Loại quả xưa có đầy không ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em, 400.000 đồng/kg

K.T - Ngày 01/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cũng theo chị Kiều Giang, để có một cân hạt mác púp bán ra thị trường, người dân Trùng Khánh phải cần đến rất nhiều quả mác púp. Vì thế giá của chúng khá đắt đỏ, dao động từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg.

Cây bông cỏ (hay còn gọi là mác púp) là loại cây dạng leo, cứng cáp, thường bám vào các loại cây to, như: gạo, sau sau, sung... và sống cộng sinh, trụ trên các mỏm đá vôi để phát triển. chúng có bộ rễ bám xuống đất, có gốc cây lâu năm to bằng bắp tay, cuộn dài chằng chịt ôm lấy thân cây to leo lên cao tới 10 -15 m.

Thân cây mọc đến đâu thì đẻ nhánh đến đó, các nhánh cây to khoảng bằng ngón tay trỏ, thuôn mập đến ngọn. Lá cây hình e-lip mọc dày so le, trên lá màu xanh sáng, mặt dưới màu xám, cả hai mặt hằn rõ nhiều gân lá chân chim.

Vào cuối mùa xuân, loại cây này bắt đầu nở hoa và kết trái từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch. Quả tròn, to như quả chanh, phần ruột nhìn lại như quả sung, vỏ khá dày, mịn màng. Quả non thường có vỏ màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng thẫm pha tím.

Quả tròn, to như quả chanh, phần ruột nhìn lại như quả sung, vỏ khá dày, mịn màng.

Quả tròn, to như quả chanh, phần ruột nhìn lại như quả sung, vỏ khá dày, mịn màng.

Tại Việt Nam, cây mác púp là loại cây mọc dại thường xuất hiện nhiều ở khu vực miền núi huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). Chị Kiều Giang (31 tuổi) cho biết: “Cứ đến khoảng tháng 7 âm lịch hàng năm là đến mùa thu hoạch mác púp. Người dân quê mình sẽ hái những quả mác púp đem về nhà, sau đó rửa sạch, để ráo nước và bổ quả làm đôi để lấy hạt.

Hạt mác púp mới đầu còn dính nhựa có mùi thơm nhè nhẹ. Vào những ngày trời nắng, người ta đem hạt ra phơi để bảo quản được lâu. Lúc này, khi đã phơi được vài nắng, hạt ngả dần sang màu vàng nhạt. Sau đó người ta, cất hạt trong những túi nilon bọc kín hay nồi nhôm rồi để ở nơi thoáng mát khô ráo”.

Hạt có giá khá đắt đỏ, dao động từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg.

Hạt có giá khá đắt đỏ, dao động từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg.

Cũng theo chị Kiều Giang, để có một cân hạt mác púp bán ra thị trường, người dân Trùng Khánh phải cần đến rất nhiều quả mác púp. Vì thế giá của chúng khá đắt đỏ, dao động từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg. “Một kg hạt như vậy bạn có thể làm được khoảng 10 lít thạch. Hương vị của thạch mác púp rất khác với các loại thạch bán sẵn trên thị trường. Thạch có mùi thơm dịu, đôi khi thoảng vị chua, thanh thanh đặc trưng khó lẫn.

Trước đây, việc mua loại hạt này còn gặp khá nhiều khó khăn. Người ta phải nhờ người quen ở Cao Bằng mua hộ mới có. Song hiện chị em nội trợ có thể mua chúng tại các cửa hàng kinh doanh đặc sản Cao Bằng. Ngoài ra, một số trang thương mại điện tử như: cũng có bán sản phẩm này”.  

Thạch có mùi thơm dịu, đôi khi thoảng vị chua, thanh thanh đặc trưng khó lẫn.

Thạch có mùi thơm dịu, đôi khi thoảng vị chua, thanh thanh đặc trưng khó lẫn.

Hạt mác púp là một vị thuốc dân gian vị ngọt tính mát. Những bà mẹ trẻ bị tắc sữa chỉ cần uống nước hạt Mác púp là sữa về dồi dào. Bên cạnh đó, hạt cũng rất tốt cho những ai bị mắc bệnh về đường ruột. Vì nó giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, người ta cũng phát hiện thêm một số công dụng khác của hạt mác púp có thể kể đến như: giải độc, tráng dương bổ thận, đau họng,…

Loại quả xưa chín rụng đầy vườn không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng hương vị lạ, 250.000 đồng/kg
Chị Ngọc Vân cho biết, thanh mai là loại quả mùa hè, rộ nhất từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Vì thế mọi người có thể tìm mua loại quả này tại các chợ...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương