Khi người dân đốn hạ một cây dừa to, gọt bỏ những lớp mo xơ bên ngoài thì sẽ hiện ra một lớp trằng nỏn, non và ngọt bên trong, đó chính là củ hủ dừa.
Nhắc đến Bến Tre, du khách sẽ nghĩ ngay đến dừa – thứ cây mọc ở khắp nơi, đi đâu cũng có thể bắt gặp với những buồng trĩu quả. Vì thế, ở xứ này, đặc sản làm từ dừa không thể đếm hết, trong đó đặc biệt nhất là củ hũ dừa.
Củ hũ dừa là đặc sản Bến Tre nổi tiếng, món ăn vừa dân dã vừa xa xỉ. Sở dĩ dân dã vì cây dừa rất quen thuộc, củ hủ dừa lại dễ chế biến thành các món ngon…, còn xa xỉ vì củ hủ dừa được xem như là trái tim của cây dừa, nên muốn có một cái củ hủ là phải “hi sinh” cả một cây dừa.
Củ hũ dừa là đặc sản Bến Tre nổi tiếng, món ăn vừa dân dã vừa xa xỉ.
Khi người dân đốn hạ một cây dừa to, gọt bỏ những lớp mo xơ bên ngoài thì sẽ hiện ra một lớp trằng nỏn, non và ngọt bên trong, đó chính là củ hủ dừa. Trước khi chế biến thành món ăn, họ thường đem củ hũ dừa đã cắt khúc hoặc thái lát mỏng ngâm với nước đá có hòa nước cốt chanh tươi. Như thế, củ hũ dừa sẽ giữ được độ giòn và màu trắng khi làm món ăn.
Từ củ hủ dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như:
Củ hủ dừa kho tộ: Kho củ hủ dừa với thịt ba chỉ bằng nồi đất làm thành món củ hủ dừa kho tộ - đặc sản của miền Tây.
Canh củ hủ dừa thịt viên: Ngày hè nóng bức, món canh thanh mát này rất dễ ăn và sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể.
Củ hủ dừa hầm giò heo: Vị béo ngậy của giò heo lẫn trong vị ngọt từ củ hủ dừa tạo nên canh hầm đậm đà.
Canh xương củ hủ dừa.
Bánh xèo củ hủ dừa: Nhân bánh xèo là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu, nếu lựa chọn nhân củ hủ dừa thì hương vị sẽ rất thơm và không bị ngấy.
Gỏi gà củ hủ dừa: Thực hiện món gỏi khá đơn giản nhưng lại cuốn hút cả nhà bởi vừa ngọt thanh vừa thơm bùi.
Một tiểu thương chuyên thu mua củ hủ dừa ở Bến Tre cho biết, củ sau khi bóc sạch vỏ chỉ còn lại khoảng 5 kg lõi trắng sử dụng được. Phần lõi lại được chẻ nhỏ ra, chia thành hai loại ngọn và gốc. Sau đó chúng chỉ cần rửa sơ qua rồi cho ngay vào bịch hút chân không để không bị thâm, giữ được màu trắng nõn.
Mỗi ngày, người này thu mua từ 200 đến 300 củ hủ dừa với giá khoảng 120.000 đồng/ củ. “Thời điểm từ tháng 8 đến tháng chạp âm lịch được xem là thời điểm hút hàng củ hủ dừa vì được các nhà hàng đến đặt mua số lượng nhiều để làm các món ăn phục vụ mùa cưới và Tết”, tiểu thương cho hay.
Gỏi củ hủ dừa tôm thịt.
Năm 2019, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, củ hủ dừa bày bán xuất phát từ hai nguồn. Thứ nhất là các vườn dừa trồng dày, chủ vườn muốn tỉa bớt cây sau đó lấy củ hủ bán hoặc do giá trái rẻ nên nông dân chặt dừa cây bán củ hủ. Thứ hai, một số người dân chuyên trồng dừa để chặt bán củ hủ nhưng không đáng kể so với tổng diện tích dừa toàn tỉnh.