Ở thành phố, rau chốc được rao bán với giá cao hơn rất nhiều, từ 70.000 – 100.000 đồng/kg.
Rau chốc – loại rau có cái tên rất độc lạ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây, như Long An, An Giang, Tiền Giang… Chúng thuộc thực vật có hoa họ Lục bình (Pontederiaceae), có thân hơi tròn (dài khoảng 10cm), lá dẹp và dài.
Khi mùa mưa bắt đầu thì trên những cánh đồng vùng nước lợ, những đám rau chốc lại mọc lên và phát triển rất tươi tốt. Chỉ cần nhổ về lặt bỏ rễ và lá, lấy thân (khoảng 5- 8cm) thì chúng ta có thể có được một loại rau sạch để ăn.
Khi mùa mưa bắt đầu thì trên những cánh đồng vùng nước lợ, những đám rau chốc lại mọc lên và phát triển rất tươi tốt.
“Loại rau này không cần trồng và bỏ công chăm sóc nhiều cũng mọc sum suê. Đây được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân quê mình. Xưa mình nhớ cứ đến mùa chốc, bà con trong làng lại rủ nhau ra cánh đồng hái đem bán. Họ chuẩn bị sẵn cơm, chút thịt cá kho để trưa tranh thủ ăn tại đồng, tiện tay nhặt chút chốc, chấm cùng nước kho.
Món ăn dân dã nhưng chẳng hiểu sao ai cũng ăn một cách ngon lành. Có lẽ vì họ đói sau nửa ngày lao động vất vả hoặc vì đúng hương vị tuyệt vời của rau chốc”, chị Lam Hoàng (30 tuổi, quê Long An) cho biết.
Cũng theo người phụ nữ, xưa ít người thành phố biết đến loại rau này. Gần đây chúng đã trở thành thứ rau dại được các nhà hàng, dân thành thị tìm mua để thưởng thức xem hương vị ra sao. Cũng có người rời quê từ lâu, muốn tìm lại ký ức tuổi thơ nên bất chấp giá cao để đôi lần được ăn rau chốc.
Cũng theo người phụ nữ, xưa ít người thành phố biết đến loại rau này.
“Hiện rau chốc cũng góp phần mang lại thu nhập, cải thiện đời sống của người dân miền Tây. Rau này thường được bán nhiều ở ngoài chợ địa phương với giá phù hợp với túi tiền của người vùng quê.
Còn ở thành phố, rau chốc được rao bán với giá cao hơn rất nhiều, từ 70.000 – 100.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể tìm mua online hoặc trang thương mại điện tử”, chị Lam Hoàng cho hay.
Rau chốc có thể dùng để chế biến rất nhiều loại thức ăn, như: ăn sống, luộc, xào, làm gỏi… đặc biệt là chấm mắm kho ăn sống là không có gì sánh bằng.
Rau chốc ăn kèm với các món kho, lẩu mắm...
Không chỉ là một loại rau dại được nhiều người ưa thích mà nó còn là một dược liệu quý có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt cho sức khỏe. Chúng có vị cay và đắng nhẹ như lá hẹ, mùi thơm đặc trưng, rau còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.