Loại rau xưa có đầy trong rừng, giờ thành đặc sản được "ưa chuộng" đến lạ , 80.000 đồng/kg

K.T - Ngày 28/02/2022 19:07 PM (GMT+7)

Chị Thị Nhàn (29 tuổi, Lào Cai) cho biết: “Vì rau ngót dại mọc sâu trong rừng lại vô cùng hiếm nên người dân phải vào tận đó hái theo mùa mới có. Thậm chí có đợt dân trong bản đi cả ngày cũng không hái nổi 1kg về ăn”.

Rau ngót dại khá giống với rau ngót thường nhưng không mọc phổ biến như các loài rau dại khác. Chúng thường xuất hiện ở vùng núi phía Bắc của nước ta.

Chị Thị Nhàn (29 tuổi, Lào Cai) cho biết: “Vì rau ngót dại mọc sâu trong rừng lại vô cùng hiếm nên người dân phải vào tận đó hái theo mùa mới có. Thậm chí có đợt dân trong bản đi cả ngày cũng không hái nổi 1kg về ăn”.

Cũng theo chị Thị Nhàn, xưa ở quê chị cũng như một số địa phương giáp ranh có rất nhiều rau ngót mọc dại. Song khi khí hậu trở nên khắc nghiệt hơn, loại rau này không có xuất hiện nhiều nữa. Đó cũng là lúc dân thành phố săn lùng chúng về thưởng thức.

Rau ngót dại khá giống với rau ngót thường nhưng không mọc phổ biến như các loài rau dại khác.

Rau ngót dại khá giống với rau ngót thường nhưng không mọc phổ biến như các loài rau dại khác.

“Sở dĩ rau ngót dại được người dưới xuôi tìm kiếm vì nó là rau sạch tự nhiên, không có thuốc trừ sâu và rất lành tính. Mình nhớ năm ngoái một người anh ở Hà Nội gọi điện lên hỏi mình có biết rau ngọt dại không, mình đùa rằng em ở quê ăn suốt. Nào ngờ anh ấy nhờ mua gấp 3kg gửi xuống để chữa bệnh cho mẹ ruột.

Lúc đó mình mới thú thật rằng để kiếm được 1kg rau ngót dại rất khó. Do đó giá thành của chúng khá đắt đó lên tới 80.000 đồng/kg. Anh bạn liền gật đầu đồng ý”, chị Thị Nhàn nói.

Dạo trên một số chợ online, số lượng người bán rau ngọt dại không nhiều, chủ yếu là người ở Tây Bắc sinh sống tại Hà Nội. Họ có người thân quen ở quê nên việc thu gom loại rau này cũng dễ hơn. Song không vì thế mà giá thành rẻ, thậm chí còn cao hơn giá chị Thị Nhàn mua giúp người bạn. Bởi họ còn tính cả chi phí vận chuyển từ miền ngược về miền xuôi.

Rau ngót dại nấu thịt bằm.

Rau ngót dại nấu thịt bằm.

“Rau ngọt dại giá cao nhưng vẫn đắt khách lắm. Đợt này tôi về được chục cân là hàng hết trong vòng vài phút. Có người tôi phải hẹn sang đợt sau vì đã hết hàng. Người ta chủ yếu mua về nấu canh hoặc luộc ăn thay các loại rau thông thường”, chị Ngà Vũ (38 tuổi, Hà Nội) - tiểu thương bán rau quả rừng online cho hay.

Chị Ngà Vũ cho biết thêm, rau ngọt dại khi nấu hoặc luộc mềm hơn rau ngót thường, hương vị ngọt thơm bởi nó vốn là thứ rau tự nhiên, không phun thuốc trừ sâu. Vì thế ai tinh ý khi ăn sẽ cảm nhận được một vị ngọt rất lạ - vị của núi rừng....

Không chỉ là rau đặc sản, ngót dại còn có công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, lá và rễ của chúng rất giàu chất đạm, bổ dưỡng... có tác dụng hoạt huyết, tiêu độc lợi tiểu...

“Một số khách hàng của mình thổ lộ rằng họ mua ngót dại về không phải để ăn như nhiều người. Họ mua để tiêu độc lợi tiểu và chỉ cần ăn 5-4 lần sẽ cảm thấy chức năng thận khác hẳn”, chị Ngà Vũ nói.

Đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp, người giàu muốn thưởng thức cũng phải xếp hàng chờ đợi
Từ cá leo, người dân miền Tây sẽ chế biến chúng thành những món ăn ngon như om chuối đậu, om dưa cải, chả cả, nướng mọi hoặc nấu lẩu chua.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương