Mở hàng lúc 9h và chỉ bán từ tháng 7 đến hết tháng 2 âm lịch, quán xôi sắn của chị Thủy được thực khách gọi vui là “phải có căn mới mua được” ở Hải Phòng. Mỗi ngày, chị bán vài giờ đã hết hàng, sử dụng khoảng 1 tạ nguyên liệu (gồm sắn và gạo nếp).
Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác.
Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn thận trên ghế.
Video chủ quán xôi sắn ngồi bán hàng giữa khu vực bị ngập nước ở Hải Phòng gây "bão". Nguồn: @Dungpham1512
Phía dưới video, nhiều cư dân mạng để lại những bình luận hài hước về khoảnh khắc này.
“Ước gì được tâm lặng giống cô. Mưa kệ mưa, ngập kệ ngập, cô vẫn bán vì đam mê”, bạn Trang Anh bình luận.
“Chuẩn là hôm nào sắn ngon cô mới bán nên hôm nay thời tiết không đẹp nhưng sắn ngon thì vẫn phải phục vụ các thực khách thân yêu”, tài khoản Dung Pham hài hước nói.
“Ủng hộ cô đi không cô dỗi bỏ nghề là dở đấy. Lúc muốn ăn lại không biết đi đâu mà mua”, bạn Ngọc Vũ cho hay.
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Hoàng Thủy – chủ sạp hàng xôi sắn gây “sốt” trên cho biết khá bất ngờ khi khoảnh khắc thường ngày của mình được ghi lại và chia sẻ rộng rãi trên mạng.
Chị Thủy cho hay, thời tiết ở Hải Phòng những ngày sau khi siêu bão Yagi đi qua có mưa nhiều khiến không ít tuyến phố bị ngập nước. Địa điểm chị bán xôi hàng ngày cũng bị ảnh hưởng, song chị vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu ăn uống của đông đảo thực khách.
Tiệm xôi và các món ngon từ sắn của chị Thủy trở thành địa chỉ ăn uống quen thuộc của đông đảo thực khách ở Hải Phòng, được gọi vui là "có căn mới mua được". Ảnh: Hà Thanh
Ngoài xôi sắn, chị còn bán một số món từ sắn như sắn hấp, bánh sắn với giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/suất. Trong đó, xôi sắn là món được thực khách yêu thích nhất.
Các món được đựng trong thau riêng biệt, đặt trên bếp than để giữ nhiệt lâu, đảm bảo luôn nóng hổi.
Vì sắn chỉ có theo mùa nên chị Thủy cũng bán hàng tùy thời điểm, chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 2 âm lịch năm sau.
“Mình bán từ 9h, có hôm muộn hơn vì việc chuẩn bị nguyên liệu và chế biến các món ăn từ sắn tốn nhiều thời gian. Nhà mình 3,4 người phải dậy từ 1h sáng, mỗi người một việc mới kịp làm”, chị Thủy cho hay.
Món xôi sắn dẻo thơm của quán chị Thủy được thực khách yêu thích nhất. Ảnh: Hoang Trang
Để món ăn ngon, đạt chất lượng, chị thường chọn loại sắn trồng trên đồi và sử dụng gạo nếp cái hoa vàng. Trung bình mỗi ngày, chị dùng hết khoảng 1 tạ nguyên liệu.
Nhiều thực khách ở Hải Phòng hài hước nhận xét, món xôi sắn của chị Thủy “phải có căn mới mua được” vì mở cửa muộn và sớm hết hàng. Có người tìm đến vài lần nhưng vẫn chưa có cơ hội mua và thưởng thức.
“Với những người làm hành chính như mình thì giờ đi làm, quán chưa mở bán. Đến chiều tan làm về thì quán cũng hết hàng từ sớm rồi. Mình từng ăn xôi sắn ở đây, thấy ngon và hợp khẩu vị nhất. Song, đúng là cần cơ duyên, may mắn mới có thể mua được xôi”, bạn Thủy Linh (quận Lê Chân, Hải Phòng) hài hước chia sẻ.
Món xôi sắn và bánh sắn dẻo thơm lạ miệng có giá bình dân. Ảnh: @haiphongholic
Theo Linh, gọi là quán nhưng thực chất đây chỉ là sạp hàng nhỏ với vài thau đựng đồ ăn, được che đậy cẩn thận. Điểm cộng là chị chủ thân thiện, niềm nở, sẵn sàng bán các phần ăn với giá khác nhau tùy sức ăn của thực khách.
Điểm trừ là quán chỉ bán mang đi, không phục vụ tại chỗ. Giờ mở cửa cũng “thất thường” và nghỉ Chủ nhật hàng tuần.
“Sắn ở đây có hai loại. Loại bở thường khô, bột như khoai, dành cho khách muốn ăn kiểu hơi khô. Còn lại là sắn dẻo. Bạn có thể nhắc chủ quán chọn sắn theo sở thích của mình”, Thùy Linh nói thêm.
Tương tự, bạn Thảo Nguyễn – khách “ruột” của quán cũng gợi ý thực khách nên gọi điện trước khi đến để có thể mua các món ngon từ sắn ở đây hoặc liên hệ chủ quán để phần rồi tới lấy sau, phòng trường hợp hết hàng từ sớm.
“Mình từng bị say khi ăn sắn nhưng vài lần mua ở đây thì không thấy bị sao. Xôi sắn của quán khá ngon, là món mình thích nhất, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh. Thời điểm đầu mùa sắn, xôi cũng sẽ bở và dẻo ngon hơn lúc cuối mùa”, Thảo nhận xét.