Loại củ xưa là món ăn "cứu đói", giờ thành đặc sản được chị em ưa chuộng, 150.000 đồng/kg

K.T - Ngày 15/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vào vụ chính, loại củ này được bán với giá 100.000 đồng/kg, còn bột sắn lên tới 300.000 đồng/kg.  

Sắn dây (hay còn gọi là bạch cát, cát căn, khau cát...) là loại câu thuộc nhóm dây leo sống lâu băm, mọc hoang trong rừng hoặc được trồng tại vườn, ruộng. Chúng có đặc điểm: thân dạng dây leo, dài, có cây dài khoảng 10m; lá kép, mọc so le với 3 lá chét hình trứng. Mỗi lá chét lại xẻ thành 2-3 thùy; hoa có màu xanh, mọc thành từng chùm ở kẽ các lá; quả màu vàng nhạt, nhiều lông; rễ phát triển thành củ dài và to, hình trụ dài khoảng 15cm, với đường kính vào khoảng 6-8cm. Củ rắn, chắc, nặng, và chứa nhiều bột. Khi cắt ngang củ sẽ thấy nhiều vòng xơ đồng tâm, mùi thơm nhẹ, có vị hơi ngọt, tính mát.

Sắn dây (hay còn gọi là bạch cát, cát căn, khau cát...) là loại câu thuộc nhóm dây leo sống lâu băm, mọc hoang trong rừng hoặc được trồng tại vườn, ruộng.

Sắn dây (hay còn gọi là bạch cát, cát căn, khau cát...) là loại câu thuộc nhóm dây leo sống lâu băm, mọc hoang trong rừng hoặc được trồng tại vườn, ruộng.

Tại Việt Nam, sắn dây có ở khắp các vùng nông thôn, đặc biệt là vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nó bắt đầu thu hoạch vào cuối tháng 10 và kết thức vào tháng 4 năm sau. Thường, người dân đảo củ về, rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt khúc rồi luộc ăn chơi hoặc phơi khô, sấy diêm sinh hoặc làm bột sắn để tích trữ.

Xưa sắn dây được xem là thức ăn “cứu đói” của người dân miền Bắc, song giờ trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng. Vào vụ chính, sắn dây được bán với giá 100.000 đồng/kg, còn bột sắn lên tới 300.000 đồng/kg.  

Từ bột sắn, người ta có thể dùng làm:

Thực phẩm

– Sắn dây luộc, nướng… là món ăn vặt khá quen thuộc của nhiều người. Vị ngọt, bùi làm món sắn dây trở thành sự lựa chọn của nhiều chị em công sở.

– Bột sắn dây có thể làm bánh, chè, nước giải khát…. Chè hoa cau, chè sen thường được nấu chung với bột sắn để tạo ra đột kết dính, độ keo vừa phải, đồng thời tăng thêm vị ngọt tự nhiên và giúp thanh nhiệt cơ thể.

Sắn dây luộc.

Sắn dây luộc.

Làm đẹp

Mặt nạ bột sắn dây giúp trắng da, bột sắn dây trị nám khá hiệu quả. Bột sắn dây giảm cân giữ vóc dáng nhờ hoạt chất Genistein.

Chữa bệnh

Sắn dây trong đông y là loại dược liệu được sử dụng khá nhiều bởi tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, thư cân.

- Bột sắn dây giải cảm

Trong y học cổ truyền có bài Cát căn thang chuyên trị chứng cảm phong hàn biểu thực. Người bệnh có biểu hiện sốt, sợ lạnh, sợ gió, đau đầu, gáy cứng đau.

- Sắn dây cải thiện tình trạng thiếu sữa ở sản phụ

- Chữa cảm nắng bằng sắn dây

- Chữa ngộ độc thức ăn kèm đại tiện máu

- Chữa ngộ độc rượu

- Chữa chứng lỵ do nhiệt.

Người bệnh có biểu hiện đau bụng mót rặn, đi ngoài cảm giác nóng rát hậu môn, có thể đại tiện ra máu lấy khoảng 15g bột sắn dây hòa tan với đường vừa đủ trong 300ml nước. Cho lên bếp khuấy chín đặc, để nguội rồi ăn. Ngày làm 2-3 lần.

Thứ xưa có đầy, giờ thành đặc sản quý hiếm, người giàu muốn mua cũng khó, giá 2.500.000/kg
Hiện người ta đã trồng nấm lim xanh, nhưng dược tính thấp hơn nấm lim xanh tự nhiên rất nhiều. Và cũng có loại nấm bán rừng, công dụng tốt hơn loại...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương