Thứ nhìn rất đáng sợ lại có nọc độc trở thành đặc sản nổi tiếng khiến bao người sửng sốt

K.T Ngày 03/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, loài động vật này thường sống dưới những hang đá, được tìm thấy nhiều ở vùng Bảy Núi, An Giang.

Bò cạp là loài động vật chân đốt, có tám chân, 2 cái càng và một cái đuôi mang nọc độc. Chúng không có xương, thay vào đó là bộ xương được làm từ chitin giống như bỏ tôm.

Bò cạp được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng săn bắt côn trùng, động vật chân đốt và trong một số trường hợp động vật có xương sống nhỏ. Bởi vậy chúng đã điều chỉnh khả năng làm chậm quá trình trao đổi chất của mình xuống mức một phần ba so với hầu hết các động vật chân đốt.

Tất cả các con bò cạp đều có nọc độc, sử dụng nọc độc để làm tê liệt và giết chết con mồi, để tự vệ. Ngay cả những con bò cạp nhỏ cũng có thể tiêm cho bạn một lượng nọc độc gây chết người.

Thứ nhìn rất đáng sợ lại có nọc độc trở thành đặc sản nổi tiếng khiến bao người sửng sốt - 1

Bò cạp có thể được tìm thấy trong nhiều loại môi trường sống. Nhưng hầu hết các loài bò cạp thích sa mạc và vùng bán khô cằn. Bạn có thể tìm thấy bò cạp ở dưới những tảng đá, trong những cây cọ, tờ báo xếp chồng lên nhau…

Ở Mỹ, bò cạp thường vào nhà dân để tìm kiếm thức ăn và độ ẩm. Vì thế bạn có thể tìm thấy chúng ở các khu vực tối tăm, ẩm ướt hoặc bên trong các bức tưởng của ngôi nhà.

Tại Việt Nam, loài động vật này thường sống dưới những hang đá, được tìm thấy nhiều ở vùng Bảy Núi, An Giang. Nhìn những con bò cạp đen nhánh, bò lổn nhổn trong thau với cái đuôi nhọn hoắt và 2 cái càng to kềnh, ít ai nghĩ rằng chúng có thể được chế biến thành một món ăn hấp dẫn.

Sau khi bắt bò cạp về người ta sẽ cho vào thau để vài ngày cho sạch bụng. Tiếp theo rửa sạch, cho nguyên con vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Chiên một vài phút cho đến khi bò cạp chín sẽ tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Món này được ăn kèm với rau thơm, cà chua, dưa leo chấm cùng muối tiêu chanh. Tuy nhiên có một số loài có độc mạnh không thể ăn được nên cần đề phòng trước khi ăn thịt chúng phải chắc chắn là nó không có độc.

Thứ nhìn rất đáng sợ lại có nọc độc trở thành đặc sản nổi tiếng khiến bao người sửng sốt - 3

Ngoài bò cạp chiên giòn thì người dân vùng Bảy Núi còn sáng tạo ra nhiều công thức chế biến món ăn khác nhau như bò cạp xiên que nướng, bò cạp xào sả ớt, bò cạp chiên bơ…

Bò cạp còn thường được dùng để làm thuốc đông y gọi là toàn yết, nếu dùng đuôi không gọi là yết vĩ rất có lợi cho người. Đặc trị các bệnh về thần kinh, trẻ em kinh phong... Nọc độc có khi còn được sử dụng như thuốc và rất đắt tiền còn hơn cả nọc độc rắn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-nhin-rat-dang-so-lai-co-noc-doc-tro-thanh-dac-san...

Thứ chỉ có vào mùa hè trở thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn được nhiều người tìm mua
Ve sầu có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, chiên bột, xào hành nhưng ngon nhất phải kể đến chiên giòn.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương