Rượu được làm từ loại quả này có vị thơm ngon đặc trưng, khiến nó trở thành đặc sản Côn Đảo được nhiều người yêu thích.
Đến với Côn Đảo, du khách có thể băn khoăn không biết nên mua gì về làm quà. Vậy thì bạn hãy nghĩ tới những chai rượu nho rừng thơm ngon này, đảm bảo mua về ai cũng có thể thưởng thức. Lý do là bởi rượu nho rừng Côn Đảo là một trong những loại đồ uống khoái khẩu của nhiều người. Loại rượu này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt rượu nho rừng có công dụng giảm cân rất hiệu quả.
Nho rừng khi còn xanh
Trước tiên, để nói về những trái nho rừng thì đây là một loài cây mọc hoang dại trong rừng, có trái nhỏ từng chùm. Quả non có màu xanh, khi chín chuyển dần qua màu đỏ đến tía. Quả nho rừng còn được gọi là quả giác ở một số địa phương khác. Quả giác là loại quả thuộc họ nho, có hình dáng tương tự quả nho, mọc thành chùm, có vị chua khi còn xanh và hơi ngọt khi quả chín.
Để ngâm rượu phải chọn những quả nho đã chín có màu tím đen
Cây nho rừng mọc hoang hóa khắp các hòn và rừng trong Vườn Quốc gia, Quả nho tươi là bộ phận được người dân dùng làm thực phẩm và làm thuốc. Nho rừng bắt đầu ra quả vào tháng 7 hàng năm, quả chín dần khi bước vào tháng 9 và có thể thu hái được. Những quả nho chín mọng, đen thẫm sẽ được thu hái để làm rượu.
Khi xưa đây chỉ là cây dại, người dân vào rừng thấy quả có vị thơm ngon, hơn nữa đem đi ngâm rượu cũng cho hương vị tuyệt vời. Dần dần người dân mang cây về trồng và chăm sóc, cho trái hiệu quả. Tuy nhiên giờ đây người ta lại chuộng trái nho rừng hơn vì sạch sẽ và hoàn toàn tự nhiên. Ban đầu người dân ngâm rượu nho rừng chỉ để dành uống ở nhà. Rượu nho rừng rất ngon và mùi thơm đặc trưng, lại có công dụng làm đẹp da, nên được người dân Côn Đảo phát triển sản phẩm thương mại và bán cho khách du lịch.
Mùa nho rừng chín rộ ở Côn Đảo chỉ kéo dài 2 tháng (tháng 9 và tháng 10), lượng quả cũng ít nên nếu có nhu cầu du khách sẽ phải tranh thủ đặt hàng.
Để ngâm được những bình rượu nho rừng thơm ngon nhất, người ta thu hái những quả nho màu đỏ tím thẫm. Sau đó nhặt bỏ hết cuống nho, lấy nguyên quả đem đi rửa sạch, để ráo nước. Có một lưu ý nho nhỏ đó là bạn nên chọn những quả nho càng chín càng tốt, có màu tím đen. Những trái nho này đem ngâm rượu sẽ rất ngon và không bị chua gắt.
Bạn ngâm nho với rượu 45 độ theo tỉ lệ 1:2, tức 1kg quả tươi ngâm cùng 2 lít rượu. Rượu nho rừng ngâm trong 1 tháng trở lên là có thể dùng được.
Thành phẩm là rượu nho có màu tím sẫm, vị ngọt và hơi chua, uống rất ngon. Hiện nay rượu nho rừng đang là một trong những loại đồ uống đặc sản Côn Đảo. Bạn có thể tìm đến những siêu thị đặc sản hoặc các khu chợ ở Côn Đảo để mua những chai rượu nho rừng về thưởng thức và làm quà cho người thân.