Hiện cá thu ngàng được bán ở các chợ hải sản, cửa hàng thuỷ hải sản hoặc siêu thị. Chị em nội trợ có thể ghé đến đó tìm mua cá thu ngàng với giá 180.000 – 200.000 đồng/kg.
Cá thu ngàng (hay còn gọi là cá thu hũ) có tên khoa học Acanthocybium solandri là một loài cá trong họ cá thu ngừ phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Đại Tây Dương, Thái bình Dương, Ấn Độ Dương, biển Caribê và Địa Trung Hải.
Cá thu ngàng có đặc điểm: thân hình thoi, rất dài, hơi bị nén lại; miệng rộng răng khỏe, nhọn, xếp thành hàng. Chúng có ánh xanh lá cây hơi xanh da trời óng ánh ở lưng, hai bên trắng bạc có 24–30 đường sọc màu xanh thẫm, một số sọc ghép lại hoặc hình chữ Y.
Cá thu ngàng (hay còn gọi là cá thu hũ) có tên khoa học Acanthocybium solandri là một loài cá trong họ cá thu ngừ.
Tại Việt Nam, cá thu ngàng có nhiều tại vùng biển miền Trung và Đông Nam bộ. Đây là một loài cá có giá trị kinh tế, được bán quanh năm và có mùa vụ khai thác chính từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau.
“Người dân Việt Nam xưa nay chỉ biết đến và thưởng thức cá thu. Nhưng ít ai biết đó là cá thu gì bởi chúng có rất nhiều loại khác nhau. Vì thế cá thu ngàng cũng là loại ít người biết đến và gần đây bỗng trở thành đặc sản được bao người ưa chuộng”, chị Lâm Vũ Hoa (29 tuổi) – chủ cửa hàng bán hải sản tại Khánh Hoà cho biết.
Cá thu ngàng nấu canh chua thơm ngon.
Cũng theo người phụ nữ này, cá thu ngàng là loài cá thuộc nhóm cá thu thịt ngon, săn chắc. Chúng rất có giá trị trên trị trường trong và ngoài nước. “Hiện cá thu ngàng được bán ở các chợ hải sản, cửa hàng thuỷ hải sản hoặc siêu thị. Chị em nội trợ có thể ghé đến đó tìm mua cá thu ngàng với giá 180.000 – 200.000 đồng/kg. Thậm chí chị em có thể đặt mua cá thu ngàng một nắng hoặc đã nướng qua một lần để dành ăn dần… Tôi đảm bảo tất cả sẽ không hối hận khi thưởng thức các món ăn từ loại cá này”, chị Lâm Vũ Hoa nói.
Từ cá thu ngàng, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và đưa cơm như nấu canh chua, kho cà chua, chiên giòn chấm mắm. Tất cả đều mang hương vị của biển, thịt dai ngọt, càng ăn càng mê mệt. Đặc biệt chúng không hề vương vấn mùi tanh sau khi chúng ta đã thưởng thức như một số loại cá biển khác. Đây cũng là lý do cá thu ngàng hiện được ưa chuộng nhiều hơn.
Cá thu ngàng sốt mắm ớt tỏi.
Cá thu ngàng là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo dồi dào. Đặc biệt đối với phụ nữ, cá thu còn cung cấp Omega-3 – một chất có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn sự hình thành chất prostaglasdins có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh, đến chứng tổn thương ngực và thậm chí là ung thư vú. Nhiều nghiên cứu cũng cho biết omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và phòng chữa bệnh tim mạch.