"Những năm tháng yêu lầm": Viết cho những chuyện tình dang dở

Ngày 23/04/2016 10:46 AM (GMT+7)

Cuốn sách Những năm tháng yêu lầm của tác giả Ploy Ngọc Bích không chỉ dành cho những người trẻ mà còn dành cho những người đã đi qua tuổi thanh xuân để nhớ về những tình cảm cháy bỏng, nồng nàn trong buổi đầu mới yêu.

Những năm tháng yêu lầm là cuốn sách lưu lại các câu chuyện, lời chia sẻ của những người không đến được với nhau, có duyên mà không có phận. Muôn hình vạn trạng của tình yêu được Ploy ghi chép mang đến cho người đọc trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc. Những năm tháng yêu lầm có thể là chuyện của chàng trai trẻ trở lại quê hương mang theo lời gửi gắm của bà nội về một tình yêu thời trẻ; là lời thủ thỉ của cô gái với mối tình đơn phương; hay là hành trình đặt chân lên mảnh đất lạ với hy vọng biết đâu sẽ được gặp lại mối tình thanh xuân ấy...

quot;Những năm tháng yêu lầmquot;: Viết cho những chuyện tình dang dở - 1

Thông qua cuốn tản văn Những năm tháng yêu lầm, Ploy Ngọc Bích đã tinh tế gọi ra những xúc cảm của con người đang yêu. “Với người mình yêu, dẫu biết người đó làm sai, bản thân vẫn sẽ ngu ngốc vạch ra một danh sách các nguyên do để bào chữa thay cho người ấy. Yêu, cái gì cũng có thể tha thứ được”. Hay “chuyện bắt đầu như thế nào, do ai thổ lộ trước không quan trọng bằng ai yêu nhiều hơn và... ai hết yêu trước”. Người ta có thể yêu nhau cùng thời điểm nhưng lại hết yêu thường không cùng lúc. Người ở lại phải đối mặt với những bộn bề, tìm cách khỏa lấp khoảng trống trong tim mà kẻ ra đi để lại.

quot;Những năm tháng yêu lầmquot;: Viết cho những chuyện tình dang dở - 2

Người ta gặp nhau rồi yêu nhau và cùng nếm trải mật ngọt của hạnh phúc. Nhưng sẽ là bi kịch nếu “yêu lầm người, yêu phải một người chỉ quan tâm hời hợt đến mình, một người xem mình là ngọn cỏ và cứ mải mê đi tìm những bông hoa. Đó có thể là yêu lầm thời điểm, khi cả hai chưa trưởng thành, chưa đủ trải nghiệm và suy nghĩ chín chắn nên đành làm bể vỡ trái tim nhau vì những lời vô ý, vì ích kỷ hiểu lầm trẻ con. Đó có thể là yêu lầm cách, cứ ngốc nghếch gạt bỏ những tự tôn của bản thân để đổi lấy nụ cười người thương rồi cuối cùng thật ra chẳng được gì...”

Người ta yêu lầm nên người ta chia tay, mỗi người một phía, tiếp tục con đường mình đã chọn. Ai đã từng đi qua một cuộc tình đều có thể thấy hình ảnh của mình trong câu chuyện của những kẻ từng đi qua đời nhau.

quot;Những năm tháng yêu lầmquot;: Viết cho những chuyện tình dang dở - 3

Kể về những con người đã để lạc mất nhau nhưng Những năm tháng yêu lầm không làm độc giả thấy sợ yêu, sợ tổn thương. Thông qua các câu chuyện trong tập tản văn, ngòi bút khéo léo của Ploy Ngọc Bích dạy cho ta biết trân trọng những kỷ niệm đẹp của một mối tình còn dang dở, biết trân trọng người đến sau để giữ cho mối tình được vẹn nguyên.

>>>Độc giả có thể đọc sách tại đây<<<

Có thể nói, đây là một cuốn sách không chỉ dành cho người đã và đang lỡ hẹn với tình yêu có động lực bước tiếp, mà còn dành cho cả những người đang yêu và sẽ yêu để biết quý trọng những gì mình có. Dù tình yêu dang dở thì ta vẫn có được những xúc cảm vô giá trong cuộc đời mình.

Theo Hải Ân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn