Cá rô bí có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, lăn bột chiên, chiên giòn (chiên xù)…
Cá rô bí (hay còn gọi là cá rô non, cá rô dăm) là loại cá rô có kích thước chỉ bằng 1 đốt tay, sống ở môi trường nước ngọt. Chúng có đặc điểm: màu đen xám; vây xanh nhạt lấp lánh; xương nhỏ và rất mềm.
Cá rô bí là loài cá nước ngọt sống nơi ao hồ, đồng ruộng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu (khoảng tháng 4- 5 âm lịch) và các cánh đồng ngập xăm xắp nước, lũ cá rô bố mẹ “vượt vũ môn” lên đồng để tìm kiếm thức ăn và duy trì nòi giống.
Khoảng 2 tháng sau, khi cánh đồng ngập đầy nước, người dân miền Tây sẽ điều chỉnh mực nước trong ruộng ra. Thế là, từng đàn cá rô bí lại tìm đường “di cư” ra sông lớn. Lúc này người dân bắt đầu săn bắt chúng về chế biến thành món ngon hoặc đem ra chợ bán.
Cá rô bí là loài cá nước ngọt sống nơi ao hồ, đồng ruộng ở Đồng bằng sông Cửu Long.
“Nắm được qui luật nêu trên, người dân quê mình thường tổ chức săn bắt loại cá rô non. Chỉ cần đặt dụng cụ bắt cá ở chỗ dòng nước xả nơi chân ruộng và chờ khoảng 1 tiếng dỡ lên thì được cả chén cá rô non. Trung bình trong một buổi, nếu trúng luồng, người dân có thể thu hoạch khoảng 2 – 3 kg cá rất dễ dàng”, chị Hồng Ngọc (29 tuổi, Cà Mau) cho biết.
Xưa cá rô bí có đầy, lại rẻ bèo nhưng người thành phố không biết đến. Gần đây chúng bỗng được “săn lùng” vì hình dạng bé tí nhưng chất lượng thịt ngon. Vì thế chúng dần dần trở thành loại cá đặc sản của vùng này, giá cũng đắt đỏ hơn: 110.000 – 120.000 đồng/kg.
Cá rô bí có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, lăn bột chiên, chiên giòn (chiên xù)… Song món cá rô non chiên giòn được nhiều người ưa chuộng nhất.
Món cá rô non chiên giòn được nhiều người ưa chuộng nhất.
Thường cá rô non đem về cho vào rổ, lấy lá chuối (hoặc lá sả) chà xát vài lần với nước cho hết nhớt, rửa sạch đổ ra rổ cho ráo. Sau đó người ta đem đi chế biến, không cần đánh vảy, moi bỏ ruột, chặt bỏ đầu, đuôi, vì cá còn non, xương mềm.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo vừa đủ để chiên cá. Chờ dầu sôi, thả cá vào chiên với lửa nhỏ, khi mặt cá đang chiên đã săn và cứng lại, có màu vàng giòn đẹp mắt, họ lật cá lại để hai mặt vàng đều. Chiên đến khi cá vàng, giòn rụm thì gắp ra, để ráo dầu.
“Cá rô non chiên giòn ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt, có thể ăn với cơm hay làm món nhậu cũng đều ngon. Đĩa cá rô vàng ươm, giòn rụm ăn được cả xương và thịt. Thịt cá ngọt thơm, bùi bùi chấm với nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn. Khi cá chiên vừa nguội bớt cũng là lúc cá ăn ngon nhất, nếu để lâu ở ngoài, cá sẽ mất đi độ giòn và bị dai”, chị Hồng Ngọc cho hay.