Những loại hải sản này đều có vẻ ngoài xấu xí, gây cảm giác sợ hãi cho mọi người nhưng lại vô cùng thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Hải sâm
Hải sâm là là một loại động vật không xương sống, sống ở biển, trên đáy cát hoặc san hô chết, tập trung nhiều nhất ở độ sâu 2-5m, hay gặp ở vùng vịnh và những nơi có nhiều đá ngầm. Thoạt nhìn, chúng trông rất xấu xí và ghê rợn.
Thịt hải sâm là một trong 8 món ăn "cao lương mỹ vị" nổi tiếng của phương Đông. Chúng thường được chế biến bằng cách làm súp, hầm, om hoặc sấy khô để dùng dần.
Ngoài ra, hải sâm còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền và được ứng dụng nhiều trong y học hiện đại. Tác dụng của hải sâm đã được ghi chép nhiều trong Đông Y và được kiểm chứng qua những nghiên cứu của khoa học hiện đại.
Theo các ghi chép, hải sâm có vị mặn, tính ấm và được quy vào hai kinh Thận, Tâm. Với tính vị đó, sử dụng dược liệu có tác dụng dưỡng huyết, ích tinh, nhuận táo, bổ thận. Chúng chủ trị các chứng bệnh như tinh huyết hư tổn, liệt dương, di tinh, táo bón, thiếu máu và tiểu tiện nhiều lần về đêm.
Chúng còn cung cấp nhiều loại axit amin như: acid glutamic, lysine, thinonine, isoleucine, proline, acid aspartic,…. cùng các loại vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe người dùng.
Cá mặt quỷ
Cá mặt quỷ (hay còn gọi là cá mang ếch) thường sống ở vùng nước cạn, nhất là khu vực các gành đá, rạn san hô nơi ven đảo. Ở Việt Nam, chúng sống chủ yếu ở vùng biển Lý Sơn, Quảng Ngãi.
Loài cá này có thân hình vô cùng xấu xí với lớp da thô ráp cùng nhiều vây sắc nhọn ở sống lưng. Tuy nhiên thịt cá rất chắc, ngon và giàu chất dinh dưỡng. Bởi vậy chúng được khá nhiều người ưa chuộng. Tại các nhà hàng ở hai thành phố lớn: Hà Nội và TP.HCM có bán các món ăn cá mặt quỷ với giá dao động từ 800-2.000.000 đồng/kg.
Từ cá mặt quỷ, đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn như nướng, nướng muối ớt, om cary ăn kèm bánh mì, nấu lẩu chua xay, hấp…
Sam biển
Sam có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay và trông rất sợ. Sam cái thường nặng chừng 1 kg, sam đực chỉ nặng khoảng 5 lạng. Để bắt được chúng, ngư dân phải tính con nước và định ngày ra khơi. Vì thế nó có giá khá “chát”, khoảng 500 nghìn đồng/con.
Sam có thể chế biến thành nhiều món như: hấp, nướng… Trứng sam ngon hơn gấp nhiều lần trứng cá, thậm chí trứng cá hồi cũng không thể sánh bằng. Còn thịt sam ngọt gấp nhiều lần thịt cua, ghẹ, cua huỳnh đế.
Ốc lông
Còn có tên gọi khác là ốc nhung là loài ốc xấu xí, có nhiều ở khu vực miền Trung. Chúng thường sống bám trong các rạn san hô, nhất là bờ biển có nhiều gành đá, hang hốc.
Ốc lông trung bình to bằng nửa cổ tay người trưởng thành, có hình thù như ốc quắn nhưng bên ngoài màu nâu đen, nhiều gai, lông lẫn rong rêu bám vào. Đặc biệt nó đen và xù xì như một cục đá.
Loài ốc xấu xí có thịt ngon đến mức người dân vùng biển coi đây là đặc sản quý hiếm. Họ chỉ cần bắt được ốc lông là đem về nhà thưởng thức hoặc đãi khách, chứ không hề muốn bán.
Ốc lông có thể chế biến thành món: hấp sả, nướng muối ớt, xào tỏi. Thường ốc lông bắt về, người dân sẽ ngâm trong nước ngọt vài giờ để nhả hết bùn rong lẫn những thức ăn rồi rửa sạch. Trước khi nấu, họ sẽ dùng dao chặt mặt sau – phần lưng ốc một lỗ sao cho bên ngoài thông với bên trong con ốc. Khi đó, chế biến cho gia vị mau thấm đều vào thịt và lúc ăn lấy phần thịt ra dễ dàng hơn.