Rau dền dại vốn cùng họ với rau dền gieo hạt nhưng ăn ngon, có mùi thơm và mang hương vị rất đặc trưng.
Nếu như miền Tây nổi tiếng với đặc sản rau móp gai – mọc bờ bụi, ven vườn ven ao… thì miền Bắc cũng có một loại rau mọc hoang dại trở thành món ăn quen thuộc của người nông dân – rau dền cơm dại.
Rau rền cơm dại thường mọc hoang trên vùng đất ẩm, trong vườn, ven đường… ở các làng quê Bắc bộ. Loại rau này có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước cao, sức nảy mẩm tốt…
Rau dền dại vốn cùng họ với rau dền gieo hạt nhưng ăn ngon, có mùi thơm và mang hương vị rất đặc trưng. Nó dùng làm rau ăn trong ẩm thực của người dân nông thôn như xào, luộc và ngon nhất là nấu canh. Đặc biệt, dền dại là loại rau do thiên nhiên ban tặng nên đảm bảo chất lượng sạch tự nhiên và an toàn 100%.
Rau rền cơm dại thường mọc hoang trên vùng đất ẩm, trong vườn, ven đường…
Rau dền cơm dại mang vị ngọt, tính hàn là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá, trị bệnh kiết lỵ, lở loét do trong người quá nóng, lợi tiểu, chữa viêm bàng quang. Ngoài ra, loại rau này còn có rất nhiều công dụng khác tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là người gần đến ngày sinh ăn nhiều rau dền giúp dễ tiêu hóa không bị táo bón và dễ sinh hơn.
Vào ngày hè nóng bức, chị em nội trợ nên luộc một đĩa rau rền cơm dại chấm nước tương hoặc bát canh rau dền nấu thịt, tôm khô thì thật tuyệt vời. Nó sẽ có tác dụng giúp giải nhiệt rất hiệu quả cho cơ thể, vừa ngon lại dễ trôi cơm.
Cách nấu canh rau dền tôm
Nguyên liệu
- 1 mớ rau dền cơm dại
- 200g tôm tươi hoặc tôm khô
- Hành tươi, hành khô, bột canh, bột ngọt
Rau dền cơm dại nấu tôm tươi.
Cách làm
- Rau dền nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, thái nhỏ cho vừa ăn
- Hành tươi nhặt sạch, thái nhỏ
- Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn
- Tôm tươi, rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu. Phần thịt tôm cho vào chiếc bát nhỏ, ướp với 1 chút nước mắm, bột ngọt. Phần vỏ và đầu tôm, cho vào cối nhỏ, giã nhuyễn, thêm nước và cho vào rây, lọc lấy nước, bỏ bã.
- Bật bếp, phi thơm hành, cho phần thịt tôm vào xào săn rồi ra bát
- Phần nước lọc tôm, hòa thêm 2 bát nước, bắc lên bếp đun sôi với lượng lửa vừa đủ. Khi nước bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, hớt bọt, cho rau dền và phần thịt tôm vào đảo đều.
- Nấu chín rau dền trên bếp đến khi nước sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn, thêm hành và tắt bếp.