Loại quả xưa ít người biết, giờ thành đặc sản mùa hè được khách du lịch yêu thích, giá đắt vẫn "cháy" hàng

H.A - Ngày 16/04/2024 22:20 PM (GMT+7)

Loại quả này là đặc sản nổi tiếng ở An Giang, phần thịt có màu vàng và mùi thơm như mít chín.

Đi khắp vùng đất An Giang đầy nắng gió, dường như bất cứ nơi nào có những hàng cây thốt nốt vươn lên cao vút. Cây thốt nốt có thân thẳng, thoạt nhìn trông giống cây cọ ở miền trung du phía Bắc, cao đến 30m và tuổi thọ trung bình đến 20 – 30 năm. Một cây thốt nốt cho từ 50 – 60 quả/vụ, thường kết thành từng chùm, to tròn cỡ quả dừa xiêm, vỏ màu tím sẫm.

Quả thốt nốt to hơn quả cam, vỏ ngoài rất cứng nên phải khó khăn với tách ra được để lấy phần cùi trắng phía trong

Quả thốt nốt to hơn quả cam, vỏ ngoài rất cứng nên phải khó khăn với tách ra được để lấy phần cùi trắng phía trong

Vỏ của quả thốt nốt rất cứng nên để lấy phần múi bên trong quả phải dùng dao chặt. Hơn nữa, bao quanh múi còn có lớp màng màu vàng nên cần phải tỉ mỉ và cẩn thận mới bọc được lớp màng. Khi bổ quả ra, bên trong là những múi nhỏ, trắng phau, nhiều nhựa, có mùi thơm rất lạ, nồng như mùi mít.

Trên thị trường, cùi thốt nốt được bảo quản lạnh, bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg.

"Bạn chỉ cần đến đó vào đúng vụ quả thốt nốt sẽ thấy dọc đường bán đầy. Ai thích có thể mua về làm quà hoặc ăn trực tiếp tại chỗ, chỉ cần nhờ người bán tách vỏ hộ.

Cơm thốt nốt màu trắng đục, có độ giòn dẻo, dai dai đặc trưng ăn khá vui miệng. Tuy nhiên, lớp cơm này khá nhạt, nếu ăn không thì chẳng cảm thấy vị gì nên thường sẽ được dùng kèm với nước thốt nốt để tăng thêm độ ngọt. Người dân ở đây còn thái mỏng cơm thốt nốt, ngâm với chút đường cho có vị hơn rồi mới pha thành nước giải khát hoặc trộn cùng sữa để thưởng thức", bạn Hà Giang (quê ở An Giang) chia sẻ. 

Cơm thốt nốt làm thành nhiều món đặc sản mùa hè

Cơm thốt nốt làm thành nhiều món đặc sản mùa hè

Hà Giang nói thêm, nếu du lịch đến vùng đất này, các bạn hãy thưởng thức thêm một món lạ nữa từ thốt nốt, đó là bánh bò thốt nốt. Khác với các loại bánh bò phổ biến làm bằng đường vàng hoặc đường trắng, loại bánh này được làm từ đường thốt nốt đặc trưng nên sở hữu màu vàng đậm đẹp mắt. Những chiếc bánh bò vàng óng tuy dân dã nhưng lại lạ miệng nên được du khách ưa chuộng.

Bánh bò thốt nốt là món đặc trưng của An Giang

Bánh bò thốt nốt là món đặc trưng của An Giang

Ngoài ra, sản phẩm đường thốt nốt cũng rất nổi tiếng. Ở miền Bắc, người ta khá quen thuộc với việc sản xuất đường từ cây mía, thì ở đây, những viên đường thốt nốt vàng ươm lại là món quà không thể thiếu khi đến với miền Tây. Đặc biệt, ngoài vị ngọt thanh nhẹ, đường thốt nốt còn mang đến cho người thưởng thức vị béo, khi ăn rất dễ gây “nghiền”.

Quả thốt nốt không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích về sức khỏe. Trong thốt nốt có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin C, B1, B2, B3, sắt, phốt pho, canxi và potassium.

 Theo y học cổ truyền, thốt nốt có vị ngọt, tính bình. Chúng có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, kiện tỳ, giải nhiệt, dịch nhựa thốt nốt lên men có tác dụng bổ dưỡng.

Loại cá xưa cho lợn ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đắt khách dịp Tết, còn được xuất khẩu
Loại cá này nhiều nạc nhưng thịt bở nên trước đây không mấy ai ăn. Những năm gần đây, cá lù đù thành món đặc sản nổi tiếng ở thành phố.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương