Loại lá trước rụng đầy sân không ai nhặt, giờ làm thành món đặc sản ngon mê li, giải nhiệt mùa hè

H.A - Ngày 19/03/2024 16:35 PM (GMT+7)

Những miếng thạch găng mềm mượt, xanh mướt, ăn cùng nước đường ngọt dịu là món giải nhiệt mùa hè nổi tiếng được các chị em ở thành phố yêu thích. 

Thạch găng là món giải nhiệt mùa hè nổi tiếng ở Quảng Ninh, Hải Phòng, xuất hiện ở Hà Nội khoảng chục năm trở lại đây và rất được ưa chuộng. Từng miếng thạch mềm mượt, xanh mướt, ăn cùng nước đường ngọt dịu khiến ai cũng bị mê hoặc. Món này được bày bán ở ngoài hàng với giá từ 10.000-15.000 đồng/cốc. 

Thạch găng có nhiều cách ăn khác nhau. Cách truyền thống là cho thạch vào cốc nước đường, thêm vài bông hoa nhài hoặc hoa bưởi để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, bạn còn có thể ăn thạch găng với nước chè đỗ đen, sữa đậu nành, cho thêm trân châu hoặc dừa khô vào cùng tùy khẩu vị của mỗi người.

Thạch găng là món giải nhiệt mùa hè được yêu thích ở thành phố

Thạch găng là món giải nhiệt mùa hè được yêu thích ở thành phố

Nguyên liệu chính để làm nên món thạch này là lá găng. Chị Hóa - người chuyên làm thạch găng để bán cho biết để làm món thạch ngon nhất, tốt nhất là sử dụng lá non và lá bánh tẻ. Lá găng sau khi hái vào sẽ được rửa sạch, ngâm nước đun sôi để nguội sau đó vò nát cho ra nước thạch màu xanh tự nhiên. Lấy nước này lọc qua tấm vải sạch, để một lúc là nước đông lại thành thứ thạch màu xanh trong, nhìn vô cùng ngon mắt.

"Khi vò lá phải nhanh tay, sau đó cũng lọc nhanh nếu không thạch sẽ đông khi chưa kịp lọc. Khi lọc xong để lắng khoảng 1 giờ là có một tô thạch ngon lành. Thạch găng khá giống so với sương sâm, nhưng nó lại có màu xanh rêu nhạt và trong óng ánh, khi ăn sẽ cảm nhận được thạch rất mềm mịn và thơm", chị Hóa chia sẻ. 

Thạch găng có màu xanh rêu lóng lánh, mềm mịn, trơn tuột khi chạm vào lưỡi

Thạch găng có màu xanh rêu lóng lánh, mềm mịn, trơn tuột khi chạm vào lưỡi

Theo tìm hiểu, cây găng là cây rừng thân gỗ, thường được bắt gặp nhiều ở các vùng trung du phía Bắc nước ta. Lá của cây găng có hình hơi tròn, hay mọc thành từng bụi và thân cây có rất nhiều gai nhỏ.

Thông thường, loại cây này mọc hoang dại, hoặc được người dân trồng trong vườn nhà, trồng làm hàng rào. Lá găng rụng đầy sân vườn nhưng ít ai ngó ngàng, thỉnh thoảng có người hái vào làm thạch ăn giải nhiệt. Mấy năm gần đây, khi món thạch găng được biết tới nhiều hơn, một số hộ dân đã nhân rộng mô hình trồng thạch găng để hái lá bán. 

Trên thị trường, ngoài lá găng tươi, nhiều người còn bán lá găng khô và bột lá găng để người dân có thể làm thạch quanh năm. 1kg bột lá găng có giá tới 400.000 đồng/kg.

Lá găng là nguyên liệu chính để làm nên món thạch găng

Lá găng là nguyên liệu chính để làm nên món thạch găng

Với lá găng khô, trước khi làm thạch phải đem ngâm với nước cho nở. Sau đó bạn cũng tiến hành vò nhuyễn để cho ra được nước lá găng, rồi lọc lại để loại bỏ cặn.

Theo kinh nghiệm dân gian, thạch găng lành tính, giúp thanh nhiệt cơ thể. Nhiều bài thuốc trị bệnh đường ruột thường dùng lá găng vì chất nhờn tiết ra từ lá găng là một loại chất xơ dễ tan tốt cho ruột già và có tác dụng lọc thận.

Loại rau xưa cho gà ăn, nay làm thành món đặc sản chị em đua nhau mua, bán ở chợ chung cư 80.000 đồng/kg
Mấy năm gần đây, rau khúc bỗng trở thành nguyên liệu đắt hàng trên chợ mạng, chị em thi nhau mua về để làm bánh. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương