắm giòn là một loài cá thuộc họ cá chép (Cyprinidae), có hình dáng khá giống với cá trắm cỏ.

Cá trắm giòn là một loài cá thuộc họ cá chép (Cyprinidae), có hình dáng khá giống với cá trắm cỏ.

Nếu như cá trắm cỏ có khối lượng trung bình từ 2-3kg/con thì cá trắm giòn lên tới 5.5-7kg/con. “Xưa ít ai biết đến loại cá này lắm, chỉ có người sành ăn cá mới biết đến chúng. Vì thế chúng cũng không có nhiều trên thị trường.

Vài năm trở lại đây, chúng chúng trở thành một món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhiều gia đình nên thị trường của nó cũng tăng mạnh. Hiện có rất nhiều địa bàn đã nuôi thành công giống cá này như: Hải Dương, An Giang, Lâm Đồng,…”, anh Đồng Hùng (35 tuổi) – chủ một ao cá trắm giòn tại Hưng Yên cho biết.

Cá trắm giòn chiên thơm ngon và hấp dẫn.

Cá trắm giòn chiên thơm ngon và hấp dẫn.

Cũng theo người đàn ông, từ cá trắm giòn có thể chế biến thành nhiều món ăn như chiên, hấp, nấu lẩu… Song món ăn ngon nhất vẫn là cá trắm giòn nấu lẩu ăn cùng các loại rau nhúng. “So với cá chép giòn, trắm giòn có vị ngon vượt trội hơn cả về độ giòn và tỉ lệ thịt cá sử dụng. Đặc biệt cá sau khi chế biến không có vị tanh mà lại giòn tan, hấp dẫn”, anh Đồng Hùng nói.

Cá trắm giòn là một thực phẩm đem đến giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, chị em nội trợ tiến hành các thao tác sơ chế cá càng cẩn thận, chi tiết thì món cá của bạn càng sắc vị và hấp dẫn hơn.

Đầu tiên, cá sau khi được mua về, chị em cần rửa sạch và ngâm rửa cá để bớt tanh, nên ngâm vào nước vo gạo từ 10-15 phút. Để khử mùi tanh của cá, bạn cũng có thể chà rượu và xát gừng lên thân cá.

Lẩu cá trắm giòn được ưa chuộng hơn cả.

Lẩu cá trắm giòn được ưa chuộng hơn cả. 

Tiếp đến, tẩm ướp gia vị là công đoạn vô cùng quan trọng trọng mọi món ăn, nhất là khi chế biến cá. Với mỗi món ăn riêng, chị em hãy dùng các gia vị phù hợp để tẩm ướp hương vị cho món đó.

Hiện tại cá trắm giòn đươc rao bán ở các chợ đầu mối tại các thành phố lợn hoặc tỉnh thành với giá bán khác nhau. Nhưng cá trắm giòn còn nguyên chưa sơ chế có khối lượng từ 4-7 kg/con được bán giá bán khoảng 145.000 – 180.000 tuỳ từng thời điểm.

Loại cá xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản được săn lùng ráo riết, càng ăn càng mê, 180.000 đồng/kg
Hiện tại cá mối được bán ở một số vùng biển, cửa hàng hải sản, trang thương mại điện tử với giá cao so với nhiều loại cùng kích thước.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương