Loại quả xưa chín rụng đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được dân thành thị "ưa chộng", 220.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 11/12/2023 14:52 PM (GMT+7)

Bứa có giá khá đắt đỏ, dao động từ 170.000 đến 220.000 đồng/kg tươi, còn quả khô được bán với giá 190.000 – 280.000 đồng/kg.

Quả bứa có tên khoa học Garcinia Cambogia là một loại trái cây cùng họ với quả măng cụt có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ và Đông Nam Á. Chúng có đặt điểm: cây thân gỗ, cao từ 6 - 7m với tán lá xòe rộng, lá cây hơi dài, hình dạng giống với lá xoài.

Quả bứa có dạng tròn nhỏ với lớp vỏ dày bên ngoài. Đặc biệt phần thịt bên trong lại chia thành nhiều múi mọng nước tương tự như quả măng cụt.

Tại Việt Nam, quả bứa còn gọi là quả măng cụt rừng thường xuất hiện khu vực rừng núi của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là vùng núi Trà Bồng (Quảng Ngãi). Chúng có nhiều vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 Âm lịch hằng năm.

Quả bứa còn gọi là quả măng cụt rừng thường xuất hiện khu vực rừng núi của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là vùng núi Trà Bồng (Quảng Ngãi).

Quả bứa còn gọi là quả măng cụt rừng thường xuất hiện khu vực rừng núi của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là vùng núi Trà Bồng (Quảng Ngãi).

Xưa quả bứa có nhiều lắm, chín rụng đầy nhưng ít người ăn. Đám trẻ đi chăn trâu chăn bò như chúng tôi tranh thủ chạy vào nhặt ăn tại chỗ.

Chúng có bị chua chua ngọt ngọt và chát từ phần vỏ nhưng chấm với muối ớt sẽ trở nên tuyệt vời làm sao. Thi thoảng tôi có hái bứa xanh về cho mẹ cho bà nấu canh chua, vị thanh thanh đậm chất miền quê”, chị Hồng Ánh (32 tuổi, quê Quảng Ngãi) nhớ lại.

Vài năm trở lại đây, bứa rừng bắt đầu “lên phố”, xuất hiện tại các sạp hoa quả ven đường hoặc chợ online, trang thương mại điện tử. Người tiêu dùng hiếu kỳ về loại quả độc lạ này đã mua về thưởng thức… thử. “Ngờ đâu, người ta mê đắm loại quả rừng chua chua ngọt ngọt và sạch này! Từ đó tiểu thương bắt đầu “truy lùng” để có thể sở hữu những quà bứa thơm ngon, tươi tắn nhất.

Quả bứa chín có vị chua chua ngọt ngọt.

Quả bứa chín có vị chua chua ngọt ngọt.

Nhưng bứa có mùa nên chỉ có thể bán vào dịp hè. Đây cũng được coi là mùa nở rộ nhưng chúng không có nhiều như các loại quả theo mùa khác. Vì thế, bứa có giá khá đắt đỏ, dao động từ 170.000 đến 220.000 đồng/kg tươi, còn quả khô được bán với giá 190.000 – 280.000 đồng/kg”, chị Hồng Ánh nói.

Cũng theo người phụ nữ, quả bứa hiện chưa được bán rộng rãi ở các siêu thị. Do đó khi cần mua, chị em nội trợ có thể đến các chợ địa phương, cửa hàng bán thực phẩm đặc sản, cửa hàng thuốc Nam hoặc đặt mua ở các trang thương mại điện tử.

Không chỉ được ưa thích làm một loại trái cây tráng miệng, quả bứa còn được dùng để nấu cùng các món canh hoặc dùng kho cá. Chúng khi nấu cùng các món canh cà ri, canh chua hoặc kho cá tạo nên hương vị rất đậm đà.

Khi dùng bứa tươi, chị em chỉ nên dùng tối đa 1-2 quả/lần ăn để không khiến vị giác bị quá chua và gây chướng bụng.

Quả bứa khô thường được dùng để làm trà hỗ trợ giảm cân, điều trị tiểu đường, huyết áp cao,... Chị em chỉ nên dùng tối đa 40 - 50g quả bứa khô nấu cùng 1,2 lít nước và uống cả ngày. Nên uống trước bữa ăn 30 phút để giảm cảm giác thèm ăn”, người phụ nữ quê Quảng Ngãi cho hay.

Loại lá xưa mọc dại ở ven bờ ruộng, giờ thành đặc sản được người thành phố ưa thích vì vị lạ, 200.000 đồng/kg
Lá lồm được nhiều người ưa chuộng nên giá cũng đắt đỏ hơn rất nhiều. Theo đó trên thị trường, chúng có giá từ 100.000 – 200.000 đồng/kg, tùy thời...

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương