Loại quả xưa không ai biết, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ yêu thích vào mùa hè, 70.000 đồng/kg

K.T - Ngày 08/07/2023 19:00 PM (GMT+7)

Vào chính vụ, chị em nội trợ có thể dễ dàng mua được ở các chợ dân sinh với giá 70.000 đồng/kg.

Chanh đào là một giống chanh có nguồn gốc xuất các tỉnh phía Bắc và Đà Lạt (Lâm Đồng) được thu hoạch vào khoảng thời gian tháng 8, 9 hàng năm. Chún có lớp vỏ rất mỏng, màu vàng đẹp mắt chứa nhiều tinh dầu, phần ruột màu hồng đào bắt mắt và rất thơm.

Chúng là loại quả vốn không quen thuộc đối với người dân Việt bởi thời điểm xưa chưa được lai tạo nhiều. Gần đây chúng bắt đầu được nông dân nhân giống, trồng nhiều. Và khi đến chính vụ, chúng được người thành phố, chị em nội trợ ưa chuộng.

Chanh đào được bán ở những cửa hàng, siêu thị uy tín. Vào chính vụ, chị em nội trợ có thể dễ dàng mua được ở các chợ dân sinh với giá 70.000 đồng/kg.

Loại quả xưa không ai biết, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ yêu thích vào mùa hè, 70.000 đồng/kg - 1

"Khi mua chanh đào, chị em nên lựa chọn thật tinh tế để lựa được những quả chuẩn vị, thơm ngon. Ví dự như:

Mua chanh đào đúng mùa vụ: Khác với các loại chanh khác có thể thu hoạch cả năm, chanh đào là loại quả được thu hoạch theo mùa vụ. Vì vậy để có được chất lượng tốt nhất hãy chọn mua chanh đào đúng vào mùa vụ.

Chọn chanh tươi chín: để có được chất lượng tốt nhất, nhất là lượng tinh dầu ở vỏ nhiều nhất bạn phải chọn những quả chanh đào có vỏ bóng, màu vàng hanh, căng mọng, vỏ mỏng, ruột canh phải có màu hồng đào nhẹ nhàng.

Kích thước quả: Tùy vào mục đích sử dụng bạn nên lựa chọn chanh có kích thước khác nhau. Để ngâm chanh đào dùng làm thuốc nên chọn chanh quả kích thước vừa phải, còn để pha nước thông thường nên chọn chanh có kích thước lớn sẽ thu được nhiều nước hơn", một tiểu thương ở chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết.

Loại quả xưa không ai biết, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ yêu thích vào mùa hè, 70.000 đồng/kg - 2

Chanh đào được sử dụng giống như chanh thường: vắt vào nước chanh, làm nước giải khát... Ngoài ra chúng còn được "chế biến" thành nhiều thứ như:

- Chanh đào ngâm mật ong

Chanh rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra cho ráo nước và để thật khô sau đó cắt chanh theo chiều dọc. Lần lượt xếp 1 lớp chanh vào lọ rồi rải 1 lớp đường phèn lên trên, sau đó đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Chanh đào ngâm mật ong có thể dùng trực tiếp hoặc nếu sử dụng cho trẻ nhỏ bạn có thể nghiền miếng chanh đào ra rồi hòa cùng nước mật ong, mỗi lần dùng 1-3 thìa, ngày dùng 3 lần để trị ho, đau họng.

Loại quả xưa không ai biết, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ yêu thích vào mùa hè, 70.000 đồng/kg - 3

- Chanh đào ngâm muối

Chanh sau khi rửa sạch, hòa nước muối hơi mặn ngâm trong 5 ngày. Sau 5 ngày vớt chanh ra rửa sạch rồi hòa nước muối nhạt hơn, đổ chanh vào ngâm trong 5 ngày nữa rồi lại vớt ra rửa. Lặp lại việc ngâm và rửa đến lần thứ 5 thì mang ra phơi cho đến khô kiệt, cất vào chỗ mát dùng dần.

Chanh đào còn có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe, như: tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của đại tràng, hạn chế táo bón, cung cấp năng lượng cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giảm cân...

Thứ xưa đầy không ai ăn, giờ trở thành đặc sản được chị em nội trợ tìm mua về chế biến vì quá bổ dưỡng, 75.000 đồng/kg
Thường củ năng sẽ được thương lái gọt sẵn vỏ, cho vào túi bóng kính bán ở các điểm chợ, cổng trường học... với giá 75.000 đồng/kg/2 túi.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương