Loại lá xưa bỏ đi không ai hái, giờ thành đặc sản được người sành ăn ưa chuộng, 70.000 đồng/kg

K.T - Ngày 12/12/2021 16:29 PM (GMT+7)

Loại rau này được bày bán ở một số siêu thị, chợ hoặc các trang thương mại điện tử với giá 40.000-70.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm.

Xưa nay, nông dân Việt thường trồng tỏi lấy củ đem bán và chị em nội trợ cũng chỉ ăn... củ tỏi? Do đó rất nhiều người đã ngỡ ngàng khi biết lá tỏi tươi - phần vốn bị cắt bỏ đi của cây tỏi có thể ăn được, chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thậm chí nó còn được coi là rau đặc sản ở một số nơi.

Tỏi lá là phần lá của cây tỏi. So với củ, lá có vị cay ít hơn và thoang thoảng mùi tỏi thơm. Chúng có đặc điểm: lá cứng, hình dải, thẳng dài 15-50cm, rộng 1-2,5cm, có rãnh khía và mép lá hơi ráp.

Tỏi lá có đặc điểm: lá cứng, hình dải, thẳng dài 15-50cm, rộng 1-2,5cm, có rãnh khía và mép lá hơi ráp.

Tỏi lá có đặc điểm: lá cứng, hình dải, thẳng dài 15-50cm, rộng 1-2,5cm, có rãnh khía và mép lá hơi ráp.

Hiện tại, rất nhiều gia đình ở vùng nông thôn Đồng bằng Bắc bộ trồng chuyên canh tỏi lấy lá để bán làm rau ăn. Họ cho biết trồng tỏi lấy lá vừa dễ vừa đơn giản và không mất nhiều vốn “đầu tư”. Hơn nữa loại rau này vốn mọc dễ nên công chăm sóc ít, lại không phải phun thuốc trừ sâu hay bất cứ loại phân bón hóa học nào. Một số gia đình ở thành phố cũng rộ lên phong trào trồng tỏi lấy lá ăn trong thùng xốp hoặc treo chai trên cửa sổ ban công.

Tỏi lá đã được bày bán ở một số siêu thị, chợ hoặc các trang thương mại điện tử với giá 40.000-70.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm. Nhiều người sành ăn cho biết, lá tỏi ta ăn ngon hơn cần tây hay tỏi tây rất nhiều, dù giá đắt song họ vẫn sẵn sàng chi tiền để thưởng thức chúng.

Từ lá tỏi, người ta có thể chế biến thành những món ăn ngon như xào, chiên trứng, làm salad, nướng thịt... Ngoài ra nó còn được coi là rau gia vị thay thế hành và củ tỏi.

- Lá tỏi xào thịt bò

 Chọn mua thịt bò tươi ngon, sau đó rửa sạch và thái miếng mỏng, băm tỏi, rồi cho thịt vào ướp cùng tỏi. Ngâm mộc nhĩ, rửa sạch, cắt phần chân và thái miếng.Lá tỏi làm sạch và thái khúc, mỗi khúc dài khoảng 3cm. Gọt vỏ cà rốt, tỉa hoa, cắt thành các miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu và tỏi vào phi thơm. Sau khi mùi thơm xuất hiện, đổ phần thịt bò vào xào tái cho ra bát. Dùng nguyên chảo đó, cho dầu tỏi vào phi thơm, thêm mộc nhĩ, cà rốt vào xào. Cuối cùng là đến lá tỏi, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín tới, cho thịt bò vào xào cùng rồi tắt bếp, bày trí ra đĩa và thưởng thức.

Loại lá xưa bỏ đi không ai hái, giờ thành đặc sản được người sành ăn ưa chuộng, 70.000 đồng/kg - 2

- Lá tỏi xào tôm

Rửa sạch tôm, sau đó bóc vỏ và lấy phần cặn ở sống lưng tôm. Tỏi lá làm sạch, sau đó thái khúc khoảng 3cm. Gừng cạo vỏ, sau đó thái chỉ.

Nhấc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, sau đó cho gừng vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào xào cho tôm săn lại, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho tỏi lá vào, đảo đều tay cho chín rồi tắt bếp là có thể thưởng thức được.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tỏi lá để chế biến một số món ăn khác với các nguyên liệu khác như: mực ống, thịt lơn, thịt bò, ...

Hàm lượng vitamin C có trong lá tỏi cao có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Lá tỏi kháng sinh cao, diệt khuẩn tốt, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe gan. Hơn cả, lá tỏi có thể: Điều trị cảm cúm; Trị khó tiêu, đầy bụng; Chữa viêm họng, ho; Điều trị đau nhức xương khớp, thấp khớp; Tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường; Ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan,...; Làm lành vết thương, giảm sưng tấy; Tỏi lá có tác dụng tương tự như thuốc kháng sinh.

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản có công dụng tuyệt vời, giá 150.000/kg
Từ loại quả này, người ta có thể dùng để chấm muối hoặc nướng chín ăn. Ngoài ra họ còn dùng nhàu tươi làm nước ép uống như những loại trái cây ăn quả...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương