Thứ xưa có đầy, giờ thành đặc sản quý hiếm, người giàu muốn mua cũng khó, giá 2.500.000/kg

K.T - Ngày 16/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Hiện người ta đã trồng nấm lim xanh, nhưng dược tính thấp hơn nấm lim xanh tự nhiên rất nhiều. Và cũng có loại nấm bán rừng, công dụng tốt hơn loại trồng tại nhà song không thể sánh bằng loại tự nhiên.

Nấm lim xanh thuộc họ nấm linh chi nhưng chỉ mọc ra từ những cây lim xanh đã mục ruỗng trong các khu rừng nguyên sinh. So với các loại nấm linh chi, lim xanh có kích thước nhỏ hơn. Mũ tán của nó chỉ rộng tối đa khoảng 20cm, xòe rộng thành hình quạt. Mũ nấm dày khoảng 2 – 5cm. Ở chân nấm chỗ điểm mọc, nó có thể khuyết lõm hoặc không.

Phần chân khá ngắn và không đồng đều. Nhìn chung hình dáng của nấm khá xù xì và không đồng đều. Chỗ tai nấm hơi bóng, có màu vàng nhạt. Mặt trong mịn, một số loại sẽ có viền trắng ở mặt trên mũ nấm.

Nấm lim xanh thuộc họ nấm linh chi nhưng chỉ mọc ra từ những cây lim xanh đã mục ruỗng trong các khu rừng nguyên sinh.

Nấm lim xanh thuộc họ nấm linh chi nhưng chỉ mọc ra từ những cây lim xanh đã mục ruỗng trong các khu rừng nguyên sinh.

Do nấm lim xanh rừng mọc ra từ cây lim xanh, nên nơi nào có rừng lim, nơi đó có nấm. Trước đây, diện tích rừng nguyên sinh của nước ta còn khá nhiều, trải dài từ Bắc vào Nam nên nấm lim xanh có đầy. Nhưng giờ những rừng lim xanh tự nhiên ngày càng khan hiếm. Những gốc lim xanh hàng chục hàng trăm năm tuổi chỉ còn ở những nơi hiểm trở giáp biên giới Việt – Lào và các tỉnh miền núi phía Nam nước bạn như Salavan, Attapu, Xekong. Ngoài ra còn có một số ở các rừng rậm khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên,…

Hiện người ta đã trồng nấm lim xanh, nhưng dược tính thấp hơn nấm lim xanh tự nhiên rất nhiều. Và cũng có loại nấm bán rừng (được trồng nhưng ở trong rừng hoặc bìa rừng), công dụng tốt hơn loại trồng tại nhà song không thể sánh bằng loại tự nhiên.

Thứ xưa có đầy, giờ thành đặc sản quý hiếm, người giàu muốn mua cũng khó, giá 2.500.000/kg - 2

Để thu hái nấm, người dân gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm vì phải đi nhiều ngày trong rừng. Thời điểm tháng 3 – tháng 7 dương lịch là lúc nấm mọc nhiều nhất. Khi hái, người ta chỉ chọn những cây nấm đã trưởng thành, những cây còn nhỏ sẽ được giữ lại chờ đủ tuổi vào những lần hái nấm sau.

Người dân nơi có nấm lim xanh thường sử dụng chúng dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu nước như nước trà để uống hàng ngày. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng dưới dạng bột hoặc ngâm rượu.

Theo đó, để “chế biến” nấm lim xanh, chúng ta có thể:

- Loại bỏ phần gỗ lim bám trên thân nấm rồi rửa cho thật sạch vì gỗ lim chứa độc

- Sau đó, ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút (mục đích ngâm giúp loại bỏ độc và giúp nấm mềm dễ thái nhỏ)

- Tiếp theo, thái nấm thành từng lát mỏng

- Mỗi ngày sử dụng 30 – 50 gram nấu với 1.5 – 2 lít nước

- Khi nước sôi đun nhỏ lửa trong 15 phút rồi tắt bếp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh, uống dần

Theo một số nghiên cứu về dược tính, thảo dược này có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ gan,… Ngoài ra, chúng còn được dùng để tăng cường sức khỏe, giảm đau nhức xương khớp và phục hồi tai biến mạch máu não.

Hiện nấm lim xanh rừng rất hiếm, vì thế ai muốn mua hãy tìm nơi uy tín để “gửi gắm” và đặt hàng trước. Chúng được rao bán với giá rất đắt, từ 1.500.000-2.500.000 đồng/kg.

Loại rau xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng khiến bao người mê mệt
Việc tận dụng phần bắp chuối non này không biết có từ bao giờ, người ta chỉ biết rằng từ rất lâu đã hái chúng về ăn. Thậm chí, giờ nó còn trở thành...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương