Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, vang danh khắp nơi

H.A - Ngày 25/10/2024 23:46 PM (GMT+7)

Loại quả này chỉ có một mùa trong năm, và chỉ rộ lên khoảng một tháng là hết nên các chị em em thành phố tranh thủ mua về thưởng thức. 

Hồng là loại quả quen thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam ở cả 3 miền. Nếu như hồng giòn, hồng trứng đã quá quen thuộc, thì hồng da trẻ mới được biết đến vài năm gần đây. Vì tò mò nên nhiều chị em thành phố đặt mua về ăn thử.

Hồng da tre vào mùa vào khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm. Thời điểm này, trên chợ mạng hay các chợ dân sinh, hồng da tre được nhiều địa chỉ bày bán với giá khá đắt đỏ, 130.000-170.000 nghìn đồng/kg. So với hồng bình thường, hồng da tre đắt hơn 3-4 lần. 

Diện tích trồng lại không còn nhiều nên hồng da tre ngày càng trở nên quý hiếm

Diện tích trồng lại không còn nhiều nên hồng da tre ngày càng trở nên quý hiếm

Hồng da tre có hương vị đặc biệt, ngon hơn hẳn so với hồng trứng. Quả có lớp vỏ ngoài màu xanh nhẵn như thân cây tre, cứng ngắc, khi chín có màu hơi ửng vàng và lớp ruột trong như thạch. 

Cách ăn hồng da tre cũng khác lạ. Khi mua hồng về, phải đặt úp ngược cuống xuống, đợi khoảng từ 3-5 ngày, cho quả hồng chuyển từ màu xanh sang màu vàng, sờ thấy mềm, nhấc lên thấy cuống tách rời khỏi quả thì là hồng chín. Lúc này, ngon nhất là bổ đôi quả cho vào tủ lạnh, đợi cho bề mặt hơi se se lại thì dùng thìa xúc ăn. Miếng hồng trong veo, vàng như lòng đào trứng gà, cảm giác như cho miếng hồng vào miệng như là đang ăn thạch.

Là người thích ăn hồng da tre, chị Lan Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi mê mẩn cái hương vị của loại hồng này nên năm nào đến mùa cũng lùng mua. Có khi đặt vài ngày mới có hàng. Chúng không có hạt, không bị xơ như hồng trứng, ăn giòn sần sật, ngọt mát, đi làm về ăn một quả hồng mát lạnh thích lắm luôn". 

Khi chín, quả hồng da tre có phần thịt mọng, màu như trứng lòng đào, trong veo, ăn mềm nhưng không bị nhão.

Khi chín, quả hồng da tre có phần thịt mọng, màu như trứng lòng đào, trong veo, ăn mềm nhưng không bị nhão. 

Được biết, hồng da tre có nguồn gốc từ Thái Nguyên, chúng còn có tên gọi  khác là hồng Việt Cường hoặc hồng vuông. Loại hồng này số lượng hiếm hơn vì chưa có ai trồng với quy mô lớn.

Trước đây, quả hồng này chỉ có ở xóm Việt Cường, xã Hoá Thượng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên), mỗi nhà có vài cây ăn chơi cho vui. Dần dần, thứ quả đặc sản này được người thành phố biết đến, thương lái thu mua về gửi đi các tỉnh thành. Nhờ đó mà hồng da tre được biết tới nhiều hơn.

Khi quả hồng bắt đầu hình thành, chủ vườn đã phải treo đèn để chống ong và ruồi vàng châm quả vì chỉ cần 1 vết chích nhỏ cũng sẽ khiến quả hồng thối, hỏng. 

Vỏ hồng da tre cứng, ngoại hình quả đẹp mắt, dễ vận chuyển đi xa nên nhều người đặt mua làm quà tặng

Vỏ hồng da tre cứng, ngoại hình quả đẹp mắt, dễ vận chuyển đi xa nên nhều người đặt mua làm quà tặng

Để bảo quản hồng da tre được lâu, thông thường khi hồng đã chín, người ta sẽ bọc từng quả hồng bằng giấy báo, cho vào ngăn mát tủ lạnh, ăn tới đâu sẽ lấy hồng ra tới đó. Khi ấy, quả hồng trong dần, nhìn rất thích mắt, vị lại thanh mát, ngọt thơm, hấp dẫn từ trẻ nhỏ đến người lớn.

Đặc sản nổi tiếng tên vô cùng lạ, xưa nhà nghèo mới ăn, nay dân thành phố ưa chuộng vì có hương vị đặc biệt
Món ăn này tạo nên nét riêng của ẩm thực Tây Bắc, hương vị lạ lẫm khiến ai ăn thử một lần cũng bị mê hoặc.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương