Người Mông Cổ không uống nước mà uống thứ này, nếm thử một lần đảm bảo "nghiện"

H.M - Ngày 07/10/2023 14:30 PM (GMT+7)

Người Mông Cổ hầu như không uống nước, thay vào đó, họ uống... trà sữa thay nước lọc.

Mông Cổ là một đất nước có không gian rộng lớn và những người chăn nuôi du mục. Khi ở trong thành phố, du khách có thể trải nghiệm lối sống và văn hóa truyền thống của người dân Mông Cổ. Một cách để làm điều này là nếm thử trà sữa Mông Cổ, còn được gọi là suutei tsai.

Trà sữa Mông Cổ

Suutei tsai là một loại đồ uống nóng truyền thống của Mông Cổ có hương vị kem mặn nhưng dễ chịu. Cái tên suutei tsai có nguồn gốc từ tiếng Mông Cổ có nghĩa là “trà với sữa”. Suutei tsai được pha dễ dàng với sự trợ giúp của các nguyên liệu thông thường như nước, sữa và bột trà xanh. Một chút muối mang lại cho nó một hương vị đậm đà riêng biệt. 

Người Mông Cổ không uống nước mà uống thứ này, nếm thử một lần đảm bảo amp;#34;nghiệnamp;#34; - 1

Nó có hương vị phong phú và có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh. Có nhiều biến thể của suutei tsai, chẳng hạn như có thêm bơ, kem, lá trà, mỡ cừu, gạo, hạt kê rang…

Trà sữa có thể được tìm thấy ở các nhà hàng địa phương hoặc mua ở những người bán hàng rong trên khắp Mông Cổ.

Nguồn gốc của trà sữa Mông Cổ

Hầu hết người nước ngoài thường gặp khó khăn trong việc thích nghi với hương vị độc đáo của suutei tsai. Nhưng người Mông Cổ vô cùng ngưỡng mộ thức uống này và vô cùng yêu thích nó. Sữa là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của người Mông Cổ. Nhiều người Mông Cổ có thói quen uống sữa hàng ngày và người ta thường nói rằng họ uống sữa như uống nước. 

Một truyền thống lâu đời của người Mông Cổ là không uống nước trực tiếp. Họ từng tin rằng nước là thiêng liêng. Vào giữa thế kỷ 13, một tu sĩ dòng Phanxicô tên là Rurack đã đến Đế quốc Mông Cổ để báo cáo về người dân ở đây. Trong ghi chép của mình, ông lưu ý thói quen uống nước của người Mông Cổ và quan sát thấy nhiều người Mông Cổ chọn uống các sản phẩm làm từ sữa. Một trong những đồ uống có vị sữa mà họ thường uống là suutei tsai. 

Người Mông Cổ không uống nước mà uống thứ này, nếm thử một lần đảm bảo amp;#34;nghiệnamp;#34; - 2

Thậm chí ngày nay, thức uống này vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim nhiều người. Nó thường được uống cùng với mỗi bữa ăn. Mỗi mùa đều hoàn hảo để nhâm nhi món trà mặn thú vị này. Người Mông Cổ còn chào đón khách bằng một cốc suutei tsai như một cử chỉ hiếu khách. Đồ uống này có thể được uống riêng hoặc kết hợp với một chút đồ ăn nhẹ. 

Một số loại suutei tsai

Có ba loại suutei tsai chính phổ biến ở Mông Cổ.

- Trà sữa cơ bản

- Trà sữa đơn giản

- Trà sữa mặn

Trà sữa cơ bản:

Trà sữa cơ bản là loại trà sữa truyền thống nhất, được làm từ nước, sữa, muối và lá trà. Loại suutei tsai này rất phổ biến đối với người Mông Cổ sống ở vùng nông thôn. Tỷ lệ nước và sữa là 1:1, số lượng lá trà có thể điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân.

Trà sữa đơn giản:

Trà sữa đơn giản được làm chỉ từ nước và sữa. Có thể thêm muối theo sở thích của bạn. Tỷ lệ nước và sữa là 1:1. Trà sữa đơn giản còn được gọi là "Hyaram". Hyram là một suutei tsai nổi tiếng và được yêu thích vào mùa hè ở Mông Cổ.

Suutei tsai mặn:

Người Mông Cổ không uống nước mà uống thứ này, nếm thử một lần đảm bảo amp;#34;nghiệnamp;#34; - 3

Đây là loại suutei tsai tuyệt ngon đối với những ai đam mê hương vị đậm đà, béo ngậy. Nó được làm từ nước, sữa, muối và mỡ cừu. Bạn có thể tùy thích thêm bơ, kem, đậu và gạo. Tỷ lệ nước và sữa là 1:1, số lượng lá trà có thể điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân. Tôi nghĩ việc bổ sung thêm mỡ cừu sẽ khiến suutei tsai trở nên ngon miệng hơn.

Trà sữa Mông Cổ có vị như thế nào?

Trà sữa Mông Cổ có vị hơi mặn và béo ngậy của kem, vị trà đậm đà. Việc bổ sung thêm mỡ cừu mang đến cho suutei tsai một hương vị độc đáo mà bạn sẽ yêu hoặc ghét.

Lợi ích trà sữa Mông Cổ

Uống suutei tsai được cho là rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân và mệt mỏi. Trà sữa Mông Cổ cũng là nguồn cung cấp canxi và vitamin C dồi dào.

Sự thật rợn người sau món dê nướng ngon nức tiếng của người Mông Cổ
Để có được món thịt nướng ngon chuẩn vị, người chế biến phải có bàn tay khéo léo và cái đầu lạnh khi thực hiện công đoạn lột da và thịt của con vật...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương