Loại quả xưa chín rụng đầy đường không ai ăn, giờ thành đặc sản được bao người "săn lùng", 60.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 31/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

"Gần đây, mình thấy loại quả này được rao bán nhiều trên các trang mạng với giá khá đắt đỏ, 60.000 đồng/kg. Dù vậy có rất nhiều người đặt mua để tìm lại hương vị của tuổi thơ", chị Diệu Anh nói.

Cây dâu da xoan (hay còn gọi là xoan đào) là loài thực vật thân gỗ nhỏ, có đặc điểm: cây nhiều cành nhỏ, trong đó các cành non sẽ có lông, khi bẻ cành ra sẽ có mùi hôi khá khó chịu. Lá thuộc dạng lá kép lông chim, mọc so le và có màu xanh. Hoa nhỏ, mọc thành từng chùm ở vị trí đầu cành và có màu trắng. Quả nhỏ, có hình trứng dài và có màu đỏ khi chín, bên trong quả có 1 đến 2 ngăn và chứa 1 hạt.

Cây dâu da xoan phân bố ở rất nhiều nơi trên thế giới, tiêu biểu là Philipin, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia. Tại Việt Nam, chúng mọc hoang ở vùng núi hoặc được trồng trong vườn nhà ở một số địa phương.

Tại Việt Nam, chúng mọc hoang ở vùng núi hoặc được trồng trong vườn nhà ở một số địa phương.

Tại Việt Nam, chúng mọc hoang ở vùng núi hoặc được trồng trong vườn nhà ở một số địa phương.

Chị Diệu Anh (27 tuổi, Hà Nam) cho biết: "Nhắc đến đâu da xoan, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại quả gắn liền với tuổi thơ. Xưa mình nhớ cứ đến mùa dâu da xoan chín, mình và lũ bạn trong xóm lại rủ nhau chạy ra đầu ngõ hái từng chím quả đỏ au xen lẫn vài trái xanh lè. Thậm chí có hôm xoan chín rụng đầy đường nhìn rất đẹp mắt".

Dâu da xoan xanh có vị khá chua, vậy mà chị Diệu Anh rất ưa thích thưởng thức. Chị bảo quả xanh chấm với muối trắng ăn càng mê, còn quả chín sẽ ngọt nhưng hột già, không thể ăn cả như dâu da xanh. "Chúng mình tranh nhau vặt từng quả, chấm muối rồi vội vàng cho vào miệng nhai. Nó có vị chua nhưng ăn đã, ăn hột thì cảm giác bùi bùi.

Ngoài ra, người dân quê chị Diệu Anh còn dùng dâu da xoan xanh để nấu canh chua như canh cá, canh xương... Chỉ cần thả chục quả vào, nồi canh sẽ dậy mùi chua nhẹ, thơm và đậm vị làng quê Bắc bộ.

Ngoài ra, người dân quê chị Diệu Anh còn dùng dâu da xoan xanh để nấu canh chua như canh cá, canh xương...

Ngoài ra, người dân quê chị Diệu Anh còn dùng dâu da xoan xanh để nấu canh chua như canh cá, canh xương...

"Gần đây, mình thấy loại quả này được rao bán nhiều trên các trang mạng với giá khá đắt đỏ, 60.000 đồng/kg. Dù vậy có rất nhiều người đặt mua để tìm lại hương vị của tuổi thơ", chị Diệu Anh nói.

Sở dĩ dâu xa xoan có giá cao so với một số loại trái cây khác bởi giờ rất khan hiếm, ở các làng quê cũng chỉ có dăm ba nhà trồng loại cây này trong vườn nhà. Đặc biệt, loại quả này có theo mùa - mùa hè, vì thế không phải cứ có tiền cũng có thể tìm mua được chúng.

Theo các nghiên cứu của Đông y, cây dâu da xoan (cụ thể là lá, hạt và vỏ thân) có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị các bệnh da liễu, xương khớp, tiêu hóa và hô hấp. Tiêu biểu là bệnh vảy nến, bệnh eczema, vết bỏng, đầy bụng hoặc khó tiêu, đau nhức hoặc sưng đầu gối, đau bụng,…

Loại quả xưa có đầy không ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em, 400.000 đồng/kg
Cũng theo chị Kiều Giang, để có một cân hạt mác púp bán ra thị trường, người dân Trùng Khánh phải cần đến rất nhiều quả mác púp. Vì thế giá của chúng...

Đặc sản 4 phương

NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương