Loại cá tỏa ra mùi thơm rất lạ xưa ít người biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau có giá cực kỳ đắt đỏ

H.A - Ngày 15/03/2024 16:44 PM (GMT+7)

Loại cá này được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, phảng phất mùi lá dứa và giàu chất dinh dưỡng. 

Ở miền sông nước Nam Bộ có một loại cá được ví như "ngư khôi, nữ hoàng cá", đó là con cá dứa. Theo tìm hiểu, cá dứa còn có tên gọi khác là cá tra bần, thuộc họ cá da trơn, cùng họ với cá tra, cá basa. Nhìn bề ngoài, cá dứa có hình dáng khá giống với cá tra, cá ba sa, nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy những điểm khác biệt. 

Loài cá này được đánh bắt tự nhiên, mùa cá kéo dài 4-5 tháng chứ không có quanh năm. Do sản lượng khai thác được ít nên cá dứa có giá đắt đỏ. Trên thị trường, cá dứa tươi được bán với 350.000-400.000 đồng/kg, cá tự nhiên một nắng dao động từ 550.000-650.000 đồng/kg. Thậm chí, thời điểm cá tự nhiên khan hiếm, khoảng từ tháng 2 đến tháng 7, có nơi giá bán tăng vọt lên 700.000 đồng/kg. 

Cá dứa cùng họ với cá tra, thịt cá lúc chế biến tỏa ra mùi thơm đặc biệt khiến du khách tò mò

Cá dứa cùng họ với cá tra, thịt cá lúc chế biến tỏa ra mùi thơm đặc biệt khiến du khách tò mò

Người dân ở Cà Mau cho biết cá dứa trong tự nhiên có vị thịt dai, thơm ngọt hơn cá dứa tươi, phảng phất mùi lá dứa. 

"Loài cá này chỉ xuất hiện ở những dòng nước sâu. Khi đến mùa, người dân thường mang theo lưỡi câu để săn cá dứa. Nếu hôm nào may mắn có thể trúng đậm được vài chục cân. Những rừng cây ngập mặn như rừng bần, rừng mắm, rừng sác,... là nơi trú ngụ lý tưởng của loài cá này", chị Hoài - ở Cà Mau chia sẻ. 

Vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, thời điểm trái mắm chín, rụng xuống theo dòng trôi ra biển thì hàng đàn cá dứa từ biển khơi lần theo mồi trái mắm, lội ngược dòng kéo về các cửa sông kiếm ăn. Đây là mùa cá dứa nhiều nhất tại Cà Mau. Vì thịt cá dứa thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên món ăn chế biến từ cá dứa cũng rất phong phú và đa dạng. Cá dứa có thể được phơi khô, nấu canh, lẩu, cháo, chiên, kho, nướng cho đến làm salad...

Cá dứa một nắng và khô cá dứa đươc du khách tìm mua mỗi khi tới Cà Mau

Cá dứa một nắng và khô cá dứa đươc du khách tìm mua mỗi khi tới Cà Mau

Ngoài cá tươi, ngươi dân ở Cà Mau còn làm cá dứa một nắng, khô cá dứa để bán đi khắp các tỉnh thành. 

"Khô cá dứa rất được ưa chuộng bởi thịt cá vẫn giữ được độ thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món. Đến mùa, tôi thu gom cá của bà con rồi đóng gói, gửi xe khách đi cho khách sỉ ở các thành phố lớn", chị Hoài nói thêm. 

Từng được thưởng thức cá dứa ở Cà Mau, bạn Lan Phương (ở TP.HCM) cho biết: "Mình ăn món lẩu cá dứa và bị mê ngay lúc đó bởi nó tỏa ra mùi thơm đặc biệt, đó là mùi của lá dứa. Thịt cá thì săn chắc và độ béo vừa phải nên ăn không bị ngán. Sau đó, mình có mua cá dứa một nắng về làm quà cho gia đình rồi giới thiệu bạn bè đến Cà Mau nhất định phải thưởng thức cá dứa".

Loại rau xưa chỉ để cho trâu ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng trong nhà hàng ở Hòa Bình, được ưu chuộng đến lạ
Thứ rau dại này mọc hoang ở những vùng rừng thưa, mấy năm nay "lên đời" thành đặc sản thơm ngon đến lạ, ai ăn cũng thích mê mẩn. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương