Loại củ nghe tên đã thấy "quý hiếm", người có tiền muốn mua không phải dễ, giá lên tới 200.000/kg

K.T Ngày 12/12/2021 20:00 PM (GMT+7)

Loại củ này vừa có thể phơi khô làm thuốc hoặc dùng làm rau xào ăn, hầm chân giò, nấu nước, ngâm rượu uống.

Sâm đại hành là thực vật thân thảo, có hoa, sống lâu năm, cao trung bình từ 30-60 cm. Chúng có đặc điểm: lá hình mũi mác dài, trên lá có các gân chạy song song nhau, có bé ôm sát thân cây, tập trung ở nhiều gốc; phần thân phình ra giống củ hành tím; bên ngoài có vảy màu đỏ nâu hợc màu hồng; củ có độ dài khoảng 4-5 cm và đường kính chừng 2-3 cm; hoa mọc thành chùm, có 3 cánh và màu vàng nhạt hoặc trắng, thường trổ bông vào tháng 4-6 hàng năm; quả có nhưng rất hiếm khi thấy.

Sâm đại hành là thực vật thân thảo, có hoa, sống lâu năm, cao trung bình từ 30-60 cm.

Sâm đại hành có nguồn gốc từ châu Mỹ rồi nhu nhập vào Việt Nam, chủ yếu xuất hiện ở các nơi có nhiều ánh sáng và ẩm ướt. Vì thế vào mùa khô sẽ lụi tàn nên tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Trung: Hòa Bình, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Loại cây này phát triển từ 1-2 năm. Vào mùa đông, người ta lấy củ về sửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài và thái dọc sau đó đem đi phơi khô. Ngoài ra, họ ghiền củ thành bột để cất giữ rồi sử dụng.

Bộ phận nào của sâm đại hành cũng có thể sử dụng được, song củ được người tiêu dùng “ưa chuộng” hơn cả. Nó vừa có thể phơi khô làm thuốc hoặc dùng làm rau xào ăn, hầm chân giò, nấu nước, ngâm rượu uống. Trong đó sâm đại hành hầm chân giò là món ăn nổi tiếng hơn cả.

Củ sâm đại hành vừa làm thuốc vừa làm rau ăn.

Củ sâm đại hành tươi rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài. Chân giò rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi chần qua nước sôi có bỏ chút muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh một lần nữa để khử mùi hôi. Tiếp theo xào chân giò với gia vị, nêm vừa ăn, cho thịt săn lại rồi đổ nước xâm xấp, nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, hầm trong 30 - 40 phút.

Sau khi chân giò chín mềm, cho củ sâm đại hành vào nấu cùng 20 - 25 phút, nêm nếm lại gia vị ngon là được.Thịt chân giò giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng canxi, sắt và nhiều vitamin giúp giảm suy nhược thần kinh, ngủ ngon giấc. Ngoài ra, chất keo trong chân giò còn giúp các tế bào da không bị khô, nhăn, nhờ đó làn da luôn căng bóng.Món chân giò hầm sâm hành có màu tím thẫm lạ mắt cùng mùi thơm riêng biệt. Từng củ sâm đại hành quyện với thịt chân giò ngon mềm rất thích hợp cho bữa ăn gia đình hoặc tiếp đãi khách. 

Hiện sâm đại hành được coi là cây thuốc quý, chữa trị được nhiều bệnh mà không phải ai cũng biết. Do đó muốn mua loại củ này không phải dễ, người tiêu dùng chỉ có thể mua ở những nơi trồng hoặc các nhà thuốc đông y, chợ mạng với giá khá cao, từ 100.000 – 150.000 đồng/kg sâm tươi, chừng 200.000 đồng/kg sâm khô.

Theo Đông y, sâm hành có tính ẩm, vị hơi ngọt nhạt với nhiều tác dụng hiệu quả. Cụ thể, giúp bổ máu dưỡng huyết; điều hòa kinh nguyệt, băng huyết; điều trị các bệnh viêm trực tràng, rối loạn tiêu hóa; chữa viêm họng, viêm phổi, viêm amidan, viêm phế quản, hen suyễn; chữa ho lao, hoa ra máy; chữa các vết thương do côn trùng cắn, bệnh ngoài da như á sừng, tổ đỉa, vẩy nến; giúp tiểu lợi; chữa các bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp...

Theo y học điện đại, sâm hành có tác dụng tiêu diệt một số loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Bacillus mycoides,…

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-cu-nghe-ten-da-thay-quy-hiem-nguoi-co-tien-mu...

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản có công dụng tuyệt vời, giá 150.000/kg
Từ loại quả này, người ta có thể dùng để chấm muối hoặc nướng chín ăn. Ngoài ra họ còn dùng nhàu tươi làm nước ép uống như những loại trái cây ăn quả...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương