Loại quả xưa làm cảnh, giờ thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè nổi tiếng miền Tây, bao người thích mê 

H.A - Ngày 18/03/2024 17:01 PM (GMT+7)

Loại quả có đầy ở miền Tây sông nước giờ làm thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè được du khách ưa chuộng, tìm thưởng thức mỗi khi tới đây.

Dừa nước là đặc sản chỉ có ở miền Tây sông nước. Lần đầu nhìn thấy thứ quả này, nhiều người không nghĩ đây là loại quả có thể ăn được bởi chúng có vẻ bề ngoài khác hẳn với quả dừa thông thường dù cùng họ hàng với nhau. 

Dừa nước cho quả quanh năm nhưng nhiều nhất trong 2 tháng, khoảng tháng 8 đến tháng 10. Chúng xuất hiện ở các vùng đầm lầy dọc theo sông từ vùng cửa biển Cần Giờ (TP.HCM) đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là Kiên Giang. 

Quả dừa nước kết thành hình cầu, trông khá lạ mắt

Quả dừa nước kết thành hình cầu, trông khá lạ mắt

Trái dừa nước mọc thành từng chùm sai trĩu, kết lại với nhau ghép thành hình cầu có kích thước lớn. Mỗi quả bé bằng quả trứng, có màu nâu sẫm.

Trước đây cây dừa nước chỉ để làm cảnh, hoa dừa nước để lấy mật hoặc trang trí trong các đám cưới ở miền Tây còn trái dừa nước gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Hồi đó, quả dừa nhiều vô kể, nếu không ăn hết sẽ chín rụng đầy gốc. Mấy năm gần đây, thứ quả này thành món đặc sản mùa hè được bao du khách thích mê mẩn, tìm để thưởng thức mỗi khi có dịp tới miền sông nước. 

Phần cùi dừa nước màu trắng ngà, làm thành nhiều món ngon mùa hè được du khách ưa chuộng

Phần cùi dừa nước màu trắng ngà, làm thành nhiều món ngon mùa hè được du khách ưa chuộng

Gọi là dừa nước nhưng bên trong quả dừa lại không có nước mà chỉ có cùi màu trắng đục. Trái dừa nước ngon là phải mềm dẻo, cùi chứa lượng nước vừa phải, vị ngọt nhẹ, bùi bùi, thanh mát. Những ngày hè, cơm dừa được làm thành nhiều món giải nhiệt hấp dẫn. 

Theo đó, buồng dừa nước khi chặt về sẽ mang đi đập thật mạnh vào gốc dừa. Từng trái nhỏ trong buồng dừa to văng ra. Dùng một con dao thật bén chặt từng trái ra làm đôi, sau đó dùng muỗng tách từng miếng cơm dừa trắng ngà bên trong rồi bắt đầu chế biến món ăn tùy thích. 

Dừa nước có thể chế biến thành các món:

Dừa nước ngâm đá đường

Dừa nước ngâm đá đường là món đơn giản và cuốn hút nhất. Chỉ cần lấy phần cùi dừa nước ra rồi pha cùng nước đường, bỏ vài viên đá, nếu thích thì thêm cùi thốt nốt giòn sừn sựt, thanh mát là bạn đã có ly nước giải khát mát lạnh, ngọt lịm giải nhiệt mùa hè.

Chè dừa nước

Chè dừa nước thường được chế biến từ các nguyên liệu phổ biến như tcùi dừa, đậu trắng, đậu ván, bột khoai. Cùi dừa giòn giòn, kết hợp với vị béo ngậy của các loại đậu càng giúp món chè trở nên hấp dẫn.

Mứt dừa nước

Dừa nước cũng có thể làm thành mứt dẻo ngọt ngọt để nhâm nhi vào các dịp lễ Tết. Miếng mứt dừa dẻo thơm được bọc trong lớp đường kết tinh giòn rụm, cắn một miếng đã cảm nhận được vị béo thơm nồng, vừa ngon, vừa lạ miệng.

Dừa nước rim đường

Loại quả xưa làm cảnh, giờ thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè nổi tiếng miền Tây, bao người thích mê  - 3

Dừa nước rim đường ăn cùng sữa tươi và đá bào. Để làm món này rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị phần cùi dừa nước và đường thốt nốt giã nhuyễn. Sau đó trộn chúng lại với nhau, để khoảng 1 tiếng cho hỗn hợp ngấm đều. Rồi cho vào chảo và rim trên ngọn lửa nhỏ, đến khi nước gần cạn thì vắt thêm ít nước cốt chanh. Cuối cùng, đảo trong vài phút thì tắt bếp là đã có thành phẩm. 

Hoa của loại cây quen thuộc tưởng không ăn được, nay thành món đặc sản nổi tiếng ở Sơn La, có hương vị độc lạ
Lúc mới xuất hiện, nhiều người tỏ ra bất ngờ, không nghĩ rằng nụ hoa gừng có thể làm thành món ăn vừa ngon vừa lạ miệng. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương