Hiện tại tôm đất được rao bán ở một số chợ ở các làng quê hoặc cửa hàng chuyên bán thuỷ hải sản với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.
Tôm đất (hay còn gọi tôm chỉ) có kích cỡ nhỏ, con to thì bằng ngón tay út người lớn. Chúng có mùi ít tanh và thân tròn hơn so với tôm biển. Màu sắc của tôm đất sông có màu hồng bắt mắt, vỏ cũng mỏng hơn nhiều so với tôm biển có màu nâu sẫm và vỏ cứng dày.
Tôm đất chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên như sông, suối, rạch, ao đầm hay một lượng nhỏ có thể phát triển ở các vùng nước lợ nơi cửa sông. Chúng có nhiều ở các tỉnh Bình Định, Cà Mau, Long An… Gần đây, một số nơi có nuôi trồng thử nghiệm loại tôm này trong hồ nhân tạo, tuy nhiên với tập tính sinh học đặc trưng nên khá khó để nuôi tôm đất thành công và nuôi với số lượng lớn.
Tôm đất chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên như sông, suối, rạch, ao đầm hay một lượng nhỏ có thể phát triển ở các vùng nước lợ nơi cửa sông.
“Xưa tôm đất có nhiều, là loại rẻ tiền dành cho người dân ở một số vùng quê. Sau đó chúng trở thành đặc sản được người thành thị tìm mua bởi chất lượng sạch, tự nhiên, không nuôi trồng”, chị Vũ Hoa (32 tuổi) – tiểu thương buôn bán các loại thuỷ hải sản ở Sài Gòn cho hay.
Cũng theo chị Vũ Hoa, tôm đất ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng như protein, sắt, magie,… lại có vị ngọt tự nhiên nên thường dùng làm gỏi, sushi, rim mặn và đặc biệt là món chả ram tôm đất ngon nức tiếng của xứ Bình Định.
Ngoài cách chế biến trực tiếp từ tôm đất tươi, người dân còn có thể chọn cách bảo quản tôm đất lâu hơn bằng phơi khô. Từ đó, chị em có thể để tôm dùng dần hoặc chọn mua làm quà cho những chuyến du lịch, thuận tiện hơn trong vận chuyển và không phải kỳ công bảo quản tôm đất.
“Nhờ có hương vị thơm ngon, thuần khiết mà tôm đất được chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản cho đến cầu kỳ, công phu nhưng đều mang những vị ngon rất riêng như chả ram, rang muối, xào bơ tỏi…”, người phụ nữ Sài thành nói.
Chả ram tôm đất
Những con tôm tươi rói, nhảy đành đạch được bắt lên từ những con sông, đầm hồ nước ngọt là linh hồn của món ăn. Lớp bánh tráng phơi sương cuốn với chả ram sẽ làm cho món ăn càng thêm đượm vị. Vị ngọt ngon của tôm đất hoà quyện cùng tiếng giòn rụm, thơm ngậy của bánh tráng, chấm ngập trong bát nước chấm chua chua ngọt ngọt thì vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt, bạn có thể chọn Chả ram tôm đất đặc biệt Sinh Hương an toàn,chất lượng để hưởng trọn hương vị ngon hảo hạng ấy nhé!
Tôm đất xào bơ tỏi
Thịt tôm ngọt ngon, mùi tỏi phi thơm lừng trong bơ phe béo ngậy sẽ tạo nên sức hấp dẫn cho cả nhà. Màu sắc vàng đỏ đẹp mắt thêm vị cay cay của sa tế tôm sẽ vô cùng bắt cơm, ngon miệng.
Tôm đất rim thịt ba chỉ
Từng thớ thịt chắc nịch từ tôm đất kết hợp với vị béo ngậy mỡ từ thịt ba chỉ quyện đậm gia vị mặn mà thật khó có thể bỏ qua. Bạn có thể ăn kèm với dưa chuột thát lát muối chua để cân bằng độ béo ngậy từ thịt là ngon tuyệt luôn. Ăn cùng cơm trắng dẻo thơm thì không còn gì tuyệt hơn.
Hiện tại tôm đất được rao bán ở một số chợ ở các làng quê hoặc cửa hàng chuyên bán thuỷ hải sản với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.