Nhà văn Tâm Phan: “Tình dục có gì là xấu?”

Ngày 25/12/2017 13:12 PM (GMT+7)

Quan điểm về tình yêu và tình dục được nữ tác giả Tâm Phan thể hiện rõ ràng, thẳng thắn trong hai quyển Sex và những thứ khác và Yêu như là sống.

“Tôi đã quan hệ tình dục với người yêu hồi tôi mười chín tuổi. Phải nói là nó rất tuyệt vời và khiến tình yêu của chúng tôi thêm thăng hoa. Chúng tôi yêu nhau rất tâm đầu ý hợp và vô cùng hạnh phúc”. Từ những dòng bộc bạch đầu tác phẩm Sex và những thứ khác, nữ tác giả Tâm Phan đã cho người đọc thấy một con gái độ xuân thì thật sự rất mạnh mẽ khi dám thú nhận để sòng phẳng đối diện với chính mình. Cô là một người con gái dám nói, dám yêu và dám hận. 

Nổi tiếng với Hồi ký Tâm Phan - một trong những cuốn sách táo bạo thể hiện quan điểm thẳng thắn về đề tài tình yêu và tình dục trong hôn nhân gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng mạng và giới trẻ, Tâm Phan tiếp tục viết Sex và những thứ khác cũng như tạp bút Yêu như là sống với một góc nhìn mới mẻ và khác biệt.

nha van tam phan: “tinh duc co gi la xau?” - 1

Đi sâu vào chủ đề dường như là cấm kị này, nữ tác giả đã chọn cho mình cách khai thác thứ lạc thú trong tình yêu bằng nhận thức sâu sắc về xã hội thực tiễn. Nhắc đến sex, đa phần mọi người thường chỉ đặt nó trong mối tương quan với tình yêu đôi lứa, sự sa đọa nhân cách, những lệch lạc giới tính… Nhưng với Tâm Phan, sex còn là một phương tiện chuyển tải những ẩn chứa sâu xa khác nhau của đời sống nhân sinh.

Không hề câu nệ những mối quan hệ gắn liền với sex để viết ra những nhận xét, những quan điểm khác biệt, nữ tác giả đã thẳng thừng chia sẻ về tình dục trước và sau hôn nhân, tình dục và tình yêu, tình dục an toàn... Đó hẳn là những kinh nghiệm sống quý báu mà không phải ai trải qua rồi cũng dám nói ra, và không phải ai dám nói ra cũng nói hay và sắc như Tâm Phan.

Khác với một số tác giả xem sex là sự giao tiếp không lời, được lãng mạn hóa trong vị ngọt men tình, Tâm Phan đưa nhu cầu cơ bản nhất của loài người vào trang văn của mình không một chút ngượng nghịu. Những xúc cảm nguyên thủy nhất được nhào nặn, thi vị hóa lên một tầm cao mới. Những hỉ - nộ - ái - ố xung quanh chuyện phòng the được bộc lộ qua từng trang giấy, bóc trần những tâm tư, tình cảm thầm kín nhất một cách tự nhiên nhất.

Với Sex và những thứ khác, Tâm Phan mở ra góc nhìn khá táo bạo và có đôi chút “ngông” trong việc khai thác sex với thông điệp: Chúng ta - chính chúng ta, phải tự bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Không chỉ thế, Tâm Phan cũng rất mạnh mẽ khi tiếp tục đưa ra những quan điểm về sự tự do và độc lập của người phụ nữ trong tạp bút Yêu như là sống.

nha van tam phan: “tinh duc co gi la xau?” - 2

Trong cuốn sách, nữ tác giả mạnh dạn chia sẻ về sự dịch chuyển từ cô gái mang hội tụ nét đẹp đạo đức Á Đông thành cô gái tự do trong suy nghĩ và độc lập về nhận thức. Cú lột xác ngọan mục của Tâm Phan đem đến cho chị không ít sự chỉ trích nặng nề về lồi sống khá “Tây” ấy. Tuy nhiên, tất cả những nỗi buồn đau, lo lắng, những mối bận tâm cùng những áp lực đời thường trĩu nặng trên vai phụ nữ… đều được Tâm Phan khai thác triệt để bằng sự trải nghiệm, đồng điệu sâu sắc của mình.

Với Tâm Phan: “Một người phụ nữ thông minh sẽ biết cách vận dụng cái đẹp (ngoại hình, tâm hồn) để có được hạnh phúc. Hạnh phúc đơn giản là hài lòng với những gì mình đang có”. Đó chính là kim chỉ nam giúp phụ nữ vượt qua mọi áp lực trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Mạnh mẽ và sắc sảo, những chia sẻ của Tâm Phan luôn khiến người phụ nữ cảm thấy chính mình trong đó. Có lẽ chính vì vậy mà những cuốn sách của chị luôn được phái nữ chú ý và đón nhận. 

nha van tam phan: “tinh duc co gi la xau?” - 3

Lý giải cho sức hút từ những cuốn sách của Tâm Phan, cố tác giả Đinh Vũ Hoàng Nguyên từng nhận xét: "Sự hấp dẫn kịch tính nhất có lẽ nằm ngay trong diễn biến nội tâm của Tâm Phan, dám thú nhận với mình để sòng phẳng với mình, dám lồng lên giành hạnh phúc của mình..."

Hơn ai hết, trong lĩnh vực văn chương, Tâm Phan dường như đồng cảm với Haruki Murakami trong quan niệm: “Nhục thể con người chính là một ngôi đền thiêng... Và sex cũng là một văn hóa".

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ