Mặc dù có mùi thối hoặc tanh nhưng những món ăn này lại trở thành đặc sản được nhiều tín đồ ăn uống ưa chuộng.
Đậu nành lên men của Nhật Bản
Hay còn có tên gọi khác là natto – một trong những món ăn độc đáo của Nhật Bản. Ban đầu, ai chưa ăn quen sẽ cảm thấy muốn nôn ọe ngay lập tức bởi mùi hương khó ngửi của nó.
Được biết, để làm ra món ăn này, người dân đất nước mặt trời mọc phải ủ đậu lành để lên men trong nhiệt đồ 40 độ C suốt 14-18 giờ đồng hồ. Khi hạt đầu chuyển sang màu nâu, kết dính bởi chất nhầy và có mùi nồng là có thể dùng được.
Người Nhật Bản quan niệm đậu nành lên men càng nhầy và bốc mùi, vị sẽ càng ngọt và ngon. Nó thường được dùng chế biến trong món mì ramen, ăn kèm sushi, cơm trắng, súp miso hoặc trộn ăn cùng trứng gà sống.
Đậu phụ thối của Trung Quốc
Đây là một món ăn truyền thống của người dân Trung Quốc. Nó có mùi hương không mấy dễ chịu khiến bao người phải né tránh khi lần đầu thưởng thức.
Có rất nhiều cách làm đậu phụ thối, tùy vào chu trình làm mà món ăn có độ thối và màu sắc khác nhau. Người Trung Quốc cho rằng đậu phụ thối càng nặng mùi càng ngon.
Tương doenjang của Hàn Quốc
Doenjang là loại tương cô đặc, được chế biến từ đậu nành lên men đựng trong hũ kín. Nó có mùi nồng và rất khó ngửi. Tuy nhiên những món ăn được chế biến từ loại tương này như lẩu, súp tương đậu lại rất thơm ngon. Bởi vậy người Hàn coi đây là một đặc sản không thể bỏ qua trong ẩm thực.
Cá tuyết lên men
Tháng 10/2018, món ăn này từng xuất hiện trong bảo tàng đồ ăn kinh dị của Thụy Điển. Nó được chế biến khá cầu kỳ: cá tuyết tươi sau khi đánh bắt sẽ được ngâm trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi rồi đem chế biến hoặc phơi khô để dùng dần.
Mặc dù nó có mùi tanh nhưng được người dân vùng Bắc Âu rất ưa chuộng.
Phô mai Vieux Boulogne của Pháp
Đây được mệnh danh là thực phẩm có mùi thối nhất thế giới. Các chuyên gia mùi hương mô tả vị của loại phô mai này giống như mùi của nhà vệ sinh công cộng lâu ngày không cọ rửa. Nhưng vẫn được các tín đồ phô mai trên thế giới ưa chuộng.
Phô mai limburger
Có nguồn gốc từ thế kỷ 19 ở vùng gần Bỉ và Hà Lan ngày nay. Nó có mùi hương giống như mùi tất thối, gây khó chịu cho những ai lần đầu thưởng thức. Vì thế chỉ có người sành ăn mới cảm nhận được vị thơm ngon của loại phô mai này.